Lợi ích của liệu pháp Tế bào gốc với sức khỏe tổng thể

Trong những năm gần đây, sử dụng tế bào gốc trong y tế đã có những thành công đột phá. Có nhiều chuyên gia y tế coi y học tái tạo là con đường của tương lai. Tế bào gốc đáp ứng nhu cầu của chúng ta để phục hồi cơ thể hoặc điều trị những căn bệnh mà chưa có phương pháp điều trị.

Tế bào gốc có vai trò gì trong cơ thể?

Tế bào gốc là những tế bào tổng quát trong cơ thể chưa biệt hóa thành những tế bào chuyên biệt. Điều này mang lại cho chúng khả năng trở thành các tế bào cần thiết cho cơ thể. Cơ chế này quan trọng đối với những người khỏe mạnh nhưng đặc biệt quan trọng trong các trường hợp một người đang mang bệnh hoặc cơ thể đang suy nhược, chẳng hạn như cơ thể ngừng tạo ra một loại tế bào cụ thể hoặc tình trạng tế bào trở nên xấu đi.

nghiên cứu tế bào gốc trong phòng thí nghiệm
Nghiên cứu tế bào gốc trong phòng thí nghiệm

Nhiều tế bào gốc có thể đảm nhận vai trò của bất kỳ loại tế bào nào và chúng có thể tái tạo mô bị tổn thương, hồi phục vết thương và tổn thương mô ở người sau khi bị bệnh. Ví dụ, các bác sĩ đã sử dụng các tế bào gốc từ ngay bên dưới bề mặt da để tạo ra mô da mới. Sau đó, họ có thể sửa chữa vết bỏng nặng hoặc vết thương khác bằng cách ghép mô này lên vùng da bị tổn thương và da mới sẽ mọc lại.

Theo bệnh viện đa khoa Vinmec, liệu pháp tế bào gốc đang được sử dụng trong điều trị một số loại ung thư. Khi chữa các loại ung thư này, việc điều trị bằng hóa chất và xạ trị không những tiêu diệt tế bào ung thư mà còn vô tình giết chết các tế bào gốc trong tủy xương. Do đó, bệnh nhân cần kết hợp ghép tế bào gốc nhằm giúp phục hồi hay tạo mới các tế bào khỏe mạnh.

Liệu pháp truyền tế bào gốc là gì?

Các bác sĩ thực hiện đưa tế bào gốc vào trong cơ thể bằng 2 cách: truyền và tiêm tế bào gốc. Phương pháp tiêm tế bào gốc như tên của nó cho thấy, bao gồm việc đưa các tế bào gốc đã chuẩn bị vào một cây kim và tiêm chúng vào vị trí bị tổn thương. Ví dụ, tiêm thường được sử dụng trong bệnh thoái hóa khớp để giúp cơ thể xây dựng lại sụn đã mất.

Cách tiếp cận mà chúng ta đang tập trung ở bài viết này là liệu pháp truyền tế bào gốc, trong đó cơ thể nhận được các tế bào gốc đã chuẩn bị sẵn thông qua truyền tĩnh mạch. Các tế bào sẽ đi thẳng vào máu, nơi chúng bắt đầu hoạt động để sửa chữa các tế bào máu bị hư hỏng và đi sâu vào các cơ quan nội tạng và sửa chữa các mô ở đó. Phương pháp điều trị này được tiến hành chậm trong vài giờ đồng hồ, sau đó người truyền tế bào gốc có thể về nhà ngay trong ngày.

