Có nên lưu trữ tế bào gốc cho con không?

Khi bạn sắp đón chào một thành viên mới trong gia đình, sẽ có rất nhiều điều cần phải suy nghĩ. Và khi người mẹ, người vợ sắp lâm bồn, một trong những câu hỏi dễ gây phân vân là có nên lưu trữ tế bào gốc/dây cuống rốn hay không?

Lưu trữ cuống rốn/tế bào gốc để làm gì?

Trước kia, dây cuống rốn(nhau thai) thường bị vứt bỏ sau khi các bé chào đời. Nhưng gần đây, mọi người rộ lên trào lưu lưu trữ cuống rốn. Việc lưu để làm gì thì tương lai trả lời – thông thường các bên cung cấp dịch vụ đều giới thiệu như thế. Song nó có thực sự ra sao? Bản chất vấn đề lưu trữ cuống rốn là để tách tế bào gốc từ cuống rốn nhằm sử dụng chính những tế bào gốc đó để sử dụng vào quá trình điều trị sau này cho các bé và gia đình. Việc lưu trữ này xem ra, có thì tốt, còn không có thì cũng không sao. Bởi nó còn phụ thuộc vào khả năng tài chính của bạn và gia đình bạn. Tuy nhiên, cái gì cũng có giá của nó. Có không ít những người nhờ vào tế bào gốc mà được trở lại cuộc sống bình thường sau quá trình sử dụng chống chọi bệnh tật. Dây rốn trẻ sơ sinh rất giàu các tế bào gốc, tế bào gốc có đặc tính là có khả năng nhân lên và biệt hóa thành hầu hết các loại tế bào hoặc mô trong cơ thể. Những tế bào này từng là nền tảng để tạo thành các mô cơ quan của cơ thể.
lưu trữ tế bào gốc cho con
Nhiều gia đình lưu trữ tế bào gốc cho con vì những tiềm năng của chúng để điều trị các bệnh lý nguy hiểm.
Tính đến thời điểm hiện tại, có đến hơn 80 bệnh lý đã được áp dụng điều trị bằng tế bào gốc. Trong đó có một số nhóm bệnh được chỉ định sử dụng tế bào gốc để điều trị như: ung thư máu, rối loạn hệ thống miễn dịch. Ngoài ra, tế bào gốc đang được nghiên cứu ứng dụng điều trị bỏng, tiểu đường, teo cơ, liệt tủy, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, Alzheimer, Parkinson… Chúng ta không thể dám chắc về rủi ro của một đứa trẻ khi sinh ra và lớn lên. Nhưng chúng ta có thể lường trước và chuẩn bị sẵn những thứ có thể để đề phòng và ngăn ngừa sớm nhờ vào công nghệ. Các liệu pháp điều trị từ tế bào gốc nên được xem như một phương án bảo hiểm sinh học cho các bé, chứ chúng không phải là thuốc tiên/thần dược như giới truyền thông đang quảng bá hiện tại. Khi lưu trữ tế bào gốc, ít nhất, chúng ta vẫn còn có một lựa chọn khác khi gặp hiểm cảnh, không phải phó mặc cho số phận.

Lưu tế bào gốc rồi sử dụng ra sao?

Chất lượng, chi phí

Có một thực tế rằng nhiều khách hàng tìm đến với Medeze và chia sẻ về câu chuyện lưu rồi giờ xài không được và muốn chuyển nơi lưu trữ sang Medeze. Việc lưu trữ tế bào gốc chỉ là một vế mở bài. Để sử dụng được tế bào gốc còn cần hai bước là tăng sinh và trị liệu. Và, chi phí mở bài đã ở ngưỡng từ chục đến trăm triệu, vì vậy dịch vụ này không phải là thứ giành cho số đông. Bỏ qua vấn đề về chi phí, bạn sẽ nghĩ thế nào khi tế bào gốc mà bạn đã bỏ tiền lưu và đến lúc cần dùng thì lại không sử dụng được? Thông báo mà bạn nhận được rằng: Mẫu không có tế bào gốc… Đây là trường hợp có thật mà khách hàng ngồi chia sẻ lại cùng Medeze. Lời khuyên tốt nhất mà Medeze có thể đưa ra: Hãy tìm hiểu thật kỹ, trước khi đặt bút ký bất kỳ điều gì.

