Truyền tế bào gốc là gì? Truyền tế bào gốc có tốt không?

Truyền tế bào gốc vào cơ thể có tác dụng to lớn đối với người sử dụng. Cùng tìm hiểu liệu pháp truyền tế bào gốc là gì qua bài viết sau.

Trong những năm gần đây, sử dụng tế bào gốc trong y tế đã có những thành công đột phá. Tế bào gốc đáp ứng nhu cầu của chúng ta để phục hồi cơ thể hoặc điều trị những căn bệnh mà chưa có phương pháp điều trị. Qua bài viết dưới đây, hãy cùng Medeze tìm hiểu về liệu pháp truyền tế bào gốc là gì và truyền tế bào gốc có tốt không.

1. Liệu pháp truyền tế bào gốc là gì?

Các bác sĩ thực hiện đưa tế bào gốc vào trong cơ thể bằng 2 cách: truyền và tiêm tế bào gốc. Phương pháp tiêm tế bào gốc bao gồm việc đưa các tế bào gốc đã chuẩn bị vào một cây kim và tiêm chúng vào vị trí bị tổn thương. Ví dụ, tiêm thường được sử dụng trong bệnh thoái hóa khớp để giúp cơ thể xây dựng lại sụn đã mất.

Cách tiếp cận mà chúng ta đang tập trung ở bài viết này là liệu pháp truyền tế bào gốc, trong đó cơ thể nhận được các tế bào gốc đã chuẩn bị sẵn thông qua truyền tĩnh mạch. Các tế bào sẽ đi thẳng vào máu, nơi chúng bắt đầu hoạt động để sửa chữa các tế bào máu bị hư hỏng và đi sâu vào các cơ quan nội tạng và sửa chữa các mô ở đó. Phương pháp điều trị này được tiến hành chậm trong vài giờ đồng hồ, sau đó người truyền tế bào gốc có thể về nhà ngay trong ngày.

Truyền tế bào gốc là gì? Truyền tế bào gốc có tốt không?
Truyền tế bào gốc là gì?  Là phương pháp đưa tế bào gốc vào tĩnh mạch

2. Truyền tế bào gốc có tốt không?

Sau khi hiểu được truyền tế bào gốc là gì, rất nhiều người đặt ra câu hỏi liệu truyền tế bào gốc có tốt không? Liệu pháp truyền tế bào gốc qua tĩnh mạch là một hình thức điều trị sử dụng các tế bào gốc để giúp sửa chữa các tổn thương. Phương pháp điều trị này đã được chứng minh là hữu ích trong:

 • Đẩy nhanh thời gian để vết thương lành lại.
 • Giảm đau, thậm chí đau khớp mãn tính mà không cần dùng thuốc.
 • Giảm tổn thương thần kinh.
 • Tăng cường collagen.
 • Giúp tái tạo mô và mạch máu mới.
 • Giúp chữa lành vết thương trên da, ngăn ngừa hình thành mô sẹo và giảm rụng tóc.

Phương pháp truyền tế bào gốc qua tĩnh mạch cũng hữu ích đối với bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch. Mặc dù điều đó không có nghĩa là một người suy giảm miễn dịch sẽ không bị bệnh, nhưng truyền tế bào gốc có thể cung cấp một tuyến bảo vệ thứ hai cho cơ thể để chống lại bệnh tật.

3. Quy trình truyền tế bào gốc

3.1 Chuẩn bị tế bào gốc

Trước khi tiến hành truyền tế bào gốc, các bác sĩ phải có đủ số lượng tế bào cho mục đích sử dụng. Tế bào gốc sử dụng trong truyền tế bào gốc có thể đến từ tế bào gốc trong dây rốn (thu thập và lưu trữ trong quá trình sinh đẻ), chiết tách từ mô mỡ hoặc từ máu ngoại vi của chính người đó.

3.2 Tăng sinh đủ số lượng

Khi có tế bào gốc tinh khiết, các bác sĩ sẽ gửi chúng đến phòng thí nghiệm. Tại đó, các nhà khoa học sử dụng chúng để nuôi cấy tế bào gốc, nuôi cấy chúng cho đến khi chúng có một số lượng đủ lớn cho mục đích sử dụng.

