Khi chọn nơi lưu trữ tế bào gốc cho con, mọi người thường sẽ muốn biết có những ngân hàng lưu trữ tế bào gốc nào, chi phí của các ngân hàng là bao nhiêu và ngân hàng nào là lựa chọn tốt nhất với nhu cầu và tình hình tài chính hiện nay của mình.

Như với những quyết định quan trọng khác, tìm hiểu thật kỹ và càng có nhiều thông tin chính xác, có thể tin tưởng được thì càng tốt. Bởi vì, thông thường chỉ có một lần để chọn (thường quyết định lúc đang mang thai) và bạn muốn đảm bảo rằng ngân hàng đó phải đủ tốt để bạn có thể yên tâm, tin tưởng.

Lưu trữ tế bào gốc cho con được nhiều bậc cha mẹ quan tâm
Lưu trữ tế bào gốc cho con đang được nhiều bậc cha mẹ quan tâm.

Các ngân hàng tế bào gốc rất khác nhau về chất lượng, kinh nghiệm và thậm chí cả công nghệ mà họ sử dụng để thu thập, xử lý và lưu trữ tế bào gốc.

Danh sách ngân hàng tế bào gốc tại Việt Nam

Tại Việt Nam hiện nay có 2 loại hình ngân hàng lưu trữ tế bào gốc là ngân hàng tế bào gốc quốc tế và nội địa. Danh sách các ngân hàng lưu trữ tế bào gốc lớn nhất tại Việt Nam hiện nay(update 2022) gồm:

Stt Ngân hàng tế bào gốc Loại hình Nơi lưu trữ Loại tế bào gốc lưu trữ
1 Medeze Quốc tế Thái Lan – Tế bào gốc máu cuống rốn
– Tế bào gốc mô cuống rốn
– Tế bào gốc từ mô mỡ
2 Cordlife Quốc tế Singapo – Tế bào gốc máu cuống rốn
– Lưu  dây rốn
3 FSCB – Cryoviva Quốc tế Liên kết với ngân hàng tế bào gốc khác để lưu trữ – Tế bào gốc máu cuống rốn
– Lưu dây rốn
4 Vinmec Nội địa Việt Nam – Tế bào gốc máu cuống rốn
– Tế bào gốc mô cuống rốn
– Lưu dây rốn
5 Mekostem Nội địa Việt Nam – Tế bào gốc máu cuống rốn
– Lưu dây rốn
6 Bệnh viện Phụ sản Trung Ương Nội địa Việt Nam Tế bào gốc máu cuống rốn
7 Bệnh viện Truyền máu Huyết học Nội địa Việt Nam Tế bào gốc máu cuống rốn
8 Viện Huyết Học Truyền Máu Trung Ương Nội địa Việt Nam Tế bào gốc máu cuống rốn

Medeze

Medeze là ngân hàng lưu trữ tế bào gốc quốc tế tại Việt Nam. Tập đoàn Medeze được thành lập từ năm 2010 dưới cái tên là “Bangkok Stem Cell”. Xuất phát từ ý tưởng hợp tác của một nhóm các bác sĩ người Thái Lan nhằm đi tìm lời giải cho tương lai y học về điều trị và phòng chống bệnh tật cho tất cả mọi người.

Medeze cell bank treasury
Trung tâm lưu trữ tế bào gốc Medeze có trụ sở chính đặt tại Thái Lan

Được quản lý và điều hành bởi đội ngũ là chính các bác sĩ, chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực tế bào gốc, trải qua hơn 10 năm phát triển, Medeze đã trở thành một tập đoàn có chuyên môn sâu về lĩnh vực y học tái tạo hoạt động tại hơn 8 quốc gia và xây dựng được trung tâm nghiên cứu lớn nhất Đông Nam Á nằm tại Thái Lan.

Cordlife

Cordlife là ngân hàng tế bào gốc quốc tế tại Việt Nam, được thành lập cách đây 20 năm và có trung tâm lưu trữ đặt tại Singapore.

FSCB – Cryoviva

FSCB là ngân hàng tế bào gốc quốc tế tại Việt Nam. FSCB là đơn vị ủy quyền của Cryoviva tại Việt Nam, là công ty con trực thuộc RJ Corp – Tập đoàn đa quốc gia với các lĩnh vực kinh doanh phát triển trong lĩnh vực đồ uống, nhà hàng thức ăn nhanh, bán lẻ, kem, các sản phẩm từ sữa, chăm sóc sức khỏe và giáo dục.

FSCB liên kết với các ngân hàng, trung tâm lưu trữ tế bào gốc khác để lưu trữ tế bào gốc.

