Tế bào gốc điều trị thoái hóa khớp – liệu pháp chữa bệnh tiên tiến

Tế bào gốc điều trị thoái hóa khớp là phương pháp tiên tiến, giúp xương khớp phục hồi hiệu quả. Tìm hiểu thêm thông tin ngay trong bài viết.

Tế bào gốc đã mang đến nhiều thành tựu có tính đột phá trong việc điều trị phục hồi chức năng xương khớp. Hiện nay, hai liệu pháp tế bào gốc điều trị thoái hóa khớp thông dụng nhất là cấy tế bào gốc tự thân từ mô mỡ và cấy tế bào gốc đồng loài từ mô dây rốn.

1. Tổng quan về thoái hoá khớp

Thoái hóa khớp (OA) là một bệnh mãn tính phổ biến và là nguyên nhân dẫn đến những cơn đau và khuyết tật chính về thể chất ở người lớn tuổi. Nó được cho là nguyên nhân gây tàn tật đứng hàng thứ tư trên thế giới vào năm 2020.

Thoái hóa khớp gối xảy ra khi sụn – hệ thống đệm tự nhiên của khớp – bị phá vỡ ở đầu gối. Nếu không có lớp đệm này, xương có thể tiếp xúc với nhau, gây đau, cứng và mất tính linh hoạt.

Mặc dù các biện pháp can thiệp vật lý và thuốc có thể làm dịu các triệu chứng nhưng hiện tại vẫn chưa có cách chữa trị vì không thể làm sụn mọc lại. Khi thoái hóa khớp đã tiến triển đến giai đoạn cuối, lựa chọn duy nhất là phẫu thuật thay khớp.

Tế bào gốc điều trị thoái hóa khớp - liệu pháp chữa bệnh tiên tiến
Tổng quan về thoái hoá khớp

2. Nghiên cứu tiền đề về điều trị thoái hóa khớp bằng tế bào gốc

Gần đây, một nhóm các nhà nghiên cứu từ Viện Nghiên cứu Kreiden, Mạng lưới Y tế Đại học ở Toronto, Canada đã xem xét khả năng sử dụng tế bào gốc để điều trị thoái hóa khớp. Họ đã công bố kết quả của họ trên tạp chí STEM CELLS Translational Medicine.

Các nhà khoa học muốn biết liệu có thể tái tạo sụn đầu gối bằng cách sử dụng các tế bào gốc trung mô (MSC) hay không. Tế bào gốc trung mô có thể phát triển thành một số loại tế bào khác nhau, bao gồm cơ, xương và quan trọng là sụn.

Tế bào gốc điều trị thoái hóa khớp - liệu pháp chữa bệnh tiên tiến

Tổng cộng, nhóm nghiên cứu đã tuyển chọn 12 người tham gia mắc bệnh thoái hóa khớp từ trung bình đến nặng và trích xuất tế bào gốc trung mô từ tủy xương của mỗi người. Trong nghiên cứu thử nghiệm này, một trong những mục đích chính là tìm hiểu điều gì đã tạo nên liều lượng an toàn và khả thi, vì vậy các nhà nghiên cứu đã tiêm cho mỗi người tham gia một trong ba liều tế bào gốc khác nhau.

Trong 12 tháng tiếp theo, các nhà khoa học đã theo dõi những người tham gia, đánh giá sự tiến bộ của họ bằng cách sử dụng một loạt các bài kiểm tra. Ví dụ, họ đo mức độ của các dấu hiệu sinh học viêm và tốc độ phá vỡ sụn, và họ chụp MRI thường xuyên các khớp bị ảnh hưởng.

Vào cuối cuộc nghiên cứu kéo dài một năm, nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng sự giảm đau đáng kể và sự gia tăng chất lượng cuộc sống tự báo cáo.

Những người tham gia dung nạp tốt cả ba liều và không có tác dụng phụ nghiêm trọng. Những người nhận được liều cao nhất có kết quả tích cực nhất. Tình trạng viêm trong khớp gối của những người tham gia đã giảm đáng kể, điều này rất quan trọng vì các chuyên gia hiện xem viêm là một yếu tố quan trọng của bệnh thoái hóa khớp.

Các tác giả viết: “Mức độ bạch cầu đơn nhân/đại thực bào gây viêm và interleukin 12 giảm trong chất lỏng hoạt dịch sau khi tiêm tế bào gốc trung mô.” Trên thực tế, các tác giả tin rằng phần lớn sự giảm đau có thể là do phản ứng chống viêm này.

“Nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng này tiến bộ trong lĩnh vực nghiên cứu tế bào gốc cho bệnh nhân viêm khớp , cho thấy sự an toàn và đưa ra những hiểu biết sâu sắc về các hướng dẫn hiệu quả trị liệu tiềm năng. Chúng tôi mong đợi kết quả thử nghiệm quy mô lớn hơn”. Tiến sĩ Anthony Atala, Tổng biên tập của STEM CELLS Translational Medicine.

3. Điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc

Cấy tế bào gốc vào khớp gối là phương pháp tăng sinh tế bào gốc trung mô, sau đó cấy vào khớp gối để điều trị bệnh. Tế bào gốc sẽ hỗ trợ hoạt hóa các tế bào khác hoạt động, hỗ trợ phục hồi chức năng khớp và chống viêm – ThS.BS Trần Thị Hoài Thanh, khoa Cơ xương khớp, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội chia sẻ.

Hai loại tế bào gốc phổ biến trong điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc là sử dụng tế bào gốc tự thân từ mô mỡ và tế bào gốc đồng loại từ mô dây rốn. Tế bào gốc tự thân có thể được tìm thấy trong tủy xương, mô mỡ, dây rốn, tủy răng,… của chính người bệnh. Trong khi đó, tế bào gốc đồng loại là việc sử dụng tế bào gốc từ người khác và truyền cho người bệnh.

Tế bào gốc điều trị thoái hóa khớp - liệu pháp chữa bệnh tiên tiến
Điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc

4. Ứng dụng điều trị khớp gối bằng tế bào gốc tại Việt Nam

Tại Việt Nam, bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec là một trong những trung tâm y tế hàng đầu áp dụng liệu pháp tế bào gốc điều trị thoái hóa khớp. Các bác sĩ đã phối hợp liệu pháp tế bào gốc với nội soi khớp gối, đem lại hiệu quả tích cực với căn bệnh này.

Tóm tắt quá trình điều trị thoái hóa khớp bằng tế bào gốc của một bệnh nhân tại Vinmec:

Chị Hoàng Anh (53 tuổi, ở Hà Nội) bị thoái hóa khớp đã 10 năm. Những cơn đau ở đầu gối khiến chân khuỵu xuống, khó đi lại, chị thường xuyên phải đi lết. Sụn khớp thoái hóa, bị bào mòn, các mảnh sụn khớp bong ra từng mảnh trong khớp gối khiến đi lại ngày càng trở nên một cực hình.

Cách đây 2 năm, chị Hoàng Anh đã mổ lấy dị vật khớp, nhưng mức độ đau không giảm nhiều. Tháng 3/2014, khi bệnh viện Vinmec bắt đầu áp dụng liệu pháp tế bào gốc điều trị thoái hóa khớp, chị Hoàng Anh đã là một trong những ca đầu tiên tham gia. Các bác sĩ đã lấy lượng mỡ nhất định ở bụng chị, sau đó chiết tách và tiêm tế bào gốc trị thoái hóa khớp gối.

Với lợi thế là bác sĩ ngoại khoa, bác sĩ Vũ Song Linh – Khoa chấn thương chỉnh hình, bệnh viện Vinmec đã tiến hành bước nội soi khớp trước cho người bệnh, sau đó mới tiêm tế bào gốc được chiết xuất từ mô mỡ bụng. Quá trình nội soi này loại bỏ các phần đã thoái hóa trong khớp, giống như làm sạch, tạo môi trường cho tế bào gốc biệt hóa tối đa, phát huy hết tác dụng.

Tế bào gốc sẽ biệt hóa thành tế bào sụn mới, tái tạo lại khớp cho người bệnh. Toàn bộ quá trình điều trị kéo dài khoảng 4h, bệnh nhân có thể ra viện ngay sau đó 1 ngày.

Tế bào gốc điều trị thoái hóa khớp - liệu pháp chữa bệnh tiên tiến
Kết hợp nội soi và tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp. Ảnh: Vinmec

Chị Hoàng Anh cho biết: Sau 2 ngày điều trị, chị đã có thể đi từ từ với nạng. Mười ngày tiếp theo, chị bỏ được nạng. Kết hợp tập phục hồi chức năng, 2 tháng sau, đầu gối trái đã tiêm tế bào gốc không còn đau, chị đi lại bên chân này bình thường. Kết quả chụp cộng hưởng từ cho thấy sụn khớp sau 3 tháng đã dày thêm, tăng từ 1,4cm lên được 2,7cm.

