Đầu tiên, Medeze muốn nói là nếu mẹ bầu nào đang bị chảy máu hoặc đôi khi với một vài mẹ bầu chỉ chảy máu lúc đi hoặc lau khi vệ sinh thì đừng quá sợ hãi và lo lắng. Ra máu khi mang thai thường xuất hiện trong khoảng tuần thai thứ 6 đến tuần thai thứ 14 máu màu đỏ tươi, rồi nâu, rồi đỏ tươi, rồi lại nâu.

Ra máu khi mang thai có thể đáng báo động nhưng không phải lúc nào cũng là dấu hiệu của việc sẩy thai sắp xảy ra, đôi khi đó là hiện tượng sinh lý bình thường và không ảnh hưởng đến em bé.

Giờ mẹ hãy cùng medeze tìm hiểu ngay các vấn đề tụ máu, xuất huyết dưới màng đệm và các nguy cơ khi mang thai để hiểu rõ thêm về vấn đề này nhé!

Tụ máu, xuất huyết dưới màng đệm và các nguy cơ khi mang thai
Tụ máu, xuất huyết dưới màng đệm và các nguy cơ khi mang thai

Tụ máu xuất huyết dưới màng đệm là gì?

Tụ máu dưới màng đệm còn được gọi là tụ máu dưới màng nuôi, tụ dịch màng đệm hay xuất huyết dưới màng đệm. Đây là hiện tượng xuất hiện máu tụ dưới lớp màng bên ngoài túi thai, ở khu vực giữa nhau thai và tử cung.

Theo các chuyên gia loại tụ máu này là do “chảy máu dưới các màng (màng đệm) bao quanh phôi thai.” Tại sao điều này xảy ra không hoàn toàn được hiểu, nhưng có một số nguyên nhân sau:

Mặc dù không thể làm được gì đối với tụ máu dưới màng cứng, nhưng trong một số trường hợp, các phương pháp điều trị sẽ không cần thiết ngay cả khi chúng tồn tại.

Nhiều người bị tụ máu dưới màng đệm lại có thai bình thường. Mặc dù một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng tình trạng này làm tăng nguy cơ sẩy thai, nhưng nghiên cứu vẫn chưa kết luận được.

Tụ máu, xuất huyết dưới màng đệm và các nguy cơ khi mang thai
Tụ máu, xuất huyết dưới màng đệm và các nguy cơ khi mang thai

Nguyên nhân của hiện tượng tụ máu dưới màng nuôi

Hiện tượng tụ máu dưới màng nuôi vẫn chưa được xác định rõ ràng. Tuy nhiên, theo các kết quả thống kê ghi nhận được thì nguyên nhân của hiện tượng tụ máu dưới màng đệm bệnh lý thường do:

 • Chị em trong quá trình mang thai có nội tiết tố kém
 • Mẹ bầu phải di chuyển nhiều và vận động mạnh trong thai kỳ khiến cho bánh rau bị bong.
 • Mẹ bầu mang thai muộn từ sau  35 tuổi.
 • Có hoạt động tình dục và xuất tinh trong cũng có thể dẫn đến tụ dịch màng nuôi.
 • Ngoài ra, nếu mẹ bầu mang thai ngoài tử cung hoặc mang thai trứng cũng có thể xuất hiện tình trạng máu tụ dưới màng đệm.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tụ máu xuất huyết dưới màng điệm có nhiều khả năng xảy ra hơn trong các trường hợp mang thai được thụ thai bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) hoặc chuyển phôi đông lạnh-rã đông.

Mặc dù chảy máu do tụ máu dưới màng đệm có thể đáng báo động, nhưng nó hiếm khi là dấu hiệu của sẩy thai . Nếu khối máu tụ phát triển sớm trong thai kỳ thì khả năng mang thai đủ tháng của mẹ là rất cao.

Triệu chứng mẹ bị tụ máu xuất huyết dưới màng đệm

Chảy máu do tụ máu xuất huyết dưới màng đệm có thể chảy nhiều kèm theo cục máu đông đến đốm nhẹ hoặc không chảy máu, trong trường hợp này, lý do duy nhất mà cục máu đông được phát hiện là nó xuất hiện trong quá trình siêu âm.

Chảy máu âm đạo ước tính ảnh hưởng đến 1/4 người trong nửa đầu của thai kỳ và là lý do phổ biến mẹ bầu nên siêu âm 3 tháng đầu thai kỳ để kịp thời nắm bắt các dấu hiệu bất thường. Một số phụ nữ cũng bị chuột rút nếu chảy nhiều máu.

Hiện tượng máu tụ dưới màng nuôi sinh lý sẽ không có biểu hiện bất thường. Hoặc máu tụ số lượng ít cũng rất khó phát hiện. Thông thường tình trạng này được phát hiện trong quá trình bác sĩ siêu âm. Tuy nhiên, nếu là hiện tượng bệnh lý nặng, mẹ bầu có thể gặp phải những triệu chứng như:

 • Bị chảy máu âm đạo
 • Khi bị chảy máu nhiều, mẹ bầu sẽ quan sát thấy hiện tượng chảy máu nâu hoặc máu đỏ tươi. Trong trường hợp bệnh lý nặng có thể xuất hiện những cục máu đông.
 • Đau bụng âm ỉ vùng bụng dưới
 • Hiện tượng đau bụng có thể xuất hiện cùng với tình trạng đau mỏi vùng thắt lưng.
 • Ra dịch âm đạo bất thường
 • Dịch âm đạo có màu hồng nhạt, nâu cho thấy mẹ bầu đã bắt đầu bị chảy máu.