Sau khi có đủ được số lượng tế bào gốc, các bác sĩ kết hợp tế bào gốc với các yếu tố tăng trưởng để hướng sự phát triển của chúng vào bên trong cơ thể con người. Bằng cách đó, tế bào gốc có tất cả các thành phần cần thiết để bắt đầu sản xuất tế bào mới và chữa lành vùng bị ảnh hưởng.

3.3 Truyền tĩnh mạch

Trước khi truyền tĩnh mạch, bệnh nhân được kiểm tra để đảm bảo cơ thể không có bất kỳ phản ứng nào với dịch truyền. Đây là một bước quan trọng để đảm bảo truyền tế bào gốc có tốt không đối với các bệnh nhân. Sau đó, bác sĩ hoặc y tá sẽ truyền tế bào gốc tương tự như truyền nước muối, truyền nhỏ giọt, từ từ, trong vài giờ trong khi liên tục theo dõi phản ứng.

Truyền tế bào gốc là gì? Truyền tế bào gốc có tốt không?
Truyền tế bào gốc qua tĩnh mạch. Ảnh Bioinformant.

4. Lưu ý trước và sau khi truyền tế bào gốc

Đối với câu hỏi truyền tế bào gốc có tốt không, điều này còn phụ thuộc vào sự chuẩn bị trước khi truyền tế bào gốc. Trước khi truyền tế bào gốc, bạn cần chuẩn bị một cơ thể khỏe mạnh và môi trường sống chất lượng, thời gian chuẩn bị một cơ thể khỏe mạnh có thể kéo dài từ 1 đến 3 tháng tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của từng người. Trong khoảng thời gian này, bạn cần thực hiện quá trình thải độc cơ thể, cung cấp dinh dưỡng đầy đủ cho cơ thể và duy trì tâm lý thoải mái để chuẩn bị cho việc truyền tế bào gốc.

Sau khi đã truyền tế bào gốc, bạn cần duy trì thói quen sống lành mạnh như sau:

 • Tập thể dục và chơi thể thao ít nhất 30 phút mỗi ngày.
 • Áp dụng chế độ dinh dưỡng cung cấp đủ lượng chất chống oxy hóa, như rau xanh, trái cây,…
 • Tránh làm việc quá sức hoặc vận động mạnh.
 • Cân nhắc suy nghĩ tích cực để cân bằng cảm xúc và tránh căng thẳng.
 • Thực hiện thường xuyên quá trình thải độc đại tràng theo lịch trình.
 • Lưu ý rằng việc duy trì các thói quen sống lành mạnh sau khi truyền tế bào gốc có thể giúp tối ưu hóa hiệu quả điều trị và sự phục hồi của cơ thể.

5. Truyền tế bào gốc có tác dụng phụ hay không?

Bên cạnh câu hỏi truyền tế bào gốc có tốt không, nhiều người còn thắc mắc về những tác dụng phụ của việc truyền tế bào gốc. Việc truyền tế bào gốc nói chung, đặc biệt là truyền tế bào gốc từ cuống rốn không gây ra tác dụng phụ và không xảy ra tình trạng đào thải. Số lượng tế bào gốc sẽ được bác sĩ chỉ định và theo dõi phù hợp với tình trạng sức khỏe của từng người trong quá trình truyền.

Hy vọng bạn đã có câu trả lời cho việc truyền tế bào gốc là gì và truyền tế bào gốc có tốt không thông qua bài viết trên. Tế bào gốc không chỉ đóng vai trò quan trọng trong tái tạo và phục hồi mô cơ thể mà còn hứa hẹn mở ra những triển vọng mới trong điều trị nhiều bệnh tật khó điều trị. Hãy tìm hiểu thêm về các bài viết khác thuộc chủ đề tế bào gốc của chúng tôi.

Medeze – Ngân Hàng Lưu Trữ Tế Bào Gốc – Bảo Hiểm Sức Khỏe Trọn Đời Cho Bé

Địa chỉ:

TP. Hồ Chí Minh

 • C34, Khu Biệt thự Thạnh Xuân, Phường Thạnh Xuân, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh.
 • 116 Nguyễn Văn Hưởng, Phường Thảo Điền, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.

Hà Nội

 • Tòa nhà Icon4, Tầng 16, 243A Đê La Thành, Quận Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 1900 633 686.