Medeze với tư cách là tập đoàn y khoa tiên phong trong lĩnh vực lưu trữ, nghiên cứu và phát triển tế bào gốc trong y học, chúng tôi hiếm khi đề cập tới những nội dung về các sản phẩm làm đẹp và quy trình thẩm mỹ bằng tế bào gốc. Vì nhiều lý do khác nhau, chúng tôi không thể đảm bảo tính chính xác trong các tuyên bố của các công ty thẩm mỹ này.

Tuy nhiên, gần đây chúng tôi nhận được rất nhiều các câu hỏi về chủ đề này và biết rằng mọi người đang muốn tìm kiếm thông tin về tế bào gốc trong làm đẹp từ một nguồn thông tin đáng tin cậy, không thổi phồng các tuyên bố thiếu khoa học. Vì lý do này, Medeze mô tả dưới đây các ứng dụng tiềm năng của tế bào gốc về vấn đề thẩm mỹ.

Tóm tắt khái niệm về tế bào gốc:

Tế bào gốc (tiếng anh là stem cell) là các tế bào chưa biệt hóa có thể biến thành các tế bào cụ thể, khi cơ thể cần chúng. Tế bào gốc được thu thập và sử dụng nhiều nhất là từ cuống rốn trẻ sơ sinh, tủy xương hoặc mô mỡ người trưởng thành. Xem đầy đủ tại đây: https://medeze.vn/te-bao-goc/

Cho tới nay, tế bào gốc đã được ứng dụng trong việc điều trị các bệnh lý như: tiểu đường, viêm đa khớp, Parkinson, viêm xương khớp, phục hồi thị lực, chữa lành vết thương…. Ngoài ra, nhiều nghiên cứu đang được tiến hành nhằm phát triển các nguồn tế bào gốc khác nhau, cũng như áp dụng các phương pháp điều trị cho các bệnh thoái hoá thần kinh, tiểu đường, tim mạch và các bệnh lý khác.

Tế bào gốc trong mỹ phẩm làm đẹp da mặt

Tại Việt Nam tế bào gốc chỉ mới được nghiên cứu và áp dụng trong điều trị bệnh lý chứ không áp dụng trong mỹ phẩm. Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế cho biết, không cấp phép lưu hành cho bất cứ mỹ phẩm tế bào gốc nào do quy định tất cả các thành phần, sản phẩm có nguồn gốc từ những hệ, cơ quan của con người không được phép sử dụng trong mỹ phẩm.

mỹ phẩm tế bào gốc
Tế bào gốc trong mỹ phẩm chủ yếu là tế bào gốc có nguồn gốc từ thực vật

Nghiên cứu y học về tế bào gốc liên quan đến tế bào gốc của con người, trong khi đó tế bào gốc sử dụng trong các sản phẩm mỹ phẩm chăm sóc da lại có nguồn gốc chủ yếu từ thực vật.

Tế bào gốc trong mỹ phẩm cũng không thể mang lại kết quả như mong đợi như trong các nghiên cứu về tế bào gốc thực vật. Đó là bởi vì tế bào gốc phải còn sống để hoạt động như tế bào gốc, và vào thời điểm những tế bào mỏng manh này được xử lý và thêm vào các sản phẩm chăm sóc da, chúng đã chết từ lâu và không thể hoạt động như trước đây.

Hầu hết các công ty mỹ phẩm quảng cáo có chứa tế bào gốc trong sản phẩm của họ, nhưng thực sự chúng chỉ chứa chiết xuất tế bào gốc chứ không phải tế bào gốc sống.

Những lợi ích từ việc dùng các sản phẩm này như giúp làn da mịn màng và săn chắc được khẳng định là do các chất chống oxy hóa. Bất kỳ loại mỹ phẩm nào được quảng cáo là chống lão hóa nhờ tế bào gốc tại thời điểm này đều có hiệu quả tương đương với các loại kem dưỡng da không có tế bào gốc.

Xem thêm về tế bào gốc có thể điều trị được những bệnh lý nào hiện nay tại: Tế bào gốc giúp điều trị được những bệnh gì?

Tế bào gốc trong thẩm mỹ khác với trong y tế như thế nào?

Trong khi nghiên cứu tế bào gốc vẫn còn ở giai đoạn đầu, tế bào gốc ngày càng được áp dụng vào các ứng dụng thẩm mỹ và y tế. Trong cả hai thủ thuật, các bác sĩ chiết xuất tế bào gốc tự thân, chủ yếu từ mô mỡ thông qua thủ thuật hút mỡ, vì mô mỡ rất giàu tế bào gốc và dễ dàng thu thập.

Tế bào gốc từ mô mỡ
Tế bào gốc từ mô mỡ được sử dụng trong cả thẩm mỹ lẫn điều trị y tế.

