Cùng với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ tế bào gốc, điều trị thoái hóa khớp bằng liệu pháp tế bào gốc đã nhận được nhiều sự quan tâm của cộng đồng, nhất là những người cao tuổi.

Bệnh thoái hóa xương khớp

Thoái hóa khớp (OA) là một bệnh mãn tính phổ biến và là nguyên nhân dẫn đến những cơn đau và khuyết tật chính về thể chất ở người lớn tuổi. Nó được cho là nguyên nhân gây tàn tật đứng hàng thứ tư trên thế giới vào năm 2020. Viêm khớp thường xuyên ảnh hưởng đến đầu gối, hông, bàn tay, bàn chân và cột sống. Đầu gối là vị trí bị ảnh hưởng thường xuyên nhất và chiếm gần 85% gánh nặng của bệnh thoái hóa khớp trên toàn thế giới, sau đó là bàn tay và hông.

Thoái hóa khớp, căn bệnh phổ biến ở người cao tuổi
Thoái hóa khớp, căn bệnh phổ biến ở người cao tuổi

Thoái hóa khớp gối xảy ra khi sụn – hệ thống đệm tự nhiên của khớp – bị phá vỡ ở đầu gối. Nếu không có lớp đệm này, xương có thể tiếp xúc với nhau, gây đau, cứng và mất tính linh hoạt.

Mặc dù các biện pháp can thiệp vật lý và thuốc có thể làm dịu các triệu chứng nhưng hiện tại vẫn chưa có cách chữa trị vì không thể làm sụn mọc lại. Khi thoái hóa khớp đã tiến triển đến giai đoạn cuối, lựa chọn duy nhất là phẫu thuật thay khớp.

Nghiên cứu tiền đề về điều trị thoái hóa khớp bằng tế bào gốc

Gần đây, một nhóm các nhà nghiên cứu từ Viện Nghiên cứu Kreiden, Mạng lưới Y tế Đại học ở Toronto, Canada đã xem xét khả năng sử dụng tế bào gốc để điều trị thoái hóa khớp. Họ đã công bố kết quả của họ trên tạp chí STEM CELLS Translational Medicine.

Các nhà khoa học muốn biết liệu có thể tái tạo sụn đầu gối bằng cách sử dụng các tế bào gốc trung mô (MSC) hay không. Tế bào gốc trung mô có thể phát triển thành một số loại tế bào khác nhau, bao gồm cơ, xương và quan trọng là sụn.

Ứng dụng tế bào gốc trung mô trong điều trị thoái hóa khớp
Ứng dụng tế bào gốc trung mô trong điều trị thoái hóa khớp

Tổng cộng, nhóm nghiên cứu đã tuyển chọn 12 người tham gia mắc bệnh thoái hóa khớp từ trung bình đến nặng và trích xuất tế bào gốc trung mô từ tủy xương của mỗi người. Trong nghiên cứu thử nghiệm này, một trong những mục đích chính là tìm hiểu điều gì đã tạo nên liều lượng an toàn và khả thi, vì vậy các nhà nghiên cứu đã tiêm cho mỗi người tham gia một trong ba liều tế bào gốc khác nhau.

Trong 12 tháng tiếp theo, các nhà khoa học đã theo dõi những người tham gia, đánh giá sự tiến bộ của họ bằng cách sử dụng một loạt các bài kiểm tra. Ví dụ, họ đo mức độ của các dấu hiệu sinh học viêm và tốc độ phá vỡ sụn, và họ chụp MRI thường xuyên các khớp bị ảnh hưởng.

Vào cuối cuộc nghiên cứu kéo dài một năm, nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng sự giảm đau đáng kể và sự gia tăng chất lượng cuộc sống tự báo cáo.

Những người tham gia dung nạp tốt cả ba liều và không có tác dụng phụ nghiêm trọng. Những người nhận được liều cao nhất có kết quả tích cực nhất.

Tình trạng viêm trong khớp gối của những người tham gia đã giảm đáng kể , điều này rất quan trọng vì các chuyên gia hiện coi viêm là một yếu tố quan trọng của bệnh thoái hóa khớp.

Các tác giả viết: “Mức độ bạch cầu đơn nhân / đại thực bào gây viêm và interleukin 12 giảm trong chất lỏng hoạt dịch sau khi tiêm tế bào gốc trung mô.”

Trên thực tế, các tác giả tin rằng phần lớn sự giảm đau có thể là do phản ứng chống viêm này.

“ Nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng này tiến bộ trong lĩnh vực nghiên cứu tế bào gốc cho bệnh nhân viêm khớp , cho thấy sự an toàn và đưa ra những hiểu biết sâu sắc về các hướng dẫn hiệu quả trị liệu tiềm năng. Chúng tôi mong đợi kết quả thử nghiệm quy mô lớn hơn ”. Tiến sĩ Anthony Atala, Tổng biên tập của STEM CELLS Translational Medicine.