Vinmec

Vinmec có viện nghiên cứu tế bào gốc và gen Vinmec được thành lập năm 2016, là ngân hàng lưu trữ tế bào gốc nội địa Việt Nam.

Mekostem

MekoStem là ngân hàng tế bào gốc nội địa do Công ty Cổ phần hoá dược phẩm Mekophar xây dựng và vận hành. Ngân hàng tế bào gốc MekoStem được thành lập theo quyết định do Uỷ ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh ban hành năm 2008.

Bệnh viện phụ sản trung ương

Trung tâm lưu trữ tế bào gốc bệnh viện phụ sản trung ương là ngân hàng lưu trữ tế bào gốc nội địa được khai trương năm 2018 tại Hà Nội.

Bệnh viện truyền máu huyết học

Ngân hàng tế bào gốc bệnh viện truyền máu huyết học là ngân hàng tế bào gốc nội địa Việt Nam có trụ sở chính tại Tp. Hồ Chí Minh.

Viện huyết học truyền máu Trung Ương

Ngân hàng tế bào gốc tại Viện huyết học truyền máu Trung Ương là ngân hàng lưu trữ tế bào gốc nội địa Việt Nam được thành lập năm 2010 tại Hà Nội theo quyết định của bộ Y tế.

Chi phí lưu trữ của các ngân hàng

Tham khảo bảng giá lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn của một số ngân hàng lưu trữ tế bào gốc có mặt tại Việt Nam. Update 01-2022. Liên hệ với ngân hàng lưu trữ tế bào gốc mà bạn muốn tìm hiểu để cập nhật giá mới nhất.

STT NGÂN HÀNG TẾ BÀO GỐC GÓI LƯU TRỮ CHI PHÍ LƯU TRỮ
1 Medeze 60 năm trở lên 4.700 USD
2 Cordlife 60 năm trở lên 4.300 USD
3 FSCB 21 năm trở lên. 4.950 USD
4 Vinmec Trọn gói hoặc hằng năm Phí 1 năm đầu (gồm chi phí thu thập) khoảng 30 triệu đồng. Gói 25 năm khoảng 90 triệu đồng
5 Mekostem Trọn gói hoặc hằng năm Không công khai
6 Bệnh viện Phụ sản Trung Ương Trọn gói hoặc hằng năm Phí 1 năm đầu (gồm chi phí thu thập) là 25 triệu đồng. Gói 17 năm khoảng 40 triệu.
7 Bệnh viện Truyền máu Huyết học Trọn gói hoặc hằng năm Không công khai
8 Viện Huyết Học Truyền Máu Trung Ương Trọn gói hoặc hằng năm Phí 1 năm đầu (gồm chi phí thu thập) khoảng 25 triệu đồng. Phí lưu trữ hàng năm là 2,6 triệu đồng/ năm.

Thông tin chi phí ở bảng trên là giá lưu tế bào gốc máu cuống rốn và áp dụng cho 1 mẫu (sinh đơn), trong trường hợp lưu trữ cho con thứ 2 (sinh đôi) chi phí thường sẽ tăng gấp đôi. Chi phí lưu các loại tế bào gốc khác như từ mô hoặc màng dây rốn thường cao hơn so với lưu tế bào gốc máu cuống rốn.

Xem thêm: Chi phí lưu trữ tế bào gốc của các ngân hàng tại Việt Nam

Sự khác biệt giữa ngân hàng lưu trữ tế bào gốc quốc tế và nội địa

Tất cả ngân hàng tế bào gốc đều có khả năng tách tế bào gốc từ máu cuống rốn của trẻ sơ sinh và lưu trữ theo yêu cầu khách hàng. Tuy nhiên có một số khác biệt rõ ràng giữa ngân hàng quốc tế và ngân hàng nội địa. Một số điểm khác biệt gồm:

  • Gói lưu trữ: Các ngân hàng quốc tế thường cung cấp các gói lưu trữ trọn đời (30-60 năm hoặc lâu hơn), còn các ngân hàng tế bào gốc nội địa cung cấp các gói theo từng năm hoặc nhiều năm.
  • Chi phí: Do các ngân hàng lưu trữ tế bào gốc quốc tế sau khi thu thập mẫu họ sẽ gửi ra nước ngoài (Thái Lan, Singapore…) để tiến hành xử lý và lưu trữ, những chi phí này không hề nhỏ. Và các ngân hàng quốc tế thường chỉ cung cấp gói lưu trữ trọn đời chứ không theo từng năm nên chi phí ban đầu phải thanh toán trong hợp đồng thường cao hơn các ngân hàng nội địa.
  • Công nghệ: Công nghệ xử lý và lưu trữ tế bào gốc của các ngân hàng thường khác nhau. Các ngân hàng lưu trữ tế bào gốc quốc tế sử dụng công nghệ mới như tách tế bào gốc tự động… thường có chi phí cao hơn so với ngân hàng nội địa tách tế bào gốc theo cách thủ công hoặc bán thủ công.
So sánh hiệu suất phân tách tế bào gốc theo công nghệ hiện nay
So sánh hiệu suất phân tách tế bào gốc theo công nghệ hiện nay. Tác giả nghiên cứu giáo sư David T. Harris, PhD. Chi tiết tài liệu https://academic.oup.com/labmed/article-pdf/39/3/173/24960412/labmed39-0173.pdf

