Tác dụng của tế bào gốc với da mặt và trong thẩm mỹ

Ngoài các tác dụng trong y khoa, tế bào gốc còn được ứng dụng vào lĩnh vực thẩm mỹ, làm đẹp. Vậy dùng tế bào gốc có tốt không và dùng tế bào gốc như thế nào cho hiệu quả? Hãy cùng tìm hiểu tác dụng của tế bào gốc với da mặt thông qua bài viết dưới đây.

Medeze với tư cách là tập đoàn y khoa tiên phong trong lĩnh vực lưu trữ, nghiên cứu và phát triển tế bào gốc trong y học, chúng tôi hiếm khi đề cập tới những nội dung về các sản phẩm làm đẹp và quy trình thẩm mỹ bằng tế bào gốc. Vì nhiều lý do khác nhau, chúng tôi không thể đảm bảo tính chính xác trong các tuyên bố của các công ty thẩm mỹ này.

Tuy nhiên, gần đây chúng tôi nhận được rất nhiều các câu hỏi về chủ đề này như nỗi băn khoăn dùng tế bào gốc có tốt không và biết rằng mọi người đang muốn tìm kiếm thông tin về tế bào gốc trong làm đẹp từ một nguồn thông tin đáng tin cậy, không thổi phồng các tuyên bố thiếu khoa học. Vì lý do này, Medeze sẽ chia sẻ đến bạn đọc tác dụng của tế bào gốc với da mặt và một số ứng dụng tế bào gốc trong thẩm mỹ.

1. Tóm tắt khái niệm về tế bào gốc

Tế bào gốc (tiếng anh là stem cell) là các tế bào chưa biệt hóa có thể biến thành các tế bào cụ thể khi cơ thể cần chúng. Tế bào gốc được thu thập và sử dụng nhiều nhất là từ cuống rốn trẻ sơ sinh, tủy xương hoặc mô mỡ người trưởng thành.

Cho tới nay, tế bào gốc đã được ứng dụng trong việc điều trị các bệnh lý như: tiểu đường, viêm đa khớp, Parkinson, viêm xương khớp, phục hồi thị lực, chữa lành vết thương,… Ngoài ra, nhiều nghiên cứu đang được tiến hành nhằm phát triển các nguồn tế bào gốc khác nhau, cũng như áp dụng các phương pháp điều trị cho các bệnh thoái hóa thần kinh, tiểu đường, tim mạch và các bệnh lý khác. Có thể thấy câu hỏi dùng tế bào gốc có tốt không theo thời gian đã dần được trả lời bởi các ứng dụng thực tiễn.

Để hiểu rõ hơn về tế bào gốc, bạn có thể tham khảo bài viết “Tế bào gốc và những ứng dụng bất ngờ trong y học” của Medeze.

Tác dụng của tế bào gốc với da mặt và trong thẩm mỹ
Tóm tắt khái niệm về tế bào gốc

2. Tế bào gốc trong thẩm mỹ khác với trong y tế như thế nào?

Tế bào gốc ngày càng được áp dụng vào các ứng dụng thẩm mỹ và y tế. Trong cả hai thủ thuật, các bác sĩ chiết xuất tế bào gốc tự thân, chủ yếu từ mô mỡ thông qua thủ thuật hút mỡ, vì mô mỡ rất giàu tế bào gốc và dễ dàng thu thập.

Hai quy trình khác nhau về cách sử dụng sau khi tế bào gốc được thu thập. Trong các quy trình y tế, tế bào gốc được tiêm để điều trị (ví dụ như ở khớp) hoặc tiêm vào tĩnh mạch. Tuy nhiên, trong các quy trình thẩm mỹ, tế bào gốc thường được tiêm dưới da (thường là da mặt) để cải thiện sức khỏe làn da và hoặc tăng cường các khía cạnh chống lão hóa khác.

Trong một số trường hợp, tế bào gốc có thể được lấy từ các mô khác ngoài mô mỡ, bao gồm tủy xương, máu ngoại vi, máu hoặc mô dây rốn đã lưu trữ trước đó. Các nhà khoa học luôn nghiên cứu về nhiều nguồn tế bào gốc để tìm ra đáp án cho câu hỏi dùng tế bào gốc như thế nào cho hiệu quả.

Tác dụng của tế bào gốc với da mặt và trong thẩm mỹ

3. Tác dụng của tế bào gốc với da

Dùng tế bào gốc có tốt không? Đặc biệt chúng có tác dụng gì cho da mặt? Với khả năng biệt hoá thành nhiều tế bào chuyên biệt và tái tạo mô hiệu quả, tế bào gốc là phương pháp làm đẹp an toàn, ít xâm lấn, mang lại hiệu quả cao. Dưới đây là một số thông tin cụ thể về tác dụng của tế bào gốc với da mặt.

3.1 Căng da mặt bằng tế bào gốc

Đối với những người luôn băn khoăn việc dùng tế bào gốc có tốt không, đây có lẽ là quy trình thẩm mỹ tế bào gốc đơn giản nhất, vì tế bào gốc được tiêm vào da để làm mới các mô trên khuôn mặt. Quy trình này giúp làm mờ vết thâm, cải thiện nếp nhăn và làm săn chắc da.

Tác dụng của tế bào gốc với da mặt và trong thẩm mỹ
Tế bào gốc được tiêm trực tiếp vào da để làm mới mô và căng da mặt

3.2 Điều trị vết thương trên da

Tế bào gốc hỗ trợ cơ thể làm lành vết thương trên da mà không để lại sẹo. Chúng có khả năng tái tạo biểu mô trong da, phục hồi chức năng bảo vệ và giảm viêm trong quá trình da sửa chữa vết thương.[1]  Điều này đặc biệt quan trọng đối với da mặt vì bạn sẽ không mong muốn có bất kỳ vết sẹo nào trên khuôn mặt của mình. Vì thế, nhiều bệnh nhân gặp phải các vấn đề về sẹo sau tai nạn thường băn khoăn về việc dùng tế bào có tốt không cho vết sẹo của mình. 

Tại Medeze, tế bào gốc biểu mô EpSCs được ứng dụng để chữa lành vết thương trên da cực kỳ hiệu quả. Với khả năng biệt hoá thành các tế bào da, EpSCs hỗ trợ trong tất cả các giai đoạn của quá trình chữa lành vết thương, cho bạn một làn da khỏe mạnh, căng bóng.

3.3 Chống lão hoá da

Do tiêu chuẩn thẩm mỹ ngày càng cao, mối quan tâm đến việc giữ vẻ ngoài trẻ trung cũng tăng lên. Nhiều người biết đến liệu pháp chống lão hóa bằng tế bào gốc nhưng chưa hiểu rõ dùng tế bào gốc như thế nào cho hiệu quả. Hiện nay, chống lão hóa da bằng tế bào gốc trung mô MSCs, đặc biệt là tế bào gốc trung mô từ mô mỡ AD-MSCs đang là phương pháp làm đẹp thu hút sự quan của nhiều chị em.

Việc cấy ghép AD-MSCs giúp da tái tạo hoàn toàn mạng lưới sợi tơ oxytalan, elaunin và elastin, giảm nếp nhăn trên da và thúc đẩy tăng sinh tế bào biểu bì, ức chế sự thoái hóa collagen, bảo vệ da khỏi sự lão hóa do tia cực tím gây ra.

Tác dụng của tế bào gốc với da mặt và trong thẩm mỹ
Làm đẹp bằng tế bào gốc giúp chống lão hoá hiệu quả

3.4 Công nghệ trẻ hoá da PRP

Công nghệ PRP là cách viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Platelet Rich Plasma”, có nghĩa là “Huyết tương giàu tiểu cầu”. Đây là phương pháp lấy máu tự thân sau đó quay ly tâm để chiết tách huyết tương giàu tiểu cầu và dùng huyết tương đó đưa trở lại cơ thể.

Nhờ vào công nghệ PRP, cơ thể tự chiết xuất, điều trị, trẻ hóa làn da cũng như sửa chữa những tổn thương của da nên hoàn toàn không sử dụng bất kỳ chất bảo quản hay hoạt chất bên ngoài nào. PRP được thực hiện sau khi gây mê tại bệnh viện nên ít ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày. Điều này giúp những người sử dụng công nghệ làm đẹp này trở nên yên tâm hơn, nhất là khi họ luôn băn khoăn về việc dùng tế bào gốc có tốt không và có ảnh hưởng gì đến sinh hoạt hàng ngày hay không.

Các yếu tố tăng trưởng chứa trong tiểu cầu sẽ kích thích các tế bào da mới liên tục phát triển nên hiệu quả điều trị trẻ hóa da tăng cao và kéo dài. PRP giải quyết các vấn đề về da hư tổn, sắc tố da sậm màu, da kém thẩm mỹ. Điều trị và ngăn ngừa lão hóa, da nhăn nheo. Trị nám da, sẹo rỗ, lỗ chân lông to, mụn. Mờ quầng mắt, da sần vỏ cam, rạn da.

Tác dụng của tế bào gốc với da mặt và trong thẩm mỹ
Công nghệ trẻ hoá da PRP

4. Tế bào gốc trong mỹ phẩm làm đẹp da mặt

Dùng tế bào gốc có tốt không? Tại Việt Nam tế bào gốc chỉ mới được nghiên cứu và áp dụng trong điều trị bệnh lý chứ không áp dụng trong mỹ phẩm. Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế cho biết, không cấp phép lưu hành cho bất cứ mỹ phẩm tế bào gốc nào do quy định tất cả các thành phần, sản phẩm có nguồn gốc từ những hệ, cơ quan của con người không được phép sử dụng trong mỹ phẩm.

Nghiên cứu y học về tế bào gốc liên quan đến tế bào gốc của con người, trong khi đó tế bào gốc sử dụng trong các sản phẩm mỹ phẩm chăm sóc da lại có nguồn gốc chủ yếu từ thực vật.

Khi đi sâu vào nghiên cứu cho câu hỏi dùng tế bào gốc như thế nào cho hiệu quả trong lĩnh vực làm đẹp, các nhà khoa học nhận ra tế bào gốc trong mỹ phẩm cũng không thể mang lại kết quả như mong đợi như trong các nghiên cứu về tế bào gốc thực vật. Đó là bởi vì tế bào gốc phải còn sống để hoạt động như tế bào gốc, và vào thời điểm những tế bào mỏng manh này được xử lý và thêm vào các sản phẩm chăm sóc da, chúng đã chết từ lâu và không thể hoạt động như trước đây.

Hầu hết các công ty mỹ phẩm quảng cáo có chứa tế bào gốc trong sản phẩm của họ, nhưng thực sự chúng chỉ chứa chiết xuất tế bào gốc chứ không phải tế bào gốc sống.

Những lợi ích từ việc dùng các sản phẩm này như giúp làn da mịn màng và săn chắc được khẳng định là do các chất chống oxy hóa. Bất kỳ loại mỹ phẩm nào được quảng cáo là chống lão hóa nhờ tế bào gốc tại thời điểm này đều có hiệu quả tương đương với các loại kem dưỡng da không có tế bào gốc.

Chính vì thế, để trả lời câu hỏi dùng tế bào gốc có tốt không khi tìm mua những sản phẩm làm đẹp có quảng bá chứa tế bào gốc, các khách hàng cần tìm hiểu về vai trò của tế bào gốc trong sản phẩm để có thể trở thành người tiêu dùng sáng suốt. 

Tác dụng của tế bào gốc với da mặt và trong thẩm mỹ
Tại Việt Nam tế bào gốc không được áp dụng trong việc sản xuất mỹ phẩm.

5. Một số ứng dụng của tế bào gốc trong thẩm mỹ

5.1 Tế bào gốc cho phẫu thuật tạo hình thu gọn bụng

Hiện nay, nhiều người tìm hiểu về việc dùng tế bào gốc như thế nào cho hiệu quả trong việc làm đẹp cho ngoại hình, đặc biệt là giảm mỡ. Một thủ thuật thẩm mỹ phổ biến là phẫu thuật thu gọn bụng (Abdominoplasty). Phẫu thuật thẩm mỹ này bắt đầu bằng việc làm phẳng vùng bụng bằng cách loại bỏ mỡ thừa, có thể thực hiện thông qua phương pháp hút mỡ. Sau đó, một thủ tục phẫu thuật được thực hiện để loại bỏ da thừa.

Thu gọn bụng còn có tác dụng làm săn chắc các cơ ở thành bụng, mang lại vẻ ngoài săn chắc hơn. Thêm tế bào gốc vào quy trình này có thể nâng cao lợi ích của nó, bằng cách hỗ trợ phục hồi và hỗ trợ môi trường vi mô mà chúng được đưa vào.