Lợi ích truyền tế bào gốc

Liệu pháp truyền tế bào gốc qua tĩnh mạch là một hình thức điều trị sử dụng các tế bào gốc để giúp sửa chữa các tổn thương. Phương pháp điều trị này đã được chứng minh là hữu ích trong:

 • Đẩy nhanh thời gian để vết thương lành lại
 • Giảm đau, thậm chí đau khớp mãn tính mà không cần dùng thuốc
 • Giảm tổn thương thần kinh
 • Tăng cường collagen
 • Giúp tái tạo mô và mạch máu mới
 • Giúp chữa lành vết thương trên da, ngăn ngừa hình thành mô sẹo và giảm rụng tóc

Phương pháp truyền tế bào gốc qua tĩnh mạch cũng hữu ích đối với bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch. Mặc dù điều đó không có nghĩa là một người suy giảm miễn dịch sẽ không bị bệnh, nhưng truyền tế bào gốc có thể cung cấp một tuyến bảo vệ thứ hai cho cơ thể để chống lại bệnh tật.

tế bào gốc
Tế bào gốc thu thập từ cuống rốn trẻ sơ sinh là loại tế bào gốc nguyên thủy hơn so với từ mô mỡ, máu ngoại vi người trưởng thành.

Theo Cơ quan Tế bào gốc California, không có giới hạn đối với các loại tình trạng mà nghiên cứu tế bào gốc có thể giúp điều trị. Liệu pháp tế bào gốc hiện đang được sử dụng (hoặc nghiên cứu) để điều trị:

 • Các tình trạng thoái hóa thần kinh như đa xơ cứng, Parkinson và Alzheimer
 • Bệnh tiểu đường và các rối loạn chức năng tuyến tụy khác
 • Rụng tóc
 • Suy giảm thị lực
 • Các tình trạng tim mạch bao gồm bệnh tim mạch vành, đột quỵ, tăng huyết áp
 • Chấn thương não, chấn thương tủy sống và hẹp ống sống
 • Phục hồi tổn thương ở vết thương và vết mổ sau khi phẫu thuật
 • Giảm đau ở những bệnh nhân bị đau mãn tính
 • Chấn thương chỉnh hình và các vấn đề về cơ xương khớp

Thủ tục, quy trình

Chuẩn bị tế bào gốc

Trước khi tiến hành truyền tế bào gốc, các bác sĩ phải có đủ số lượng tế bào cho mục đích sử dụng. Tế bào gốc sử dụng trong truyền tế bào gốc có thể đến từ tế bào gốc trong dây rốn (thu thập và lưu trữ trong quá trình sinh đẻ), chiết tách từ mô mỡ hoặc từ máu ngoại vi của chính người đó.

Tăng sinh đủ số lượng

Khi có tế bào gốc tinh khiết, các bác sĩ sẽ gửi chúng đến phòng thí nghiệm. Tại đó, các nhà khoa học sử dụng chúng để nuôi cấy tế bào gốc, nuôi cấy chúng cho đến khi chúng có một số lượng đủ lớn cho mục đích sử dụng.

Sau khi có đủ được số lượng tế bào gốc, các bác sĩ kết hợp tế bào gốc với các yếu tố tăng trưởng để hướng sự phát triển của chúng vào bên trong cơ thể con người. Bằng cách đó, tế bào gốc có tất cả các thành phần cần thiết để bắt đầu sản xuất tế bào mới và chữa lành vùng bị ảnh hưởng.

Truyền tĩnh mạch

truyền tế bào gốc qua tĩnh mạch
Truyền tế bào gốc qua tĩnh mạch. Ảnh Bioinformant.

Trước khi truyền tĩnh mạch, bệnh nhân được kiểm tra để đảm bảo cơ thể không có bất kỳ phản ứng nào với dịch truyền.

Sau đó, bác sĩ hoặc y tá sẽ truyền tế bào gốc tương tự như truyền nước muối, truyền nhỏ giọt, từ từ, trong vài giờ trong khi liên tục theo dõi phản ứng.

Những rào cản

Hiện nay liệu pháp truyền tế bào gốc chưa được phổ biến rộng rãi bởi nhiều nguyên nhân, trong đó chi phí cao là một rào cản lớn khiến nhiều người bệnh hoặc suy nhược cơ thể chưa thể tiếp cận với liệu pháp này.

Xem thêm Phục hồi, tái tạo sức khỏe sau Covid bằng Tế bào gốc