Ghi chú hình ảnh: TNC: Tổng số tế bào có nhân , MNC: Tế bào đơn nhân.

Chọn ngân hàng lưu trữ tế bào gốc phù hợp khả năng tài chính

Để chọn được ngân hàng lưu trữ tế bào gốc đủ tốt để bạn yên tâm, tin tưởng và phù hợp với tình hình tài chính, bạn nên cân nhắc một số vấn đề mà Medeze gợi ý như sau:

Khả năng thanh toán

Ngân hàng lưu trữ tế bào gốc quốc tế sẽ phù hợp với những gia đình có điều kiện kinh tế khá giả bởi các ngân hàng này cung cấp dịch vụ trọn gói (30-60 năm hoặc lâu hơn) với chi phí khoảng 4.000 – 5.000 USD trở lên (trên 100 triệu đồng) và thường phải thanh toán từng đợt hoặc trả góp trong thời gian ngắn. Nó sẽ là gánh nặng đối với nhiều gia đình không mấy dư giả.

Tuy nhiên nếu xét về lâu dài thì số tiền bạn bỏ ra để lưu trữ tế bào gốc ở các ngân hàng quốc tế không cao hơn so với ngân hàng nội địa. Vì lưu trữ tế bào gốc là để sử dụng sau này, có thể lên tới 30 hoặc 60 năm hoặc lâu hơn nữa thì bạn hoặc con bạn mới cần sử dụng.

Các ngân hàng nội địa sẽ tính phí lưu trữ tiếp sau khi hết hợp đồng trọn gói hoặc tính phí theo từng năm còn các ngân hàng quốc tế thường không tốn thêm chi phí để lưu trữ tiếp khi hết hạn hợp đồng. Giả sử với mốc thời gian 60 năm, thì với chi phí khoảng 2.5 tr/ năm, số tiền lưu trữ trong 60 năm ở ngân hàng lưu trữ nội địa sẽ cao hơn so với ngân hàng quốc tế (chưa tính tới khả năng tăng giá và lạm phát sau này).

Tính linh hoạt trong thanh toán

Ngân hàng lưu trữ tế bào gốc nội địa sẽ phù hợp với nhiều gia đình không mấy khá giả nhưng vẫn muốn lưu trữ tế bào gốc cho con bởi tính linh hoạt trong thanh toán. Lưu trữ tế bào gốc ở ngân hàng lưu trữ nội địa bạn chỉ phải thanh toán khoảng 25-30 triệu đồng cho năm đầu tiên, sau đó thanh toán hằng năm số tiền khoảng 2-3 triệu đồng.

Một số lưu ý khác khi chọn ngân hàng lưu trữ tế bào gốc

  • Tính ổn định, an toàn: Tế bào gốc thường được lưu trữ lâu dài, do đó hãy chọn ngân hàng lưu trữ có tuổi đời lâu năm, có hồ sơ năng lực rõ ràng và có uy tín trong ngành.
  • Công nghệ, cơ sở vật chất: Lựa chọn những ngân hàng có công nghệ tách tế bào, công nghệ lưu trữ hiện đại giúp đảm bảo tế bào gốc được xử lý và lưu trữ trong môi trường tốt nhất.
  • Thủ tục sau này: Vì lưu trữ và điều trị là hai dịch vụ hoàn toàn khác nhau, không phải ngân hàng nào cũng có khả năng hỗ trợ bạn sử dụng tế bào gốc để điều trị sau này. Hãy xem xét kĩ khả năng hỗ trợ và các thủ tục sau này của các ngân hàng trước khi đưa ra quyết định.
  • Bảo hiểm: Một số ngân hàng lưu trữ có cung cấp gói bảo hiểm nếu nhỡ may con bạn phải dùng tới tế bào gốc để điều trị. Hãy xem xét kĩ về điều kiện và thủ tục chi trả bảo hiểm của ngân hàng mà bạn lựa chọn.

Xem thêm: Lưu trữ tế bào gốc – Những điều bạn cần biết về dịch vụ này

Live your life you love!

sent from Medeze with ❤️!