Những quan niệm sai lầm về tế bào gốc máu cuống rốn được phổ biến hiện nay.

quan niệm sai lầm về lưu máu cuống rốn
Những quan niệm sai lầm về lưu máu cuống rốn

Sai lầm 1: Máu cuống rốn chỉ có ý nghĩa đối với những gia đình có tiền sử mắc bệnh ung thư.

Tế bào gốc máu cuống rốn ngày nay được sử dụng trong điều trị một số bệnh ung thư. Tuy nhiên, chúng cũng được sử dụng trong điều trị các hội chứng suy tủy xương, rối loạn máu, rối loạn chuyển hóa và suy giảm miễn dịch. Và có những thử nghiệm lâm sàng nghiên cứu tác động của chúng đối với các chứng rối loạn như Bại não, Tự kỷ, Alzheimer, Đa xơ cứng, bệnh tim và tổn thương tủy sống.

Sai lầm 2: Tôi đã lưu trữ máu cuống rốn cho một đứa con, vì vậy tôi không cần phải lưu trữ cho những đứa con còn lại

Tình trạng bệnh đang được điều trị là chìa khóa để xác định thời điểm và cách thức sử dụng máu cuống rốn. Bác sĩ có thể yêu cầu cần cấy ghép máu cuống rốn, một số bệnh lý có thể sử dụng tế bào gốc của anh chị em ruột, một số khác bắt buột phải là của chính mình.

Sai lầm 3: Không thể sử dụng máu dây rốn cho đứa trẻ được thu thập – chỉ dụng được cho anh chị em ruột.

Trên thực tế, tế bào gốc có thể được sử dụng cho các thành viên trong gia đình như bố mẹ, anh chị em ruột hoặc chính đứa trẻ.  Theo Bác sĩ Dũng – Giám đốc Bệnh viện Truyền máu Huyết học (TP.HCM): “Thường anh chị em ruột trong gia đình thì tỉ lệ tương đồng khoảng 25%. Vì vậy, tối ưu vẫn là lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn cho từng người”.

Sai lầm 4: Máu cuống rốn được lưu trữ có thời hạn sử dụng hạn chế.

Cho đến nay, không có bằng chứng nào cho thấy máu cuống rốn sẽ hết hạn sử dụng. 40 Nghiên cứu toàn diện nhất về chủ đề này đến từ Tiến sĩ Hal Broxmeyer, một nhà khoa học tiên phong về máu dây rốn, đồng thời là nhà vi sinh vật học và nhà miễn dịch học nổi tiếng, người đã nghiên cứu về máu dây rốn trong hơn hai thập kỷ. Nhóm của ông đã chứng minh rằng các tế bào máu cuống rốn có thể có hiệu quả trong điều trị sau khi được bảo quản lạnh trong 25 năm.

Sai lầm 5. Lưu máu dây rốn lấy đi máu có lợi từ em bé khi sinh.

Đây là một quan niệm sai lầm: Máu dây rốn được lấy ngay khi sản phụ vừa sinh và quá trình này không ảnh hưởng tới mẹ và bé. Trước đây dây rốn và máu còn lại trong dây rốn bị loại bỏ như một loại rác thải y tế.

Sai lầm 6. Ngày nay máu dây rốn không được sử dụng trong các phương pháp điều trị y tế.

Máu dây rốn đã được sử dụng trong y học cấy ghép gần 30 năm và có thể được sử dụng trong điều trị gần 80 bệnh khác nhau. Trong vài năm qua, việc sử dụng máu cuống rốn đã mở rộng ra ngoài y học cấy ghép sang các thử nghiệm nghiên cứu lâm sàng đối với các tình trạng khác như chứng tự kỷ và chấn thương não.

Xem thêm:

Live your life you love!

sent from Medeze with ❤️!