Áp dụng điều trị thoái hóa khớp bằng tế bào gốc tại Việt Nam

Tại Việt Nam, bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec là một trong những trung tâm y tế hàng đầu áp dụng liệu pháp tế bào gốc điều trị thoái hóa khớp. Các bác sĩ) đã phối hợp liệu pháp tế bào gốc với nội soi khớp gối, đem lại hiệu quả tích cực với căn bệnh này.

Tóm tắt quá trình điều trị thoái hóa khớp bằng tế bào gốc của một bệnh nhân tại Vinmec

Chị Hoàng Anh (53 tuổi, ở Hà Nội) bị thoái hóa khớp đã 10 năm. Những cơn đau ở đầu gối khiến chân khuỵu xuống, khó đi lại , chị thường xuyên phải đi lết. Sụn khớp thoái hóa, bị bào mòn, các mảnh sụn khớp bong ra từng mảnh trong khớp gối khiến đi lại ngày càng trở nên một cực hình.

Kết hợp nội soi và tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp
Kết hợp nội soi và tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp. Ảnh Vinmec

Cách đây 2 năm, chị Hoàng Anh đã mổ lấy dị vật khớp, nhưng mức độ đau không giảm nhiều. Tháng 3.2014, khi bệnh viện Vinmec bắt đầu áp dụng liệu pháp tế bào gốc điều trị thoái hóa khớp , chị Hoàng Anh đã là một trong những ca đầu tiên tham gia. Các bác sĩ đã lấy lượng mỡ nhất định ở bụng người bệnh, sau đó tách chiết ra tế bào gốc và tiêm trở lại đầu gối người bệnh.

Với lợi thế là bác sĩ ngoại khoa, bác sĩ Vũ Song Linh – Khoa chấn thương chỉnh hình, bệnh viện Vinmec đã tiến hành bước nội soi khớp trước cho người bệnh, sau đó mới tiêm tế bào gốc được chiết xuất từ mô mỡ bụng. Quá trình nội soi này loại bỏ các phần đã thoái hóa trong khớp, giống như làm sạch, tạo môi trường cho tế bào gốc biệt hóa tối đa, phát huy hết tác dụng. Tế bào gốc sẽ biệt hóa thành tế bào sụn mới, tái tạo lại khớp cho người bệnh. Toàn bộ quá trình điều trị kéo dài khoảng 4h, bệnh nhân có thể ra viện ngay sau đó 1 ngày.

Chị Hoàng Anh cho biết: Sau 2 ngày điều trị, chị đã có thể đi từ từ với nạng. Mười ngày tiếp theo, chị bỏ được nạng. Kết hợp tập phục hồi chức năng, 2 tháng sau, đầu gối trái đã tiêm tế bào gốc không còn đau, chị đi lại bên chân này bình thường. Kết quả chụp cộng hưởng từ cho thấy sụn khớp sau 3 tháng đã dày thêm, tăng từ 1,4cm lên được 2,7cm. Do đó, khớp chân có độ vững vàng. Chị cho biết sẽ tiếp tục điều trị gối bên phải trong thời gian tới đây, để có thể hoàn toàn thoát khỏi những cơn đau do thoái hóa khớp gối ám ảnh 10 năm qua.

BS Vũ Song Linh cho biết: Kết quả điều trị thoái hóa khớp được đánh giá trên 3 tiêu chí: Mức độ giảm đau, chức năng khớp – người bệnh đi lại được một cách tự tin và độ vững của khớp. Tuy nhiên, liệu pháp tế bào gốc cũng chỉ áp dụng với thoái hóa khớp độ 2, 3, và người bệnh không bị mắc các bệnh phối hợp ở khớp, nhiễm trùng khớp, ung thư… Bị thoái hóa độ 1, điều trị thuốc vẫn có hiệu quả. Còn ở độ 4 thì phải thay khớp nhân tạo.

Chi phí điều trị thoái hóa khớp bằng tế bào gốc

Chi phí điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc tại Việt Nam ở mức khá cao và còn phụ thuộc vào mức độ và tình trạng bệnh của mỗi người. Cụ thể là:

  • Điều trị thoái hóa khớp gối một bên bằng tế bào gốc sẽ có chi phí khoảng 50 – 100 triệu đồng/liệu trình
  • Điều trị thoái hóa khớp gối hai bên bằng tế bào gốc sẽ có chi phí khoảng 150 – 175 triệu đồng/liệu trình

Chi phí điều trị ở trên đã bao gồm tất cả các dịch vụ cần thiết cho việc tiêm tế bào gốc như chi phí lấy tế bào gốc từ cơ quan khác, chi phí xét nghiệm, chi phí tách tế bào gốc, chi phí bảo quản…

Nguồn tham khảo

Live your life you love!

sent from Medeze with ❤️!