Do đó, khớp chân có độ vững vàng. Chị cho biết sẽ tiếp tục điều trị gối bên phải trong thời gian tới đây, để có thể hoàn toàn thoát khỏi những cơn đau do thoái hóa khớp gối ám ảnh 10 năm qua.

BS Vũ Song Linh cho biết: Kết quả điều trị thoái hóa khớp được đánh giá trên 3 tiêu chí: Mức độ giảm đau, chức năng khớp – người bệnh đi lại được một cách tự tin và độ vững của khớp. Tuy nhiên, liệu pháp tế bào gốc cũng chỉ áp dụng với thoái hóa khớp độ 2, 3, và người bệnh không bị mắc các bệnh phối hợp ở khớp, nhiễm trùng khớp, ung thư… Bị thoái hóa độ 1, điều trị thuốc vẫn có hiệu quả. Còn ở độ 4 thì phải thay khớp nhân tạo.

5. Quy trình điều trị thoái hóa khớp bằng tế bào gốc

5.1 Hoạt hoá tế bào gốc

Các bác sĩ sử dụng tế bào gốc từ người trưởng thành để điều trị thoái hóa khớp gối. Cụ thể là tế bào gốc trung mô thu thập từ mô mỡ bụng thông qua quá trình hoạt hóa tế bào gốc như sau:

  • Bước 1: Các bác sĩ thu thập mỡ của bệnh nhân bằng phương pháp gây mê tại chỗ. Phương pháp này ít gây ảnh hưởng cho bệnh nhân vì không tác động quá nhiều vào cơ thể.
  • Bước 2: Từ phần mỡ bụng vừa thu thập được, bác sĩ tách lấy tế bào gốc. Sau đó trộn tế bào gốc với dung dịch chứa các yếu tố tăng trưởng để tạo điều kiện phát triển thuận lợi.
  • Bước 3: Bác sĩ soi đèn laser chuyên dụng vào hỗn hợp dung dịch trên để hoạt hoá tế bào. Lúc này, hàng triệu tế bào gốc được hoạt hóa đã sẵn sàng để sử dụng.

5.2 Tiêm tế bào gốc vào khớp gối

Bao gồm 2 cách:

Cách 1: Trực tiếp tiêm vào trong khớp gối. Thông qua cách này, cơ chế hoạt động của tế bào gốc sẽ không bị can thiệp và chịu tác động nào khác. Từ đó, tế bào gốc sẽ phát huy công dụng một cách tự nhiên.

Cách 2: Tạo các cấu trúc không gian ba chiều với kích thước và hình dạng phù hợp với phần tổn thương của sụn khớp. Các giá thể tổng hợp mới tạo ra sẽ được các tế bào gốc bám chặt vào. Hoặc các bác sĩ sẽ cấy các tế bào gốc vào môi trường phát triển thuận lợi như Hyaluronan, Alginate vào trong khớp.

Tế bào gốc điều trị thoái hóa khớp - liệu pháp chữa bệnh tiên tiến
Nguyên lý hoạt động của tế bào gốc trong việc điều trị thoái hóa khớp

6. Chi phí điều trị xương khớp bằng tế bào gốc

Chi phí điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc tại Việt Nam ở mức khá cao và còn phụ thuộc vào mức độ và tình trạng bệnh của mỗi người. Cụ thể là:

  • Điều trị thoái hóa khớp gối một bên bằng tế bào gốc sẽ có chi phí khoảng 50 – 100 triệu đồng/liệu trình.
  • Điều trị thoái hóa khớp gối hai bên bằng tế bào gốc sẽ có chi phí khoảng 150 – 175 triệu đồng/liệu trình.

Chi phí điều trị ở trên đã bao gồm tất cả các dịch vụ cần thiết cho việc tiêm tế bào gốc như chi phí lấy tế bào gốc từ cơ quan khác, chi phí xét nghiệm, chi phí tách tế bào gốc, chi phí bảo quản,…

7. Lợi ích của việc tiêm tế bào gốc khớp gối so với phương pháp khác

Khi quá trình viêm, sưng tấy xảy ra, tế bào gốc tự thân sẽ tiết ra các yếu tố tăng trưởng nguyên bào sợi (FGF), yếu tố tăng trưởng biểu bì (EGF) giúp thúc đẩy sự phát triển và biệt hóa của tế bào gốc đối với các tổn thương sụn. Đồng thời giúp phục hồi và sửa chữa những cấu trúc xương, mô dưới sụn bị tổn thương.