Các dấu hiệu trên đây thường rất giống với nhiều tình trạng bệnh lý khác có thể gặp ở mẹ bầu. Chính vì thế, cách tốt nhất là khi thấy bất thường, mẹ bầu nên đến trực tiếp các cơ sở chuyên sản khoa chất lượng để được thăm khám và chẩn đoán chính xác.

Tìm hiểu thêm về Đa ối, thiểu ối trong thai kỳ: Tất cả kiến thức mẹ bầu cần nắm rõ

Các biến chứng của tụ máu xuất huyết dưới màng đệm

Các khối u máu được phát hiện trong thời gian đầu của tam cá nguyệt đầu tiên có xu hướng ít vấn đề hơn so với những khối u được phát hiện muộn hơn trong tam cá nguyệt thứ nhất hoặc thứ hai. Và nói chung, những khối máu tụ nhỏ trên bề mặt nhau thai ít được quan tâm hơn nhiều so với những khối máu tụ dưới nhau thai hoặc sau màng thai.

Những khối u máu không phát triển cũng ít đáng lo ngại hơn, nhưng những khối u đó có thể khiến nhau thai kéo ra khỏi vị trí bám của nó trên tử cung. Nếu hơn 30% bánh nhau bị bong ra, nó có thể khiến khối máu tụ thậm chí phát triển lớn hơn. Điều này có thể gây ra hiệu ứng domino trong đó màng ối (túi ối) bị vỡ sớm, dẫn đến sẩy thai tự nhiên .

Trên thực tế, nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tụ máu dưới màng đệm có thể làm tăng nguy cơ mắc một loạt các biến chứng thai kỳ, bao gồm sẩy thai, chuyển dạ sinh non,  nhau bong non và vỡ ối sớm.

Nguy cơ biến chứng phần lớn liên quan đến kích thước của khối máu tụ dưới màng đệm, độ sâu của thai kỳ và tuổi của cha mẹ.

Khi bị tụ máu dưới màng đệm, mẹ bầu cần làm gì?

Khi bị tụ máu xuất huyết dưới màng nuôi, mẹ bầu không nên quá lo lắng mà hãy bình tĩnh thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Tùy tình trạng và thể trạng của mẹ bầu, bác sĩ sẽ đưa ra hướng điều trị phù hợp như sử dụng thuốc giảm co tử cung, thuốc nội tiết. Ngoài ra, mẹ bầu cần đặc biệt ghi nhớ và thực hiện những điều sau:

Giữ tinh thần bình tĩnh, tránh căng thẳng và lo lắng quá mức

Theo thống kê, căng thẳng, stress là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng bất thường về sức khỏe, sinh lý ở mẹ bầu. Căng thẳng stress khiến nội tiết tố thay đổi, cơ thể trở nên mệt mỏi và dẫn dến nhiều nguy hiểm, trong đó có tụ dịch màng đệm.

Nghỉ ngơi nhiều hơn, tránh vận động mạnh

Mẹ bầu bị máu tụ dưới màng nuôi cần:

 • Tránh các hoạt động như đi bộ, tập yoga với tần suất cao.
 • Không bê vác đồ nặng.
 • Không nên bơi lội, ngâm mình quá lâu trong bồn tắm.
 • Không quan hệ vợ chồng.

Với mẹ bầu có vùng tụ máu lớn cần hạn chế tối đa di chuyển. Mẹ nên nằm nghỉ ngơi để nhau thai được ổn định.

Ăn uống khoa học

Mẹ bầu nên tránh các thực phẩm có chất kích thích, chất cồn và các loại thực phẩm gây co bóp tử cung. Bên cạnh đó, mẹ bầu cần chú ý bổ sung đầy đủ nhóm dinh dưỡng như: chất đường bột, chất đạm, protein, các vitamin và khoáng chất cần thiết, đặc biệt là: nhóm Vitamin A, C, D, K, vitamin nhóm B, canxi, sắt, magie, kẽm,…

Thăm khám định kỳ theo đúng lịch và chỉ định của bác sĩ

Việc thăm khám là quan trọng giúp mẹ theo dõi lượng dịch tụ màng đệm. Ngoài ra, mẹ bầu cần thực hiện đầy đủ các mốc khám quan trọng để theo dõi sức khỏe thai kỳ. Các mốc này bao gồm: 8 – 13 tuần, 16 – 22 tuần, 28 – 32 tuần và từ sau 36 tuần. Bên cạnh đó, mẹ nên lựa chọn các địa chỉ chuyên sản khoa uy tín để theo dõi xuyên suôt thai kỳ của mình.

Trên đây là một số kiến thức cơ bản nhất về hiện tượng tụ huyết dưới màng đệm. Hi vọng rằng những thông tin này sẽ giúp mẹ bầu hiểu hơn về tình trạng này. Chúc chị em có một thai kỳ khỏe mạnh và an toàn!

Live your life you love!

sent from Medeze with ❤️!