Các vấn đề tăng sinh và điều trị:

Trước khi có thể sử dụng được, các tế bào gốc cần phải được tăng sinh. Tăng sinh là quá trình nhân bản tế bào gốc từ một số lượng nhất định lên số lượng lớn hơn nhằm phục vụ mục đích điều trị theo yêu cầu của bác sĩ. Bởi số lượng các tế bào gốc tách ra được từ mô dây rốn là hãn hữu và không thể đủ cho 1 liệu trình điều trị. Việc tăng sinh này cũng phụ thuộc vào công nghệ mà một số nhà cung cấp dịch vụ tế bào gốc đưa ra. Tế bào gốc được sử dụng để điều trị bệnh bằng cách cấy ghép. Cấy ghép tế bào gốc có thể thay thế các tế bào bị bệnh bằng các tế bào mới khỏe mạnh và xây dựng lại hệ thống miễn dịch. Gần đây, các tế bào gốc từ máu dây rốn đã được chứng minh là có khả năng hình thành các mô khác như tế bào thần kinh và tế bào xương…
Tiềm năng của tế bào gốc trong y học tái tạo là rất lớn
Tiềm năng của tế bào gốc trong y học tái tạo là rất lớn
Tiềm năng của tế bào gốc để điều trị bệnh trong tương lai là rất lớn. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những tế bào này có thể phát triển thành một loạt các loại tế bào như tế bào thần kinh, xương, da, tim và gan. Chúng cũng đã được chứng minh là có khả năng kích thích hệ thống sửa chữa của chính cơ thể. Xem thêm: Tế bào gốc đang giúp con người điều trị được những bệnh gì?

Pháp lý

Hiện tại, hành lang pháp lý về việc sử dụng và điều trị bằng tế bào gốc ở Việt Nam vẫn chưa thực sự rõ ràng và minh bạch. Kể cả các vấn đề lưu trữ và đặc biệt là sử dụng. Tuy nhiên, ở một số quốc gia phát triển như Đức, Anh, Mỹ, Australia, Thái Lan.v.v. việc sử dụng tế bào gốc đã được ứng dụng khá rộng rãi. Thậm chí, có những dịch vụ du lịch kết hợp chăm sóc sức khoẻ giành riêng cho nhóm V.I.P từ Việt Nam đến các quốc gia kể trên để sử dụng các liệu trình chăm sóc sức khoẻ từ tế bào gốc.

Bạn có nên lưu trữ tế bào gốc cho con của mình không?

Nếu bạn và gia đình không quá suy nghĩ vấn đề chi phí, bạn có thể chọn phương án lưu trữ để:
  • Yên tâm: Có được sự đảm bảo tối thiểu về mặt sinh học nếu chẳng may.v.v. thì cũng sẽ yên tâm hơn rất nhiều.
  • Trẻ hoá cơ thể: Tế bào gốc có thể sử dụng để giúp làm đẹp và chống lão hoá cho cả gia đình. Đây là tác dụng đang được khai thác nhiều nhất cho đến hiện tại ở Việt Nam.
  • Tiềm năng tương lai: Các thử nghiệm lâm sàng về y học tái tạo đang sử dụng máu cuống rốn để điều trị nhiều bệnh lý nguy hiểm khác, có hơn 250 bệnh lý đang được thử nghiệm.
  • Trải nghiệm sự khác biệt: Đây là dịch vụ không dành cho số đông, đặc biệt liên quan đến sức khoẻ và chống lại sự lão hoá.
Không nên lưu trữ nếu: Bạn còn có nhiều đắn đo về vấn đề chi phí lưu trữ, chính sách sử dụng tế bào gốc tại Việt Nam.

Nếu lưu trữ, thì có thể lưu giữ được bao nhiêu loại tế bào gốc cho con?

Các loại tế bào gốc có thể được lưu trữ bằng cách chiết tách tế bào gốc trong dây rốn của trẻ sơ sinh gồm:
  • Tế bào gốc máu dây rốn
  • Tế bào gốc trung mô
  • Tế bào gốc biểu mô
Giá lưu trữ của các loại tế bào gốc này là khác nhau, tham khảo chi phí lưu trữ của một số ngân hàng lưu trữ tế bào gốc tại Việt Nam hiện nay ngay dưới đây hoặc xem chi tiết bài viết phân tích về chi phí lưu trữ tại: Chi phí lưu trữ tế bào gốc tại Medeze và Chi phí lưu trữ tế bào gốc của các ngân hàng khác tại Việt Nam