Hai quy trình khác nhau về cách sử dụng sau khi tế bào gốc được thu thập. Trong các quy trình y tế, tế bào gốc được tiêm để điều trị (ví dụ như ở khớp) hoặc tiêm vào tĩnh mạch. Tuy nhiên, trong các quy trình thẩm mỹ, tế bào gốc thường được tiêm dưới da (thường là da mặt) để cải thiện sức khỏe làn da và hoặc tăng cường các khía cạnh chống lão hóa khác.

Trong một số trường hợp, tế bào gốc có thể được lấy từ các mô khác ngoài mô mỡ, bao gồm tủy xương, máu ngoại vi, máu hoặc mô dây rốn đã lưu trữ trước đó.

Tế bào gốc cho phẫu thuật tạo hình thu gọn bụng

Một thủ thuật thẩm mỹ phổ biến là phẫu thuật thu gọn bụng (Abdominoplasty). Phẫu thuật thẩm mỹ này bắt đầu bằng việc làm phẳng vùng bụng bằng cách loại bỏ mỡ thừa, có thể thực hiện thông qua phương pháp hút mỡ. Sau đó, một thủ tục phẫu thuật được thực hiện để loại bỏ da thừa.

Thu gọn bụng còn có tác dụng làm săn chắc các cơ ở thành bụng, mang lại vẻ ngoài săn chắc hơn. Thêm tế bào gốc vào quy trình này có thể nâng cao lợi ích của nó, bằng cách hỗ trợ phục hồi và hỗ trợ môi trường vi mô mà chúng được đưa vào.

Tế bào gốc để nâng ngực tự nhiên

nâng ngực tế bào gốc
Tế bào gốc có thể hỗ trợ nâng ngực thẩm mỹ

Nâng ngực cũng là một thủ thuật thẩm mỹ phổ biến hiện nay. Quy trình này liên quan đến việc chuyển chất béo từ bất kỳ bộ phận nào của cơ thể đến ngực, chủ yếu để nâng cao kích thước và hình dạng của chúng. Trước khi tiêm chất béo vào ngực, tế bào gốc có thể được thêm vào. Những lợi thế tiềm năng của việc thêm tế bào gốc vào quy trình này bao gồm:

  • Giảm thời gian phục hồi
  • Trẻ hóa làn da bên trên
  • Tăng tỷ lệ sống sót của các tế bào mỡ (lên đến 20%)

Tế bào gốc để nâng mông

Nâng mông có cùng phương pháp như nâng ngực. Mỡ được hút ra sau đó chuyển xuống vùng mông. Thêm tế bào gốc vào quy trình cung cấp những lợi thế tương tự như khi nâng ngực.

Thông thường, trong nâng mông, 70% tế bào mỡ tồn tại trong quy trình tiêu chuẩn. Thêm tế bào gốc vào quy trình có thể tăng tỷ lệ sống sót của tế bào mỡ thêm 20%, do đó cải thiện kết quả cuối cùng và sự hài lòng của khách hàng.

Tế bào gốc để điều trị bằng Laser Dioxit Carbon

Phương pháp điều trị bằng laser này bao gồm làm bốc hơi các lỗ chân lông trên da. Trong phương pháp này tế bào gốc không cần phải được tiêm vào da vì quá trình xử lý carbon dioxide sẽ mở rộng các lỗ chân lông. Chúng được đặt trực tiếp lên mặt, cho phép các lỗ chân lông to hấp thụ chúng.

Tác dụng của việc bổ sung tế bào gốc trong điều trị bằng laser bao gồm giảm thời gian phục hồi và cải thiện kết quả điều trị , cho phép làn da mịn màng hơn và giảm sự xuất hiện của nếp nhăn.

Căng da mặt bằng tế bào gốc

trẻ hóa da bằng tế bào gốc
Trẻ hóa da và căng da mặt bằng cách tiêm tế bào gốc.

Đây có lẽ là quy trình thẩm mỹ tế bào gốc đơn giản nhất, vì tế bào gốc được tiêm vào da để làm mới các mô trên khuôn mặt. Quy trình này giúp làm mờ vết thâm, cải thiện nếp nhăn và làm săn chắc da.

Tương lai của tế bào gốc trong thẩm mỹ

Mặc dù tế bào gốc có nhiều hứa hẹn trong các quy trình thẩm mỹ, nhưng điều cần thiết là phải hiểu chúng vẫn được coi là nghiên cứu. Vẫn còn nhiều nghiên cứu cần tiến hành để tế bào gốc trong thẩm mỹ có thể được áp dụng rộng rãi trên thị trường.

Đặc tính của tế bào gốc là chúng thực hiện hầu hết các công việc sửa chữa mô tổn thưởng trong cơ thể. Đây là lý do tại sao tế bào gốc đang được quan tâm nhiều trong y học thẩm mỹ, nơi ưu tiên phục hồi thương tổn và trẻ hóa cơ thể từ trong ra ngoài.

Bài viết có tham khảo thêm thông tin từ

Live your life you love!

sent from Medeze with ❤️!