Tiêm tế bào gốc khớp gối sẽ hỗ trợ việc hoạt hóa các tế bào khác phát triển. Từ đó sụn khớp dày lên, giảm đau, giảm tiếng khớp lạo xạo khi vận động và cải thiện cấu trúc xương dưới sụn. Thời gian cảm thấy cải thiện rõ rệt sau khoảng từ 6 đến 12 tháng. Hiệu quả mỗi lần tiêm kéo dài trung bình từ 3 đến 4 năm. So với các phương pháp truyền thống chỉ có hiệu quả trong một thời gian ngắn.

Bên cạnh đó, một ưu điểm khác của phương pháp này là không cần phẫu thuật. Cấy tế bào gốc vào khớp gối càng sớm thì hiệu quả càng cao. Hơn hết, người bệnh mau khỏi và ít ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể hơn.

Tế bào gốc điều trị thoái hóa khớp - liệu pháp chữa bệnh tiên tiến
Lợi ích của việc tiêm tế bào gốc khớp gối so với phương pháp khác

8. Tác dụng phụ khi tiêm tế bào gốc vào khớp gối

Theo một số thử nghiệm và nghiên cứu đã chứng minh, khi tiêm tế bào gốc khớp gối, ngoài một số biến chứng hiếm khi xảy ra như tình trạng sưng, đỏ thì chưa ghi nhận hiện tượng nào khác. Do đó người bệnh có thể yên tâm sử dụng phương pháp này.

9. Lưu ý khi tiêm tế bào gốc khớp gối

Để phát huy hiệu quả điều trị tốt nhất, cho dù ứng dụng cấy tế bào gốc đồng loài hay tế bào gốc tự thân, người bệnh đều phải thăm khám định kỳ và tuân thủ chỉ định của bác sĩ. Bên cạnh đó, việc thực hiện lối sống khoa học như thường xuyên tập thể dục với cường độ phù hợp, chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, duy trì cân nặng lành mạnh, hạn chế các chất kích thích như thuốc lá, rượu bia cũng được khuyến khích.

Mặt khác, tế bào gốc trong các mô càng ít khi tuổi càng cao, đồng thời quá trình nuôi cấy nhân tế bào gốc cũng dài hơn. Vì vậy, người bệnh ngay từ khi còn trẻ nên lưu trữ tế bào gốc tại các đơn vị uy tín là sự lựa chọn hoàn hảo nhất.

Tế bào gốc điều trị thoái hóa khớp - liệu pháp chữa bệnh tiên tiến
Lưu ý khi tiêm tế bào gốc vào khớp gối

Bài viết trên đây, Medeze đã cung cấp đầy đủ tất cả kiến thức về liệu pháp tế bào gốc điều trị thoái hóa khớp cũng như những lưu ý khi áp dụng phương pháp này. Bạn đọc hãy tiếp tục theo dõi và đón đọc các bài viết tiếp theo của Medeze để có thêm thông tin bổ ích.

Tại Medeze, tế bào gốc trung mô MSCs có khả năng biệt hoá thành các tế bào cơ, xương, sụn hiệu quả và được ứng dụng điều trị thoái hóa khớp nhanh chóng. Liên hệ ngay đến chúng tôi để được hỗ trợ điều trị dứt điểm những cơn đau dai dẳng do thoái hoá khớp.

Medeze – Ngân Hàng Lưu Trữ Tế Bào Gốc – Bảo Hiểm Sức Khỏe Trọn Đời Cho Bé

  • Địa chỉ văn phòng: 116 Nguyễn Văn Hưởng, Phường Thảo Điền, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.
  • Hotline: 1900 633 686.

Nguồn tham khảo

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC7868850/

https://stemcellsjournals.onlinelibrary.wiley.com/doi/full/10.1002/sctm.18-0183

https://tuoitre.vn/dieu-tri-thoai-hoa-khop-goi-bang-te-bao-goc-huyen-thoai-va-su-that-20191022221721376.htm

https://www.vinmec.com/vi/tin-tuc/hoat-dong-benh-vien/lan-dau-tien-o-viet-nam-ket-hop-noi-soi-va-te-bao-goc-chua-thoai-hoa-khop/