Chi phí lưu trữ hiện nay

Có 2 loại hình ngân hàng lưu trữ tế bào gốc là ngân hàng tế bào gốc quốc tế và nội địa đang hoạt động ở Việt Nam. Các ngân hàng lưu trữ tế bào gốc quốc tế cung cấp dịch vụ trọn gói lưu trữ tế bào gốc (30-60 năm hoặc lâu hơn), còn các ngân hàng nội địa có cả trọn gói lẫn gói trả phí theo hằng năm. Tham khảo bảng giá lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn của một số ngân hàng lưu trữ tế bào gốc có mặt tại Việt Nam. Update 01-2022. Liên hệ với ngân hàng mà bạn quan tâm để cập nhật giá mới nhất.
STT NGÂN HÀNG TẾ BÀO GỐC GÓI LƯU TRỮ CHI PHÍ LƯU TRỮ TỐI THIỂU
1 Medeze 60 năm trở lên 4.700 USD
2 Cordlife 25 hoặc 60 năm trở lên 4.300 USD
3 FSCB 21 năm trở lên 4.950 USD
4 Vinmec Trọn gói hoặc hằng năm Phí 1 năm đầu (gồm chi phí thu thập) khoảng 30 triệu đồng. Gói 25 năm khoảng 90 triệu đồng
5 Mekostem Trọn gói hoặc hằng năm Không công khai
6 Bệnh viện Phụ sản Trung Ương Trọn gói hoặc hằng năm Phí 1 năm đầu (gồm chi phí thu thập) là 25 triệu đồng. Gói 17 năm khoảng 40 triệu.
7 Bệnh viện Truyền máu Huyết học Trọn gói hoặc hằng năm Không công khai
8 Viện Huyết Học Truyền Máu Trung Ương Trọn gói hoặc hằng năm Phí 1 năm đầu (gồm chi phí thu thập) khoảng 25 triệu đồng. Phí lưu trữ hàng năm là 2,6 triệu đồng/ năm.
Thông tin chi phí ở bảng trên là giá lưu tế bào gốc máu cuống rốn và áp dụng cho 1 mẫu (sinh đơn), trong trường hợp lưu trữ cho con thứ 2 (sinh đôi) chi phí thường sẽ tăng gấp đôi. Chi phí lưu các loại tế bào gốc khác như từ mô hoặc màng dây rốn thường cao hơn so với lưu tế bào gốc máu cuống rốn. Như vậy, ngân hàng lưu trữ tế bào gốc quốc tế sẽ phù hợp với những gia đình có điều kiện kinh tế khá giả bởi các ngân hàng này cung cấp dịch vụ trọn gói (30-60 năm hoặc lâu hơn) với chi phí khoảng 4.000 – 5.000 USD trở lên (trên 100 triệu đồng). Ngân hàng lưu trữ tế bào gốc nội địa sẽ phù hợp với nhiều gia đình không mấy khá giả nhưng vẫn muốn lưu trữ tế bào gốc cho con bởi tính linh hoạt trong thanh toán. Lưu trữ tế bào gốc ở ngân hàng lưu trữ nội địa bạn chỉ phải thanh toán khoảng 25-30 triệu đồng cho năm đầu tiên, sau đó thanh toán hằng năm số tiền khoảng 2-3 triệu đồng. Tìm hiểu thêm về chọn ngân hàng lưu trữ tế bào gốc phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính tại bài viết: Chọn ngân hàng lưu trữ tế bào gốc phù hợp với ngân sách

Mức độ nhận thức về tế bào gốc

Thường trong khi mang thai mọi người mới biết tới lợi ích của lưu trữ tế bào gốc
Thường trong khi mang thai mọi người mới biết tới lợi ích của lưu trữ tế bào gốc
Thông tin về tế bào gốc và những lợi ích mà nó mang lại chưa được phổ biến tới tất cả mọi người. Thông thường, chỉ nhóm người đang mang thai được tiếp cận với những thông tin về lưu trữ tế bào gốc cho con.

Rủi ro di truyền

Lưu trữ tế bào gốc được xem như một loại bảo hiểm cho tương lai, vì nếu như chính đứa trẻ, bố mẹ hoặc người thân trong gia đình không có vấn đề về sức khỏe thì sẽ không cần phải dùng tới tế bào gốc. Mặc dù hiện nay tế bào gốc đang được dùng để điều trị hơn 80 bệnh lý nguy hiểm như ung thư máu, rối loạn miễn dịch… nhưng vẫn có 1 số bệnh không dùng được tế bào gốc để điều trị như bệnh hồng cầu hình liềm, bệnh tan máu bẩm sinh (thalassemia)… vì các đột biến gen gây ra những rối loạn này có trong máu dây rốn của em bé. Và nếu người mẹ đang mắc một số bệnh truyền nhiễm hoặc ung thư thì một số ngân hàng có thể sẽ từ chối lưu trữ tế bào gốc. Hãy tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Nguồn thông tin trong bài viết được tham khảo thêm từ: