Các bậc cha mẹ trong khi mang thai thường tìm hiểu về lưu trữ tế bào gốc cho con và băn khoăn với những vấn đề như: có nên lưu máu cuống rốn cho con không? Chi phí lưu trữ hiện nay là bao nhiêu tiền và liệu với tình hình tài chính hiện nay thì ngân hàng, trung tâm lưu trữ nào là sự lựa chọn tốt nhất, phù hợp nhất?

Ở bài viết này Medeze cung cấp thông tin tổng hợp về chi phí lưu trữ tế bào gốc của các ngân hàng lưu trữ tại Việt Nam hiện nay. Bạn cũng có thể tìm hiểu về các thông tin khác qua một số bài viết dưới đây:

Bảng giá lưu trữ tế bào gốc của các ngân hàng tế bào gốc tại Việt Nam

Tham khảo bảng giá lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn của một số ngân hàng lưu trữ tế bào gốc có mặt tại Việt Nam. Update 2022. Liên hệ với ngân hàng mà bạn quan tâm để cập nhật giá mới nhất.

STT NGÂN HÀNG TẾ BÀO GỐC GÓI LƯU TRỮ CHI PHÍ LƯU TRỮ
1 Medeze 60 năm trở lên 4.700 USD – Xem chi tiết: Dịch vụ lưu trữ tế bào gốc tại Medeze
2 Cordlife 60 năm trở lên 4.300 USD
3 FSCB- Cryoviva 21 năm trở lên. 4.950 USD
4 Vinmec Trọn gói hoặc hằng năm Phí 1 năm đầu (gồm chi phí thu thập) khoảng 30 triệu đồng. Gói 25 năm khoảng 90 triệu đồng
5 Mekostem Trọn gói hoặc hằng năm Không công khai
6 Bệnh viện Phụ sản Trung Ương Trọn gói hoặc hằng năm Phí 1 năm đầu (gồm chi phí thu thập) là 25 triệu đồng. Gói 17 năm khoảng 40 triệu.
7 Bệnh viện Truyền máu Huyết học Trọn gói hoặc hằng năm Không công khai
8 Viện Huyết Học Truyền Máu Trung Ương Trọn gói hoặc hằng năm Phí 1 năm đầu (gồm chi phí thu thập) khoảng 25 triệu đồng. Phí lưu trữ hàng năm là 2,6 triệu đồng/ năm.

Thông tin chi phí lưu giữ tế bào gốc ở bảng trên là giá lưu tế bào gốc máu cuống rốn và áp dụng cho 1 mẫu (sinh đơn), trong trường hợp lưu trữ cho con thứ 2 (sinh đôi) chi phí thường sẽ tăng gấp đôi. Chi phí lưu các loại tế bào gốc khác như từ mô hoặc màng dây rốn thường cao hơn so với lưu tế bào gốc máu cuống rốn.

Chi phí lưu trữ tế bào gốc đã bao gồm những gì?

Mọi người thường chọn ngân hàng lưu trữ tế bào gốc cho con khi đang mang thai
Mọi người thường chọn ngân hàng lưu trữ tế bào gốc cho con khi đang mang thai

Có 2 loại hình ngân hàng lưu trữ tế bào gốc là ngân hàng tế bào gốc quốc tế và nội địa đang hoạt động ở Việt Nam.

Thông thường dịch vụ trọn gói lưu trữ tế bào gốc (30-60 năm hoặc lâu hơn) của các ngân hàng lưu trữ đã bao gồm tất cả các khoản chi phí. Bao gồm:

 • Chi phí thu thập mẫu: Là khoản chi phí để bác sĩ/ điều dưỡng thu thập máu, mô cuống rốn của trẻ sơ sinh.
 • Chi phí vận chuyển: Chi phí vận chuyển mẫu từ nơi thu thập mẫu (bệnh viện nơi sinh em bé) tới ngân hàng lưu trữ.
 • Chi phí xử lý mẫu: Chi phí kiểm tra và phân tách tế bào gốc từ mẫu thu thập.
 • Chi phí lưu trữ: Chi phí lưu trữ tế bào gốc

Một số ngân hàng lưu trữ quốc tế sẽ tiếp tục lưu trữ tế bào gốc mà không tính thêm bất kì khoản phí nào sau khi hết hợp đồng lưu trữ trọn gói.

Còn với các ngân hàng lưu tế bào gốc cung cấp dịch vụ lưu trữ hàng năm (thường là các ngân hàng nội địa), chi phí bạn sẽ thanh toán bao gồm:

 • Chi phí 1 năm đầu:  Khoảng 25-30 triệu. Gồm chi phí thu thập, vận chuyển và xử lý mẫu.
 • Chi phí từ năm thứ 2 trở đi: Chi phí lưu trữ hàng năm khoảng 2-3 triệu đồng trở lên.

Chọn ngân hàng phù hợp khả năng tài chính

Như vậy, dựa trên khả năng thanh toán ở trên, ngân hàng lưu trữ tế bào gốc quốc tế sẽ phù hợp với những gia đình có điều kiện kinh tế khá giả bởi các ngân hàng này cung cấp dịch vụ trọn gói (30-60 năm hoặc lâu hơn) với chi phí khoảng 4.000 – 5.000 USD trở lên (trên 100 triệu đồng) và thường phải thanh toán từng đợt hoặc trả góp trong thời gian ngắn. Nó sẽ là gánh nặng đối với nhiều gia đình không mấy dư giả.