Tác dụng của tế bào gốc với da mặt và trong thẩm mỹ

Tế bào gốc hỗ trợ phục hồi bụng sau khi bụng được hút mỡ và loại bỏ da thừa

5.2 Tế bào gốc để nâng ngực tự nhiên

Nâng ngực cũng là một thủ thuật thẩm mỹ phổ biến hiện nay. Quy trình này liên quan đến việc chuyển chất béo từ bất kỳ bộ phận nào của cơ thể đến ngực, chủ yếu để nâng cao kích thước và hình dạng của chúng. Trước khi tiêm chất béo vào ngực, tế bào gốc có thể được thêm vào. Việc này khiến nhiều người băn khoăn liệu dùng tế bào gốc có tốt không trong thủ thuật nâng ngực. Tuy nhiên theo thời gian, tế bào gốc đã chứng minh được hiệu quả của mình với phương pháp làm đẹp này. Những lợi thế tiềm năng của việc thêm tế bào gốc vào quy trình này bao gồm:

  • Giảm thời gian phục hồi.
  • Trẻ hóa làn da bên trên.
  • Tăng tỷ lệ sống sót của các tế bào mỡ (lên đến 20%).
Tác dụng của tế bào gốc với da mặt và trong thẩm mỹ

Tế bào gốc được tiêm vào ngực để hỗ trợ phương pháp nâng ngực bằng mỡ tự thân

5.3 Tế bào gốc để nâng mông

Nâng mông có cùng phương pháp như nâng ngực. Mỡ được hút ra sau đó chuyển xuống vùng mông. Thêm tế bào gốc vào quy trình cung cấp những lợi thế tương tự như khi nâng ngực. 

Thông thường, trong nâng mông, 70% tế bào mỡ tồn tại trong quy trình tiêu chuẩn. Thêm tế bào gốc vào quy trình có thể tăng tỷ lệ sống sót của tế bào mỡ thêm 20%, do đó cải thiện kết quả cuối cùng và sự hài lòng của khách hàng.

5.4 Tế bào gốc để điều trị bằng Laser Dioxit Carbon

Phương pháp điều trị bằng laser này bao gồm làm bốc hơi các lỗ chân lông trên da. Trong phương pháp này tế bào gốc không cần phải được tiêm vào da vì quá trình xử lý carbon dioxide sẽ mở rộng các lỗ chân lông. Chúng được đặt trực tiếp lên mặt, cho phép các lỗ chân lông to hấp thụ chúng.

Dùng tế bào gốc có tốt không đối với việc điều trị bằng Laser Dioxit Carbon? Tác dụng của việc bổ sung tế bào gốc trong điều trị bằng laser bao gồm giảm thời gian phục hồi và cải thiện kết quả điều trị , cho phép làn da mịn màng hơn và giảm sự xuất hiện của nếp nhăn.

Trên đây là mọi thông tin về chủ đề tác dụng của tế bào gốc với da mặt và một số ứng dụng tế bào gốc trong thẩm mỹ. Tế bào gốc đang được quan tâm nhiều trong làm đẹp, được ưu tiên sử dụng để phục hồi thương tổn và trẻ hóa cơ thể từ trong ra ngoài. Hy vọng thông qua bài viết các bạn sẽ có câu trả lời cho câu hỏi dùng tế bào gốc như thế nào cho hiệu quả trong làm đẹp và không còn băn khoăn về liệu dùng tế bào gốc có tốt không.

Tại Medeze, tế bào gốc đang được ứng dụng để làm đẹp, trẻ hoá da cũng như chữa lành vết thương với phương pháp ít xâm lấn cơ thể, mang tính hiệu quả cao. Liên hệ ngay chúng tôi để được tư vấn chi tiết.

Medeze – Ngân Hàng Lưu Trữ Tế Bào Gốc – Bảo Hiểm Sức Khỏe Trọn Đời Cho Bé

Địa chỉ:

TP. Hồ Chí Minh

  • C34, Khu Biệt thự Thạnh Xuân, Phường Thạnh Xuân, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh.
  • 116 Nguyễn Văn Hưởng, Phường Thảo Điền, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.

Hà Nội

  • Tòa nhà Icon4, Tầng 16, 243A Đê La Thành, Quận Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 1900 633 686.

Bài viết có tham khảo thêm thông tin từ

  • https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5674215/
  • https://bioinformant.com/cosmetic-medicine-stem-cells/