Các ngân hàng lưu trữ tế bào gốc khác nhau về chi phí, công nghệ, khả năng hỗ trợ sau này
Các ngân hàng lưu trữ tế bào gốc khác nhau về công nghệ, giá dịch vụ và khả năng hỗ trợ sau này

Ngân hàng lưu trữ tế bào gốc nội địa sẽ phù hợp với nhiều gia đình không mấy khá giả nhưng vẫn muốn lưu trữ tế bào gốc cho con bởi tính linh hoạt trong thanh toán. Lưu trữ tế bào gốc ở ngân hàng lưu trữ nội địa bạn chỉ phải thanh toán khoảng 25-30 triệu đồng cho năm đầu tiên, sau đó thanh toán hằng năm số tiền khoảng 2-3 triệu đồng.

Các yếu tố ảnh hưởng tới chi phí lưu trữ tế bào gốc

Có một số yếu tố chính ảnh hưởng tới giá dịch vụ lưu trữ tế bào gốc của các ngân hàng lưu trữ, bao gồm:

 • Vị trí địa lý: Những ngân hàng lưu trữ tế bào gốc quốc tế phải vận chuyển mẫu thu thập tới phòng thí nghiệm, trung tâm lưu trữ của họ ở nước ngoài để xử lý và lưu trữ. Chi phí này không hề nhỏ và ảnh hưởng tới giá thành dịch vụ.
 • Cơ sở hạ tầng, công nghệ: Những ngân hàng lưu trữ tế bào gốc sử dụng những trang thiết bị, công nghệ hiện đại, tiên tiến nhất như công nghệ tách tế bào gốc tự động, công nghệ lưu trữ theo tiêu chuẩn quốc tế… sẽ phải đầu tư một số tiền lớn hơn các ngân hàng sử dụng công nghệ cũ.
 • Chi phí vận hành: Các khoản chi phí vận hành khác cũng ảnh hưởng không nhỏ tới giá thành gói dịch vụ như: chi phí nhân sự, marketing…

Các khoản chi phí sau lưu trữ bạn cần biết

Bạn cần hiểu rằng chi phí dịch vụ lưu trữ tế bào gốc chỉ là khoản phí để lưu trữ tế bào gốc, không bao gồm chi phí sử dụng tế bào gốc sau này.

Để có thể sử dụng tế bào gốc đã lưu trữ để điều trị, trước hết tế bào gốc cần được tăng sinh về số lượng, số lượng tế bào gốc phải đủ lớn cho các mục tiêu điều trị. Ví dụ như một lần điều trị bằng tế bào gốc cho bệnh thoái hóa khớp cần 50 triệu tế bào/ 1 vị trí, điều trị tiểu đường cần khoảng 1,3 triệu tế bào/ 1kg cân nặng…

Do đó số tiền phải bỏ ra cho toàn bộ quá trình sẽ bao gồm: Chi phí lưu trữ, chi phí tăng sinh và chi phí điều trị.

Chi phí điều trị bằng tế bào gốc khác nhau tùy thuộc bệnh lý điều trị. Tại Việt nam hiện nay điều trị thoái hóa khớp gối một bên bằng tế bào gốc sẽ có chi phí khoảng 50 – 100 triệu đồng/liệu trình, điều trị hai bên khoảng 150 – 175 triệu đồng/liệu trình. Một liệu trình chống lão hóa bằng tế bào gốc có chi phí khoảng 8 – 10 nghìn USD. Chi phí để sử dụng tế bào gốc điều trị các bệnh lý nguy hiểm như u tủy xương, bệnh bạch cầu… có thể cao hơn nữa.

Chi phí lưu trữ tế bào gốc chưa bao gồm chi phí sử dụng tế bào gốc để điều trị sau này
Chi phí lưu trữ tế bào gốc chưa bao gồm chi phí sử dụng tế bào gốc để điều trị sau này.

Một số điểm gợi ý cho gia đình cần xem xét khi lựa chọn nơi lưu trữ tế bào gốc

Ngoài chi phí, bạn cần xem xét kĩ các yếu tố mà Medeze gợi ý sau đây trước khi quyết định chọn ngân hàng lưu trữ tế bào gốc cho con:

 • Tính ổn định, an toàn: Tế bào gốc thường được lưu trữ lâu dài, do đó hãy chọn ngân hàng lưu trữ có tuổi đời lâu năm, có hồ sơ năng lực rõ ràng và có uy tín trong ngành.
 • Công nghệ, cơ sở vật chất: Lựa chọn những ngân hàng có công nghệ tách tế bào, công nghệ lưu trữ hiện đại giúp đảm bảo tế bào gốc được xử lý và lưu trữ trong môi trường tốt nhất.
 • Thủ tục sau này: Vì lưu trữ và điều trị là hai dịch vụ hoàn toàn khác nhau, không phải ngân hàng nào cũng có khả năng hỗ trợ bạn sử dụng tế bào gốc để điều trị sau này. Hãy xem xét kĩ khả năng hỗ trợ và các thủ tục sau này của các ngân hàng trước khi đưa ra quyết định.
 • Bảo hiểm: Một số ngân hàng lưu trữ có cung cấp gói bảo hiểm khi con bạn phải dùng tới tế bào gốc để điều trị. Hãy xem xét kĩ về điều kiện và thủ tục chi trả bảo hiểm của ngân hàng mà bạn lựa chọn.

Xem thêm một số bệnh lý có thể được ứng dụng điều trị bằng tế bào gốc:

Bại não là gì? Nguyên nhân, phân loại và cách phòng bệnh bại não cho trẻ?

Bệnh học: Thalassemia – bệnh tan máu bẩm sinh

Live your life you love!

sent from Medeze with ❤️!