Nghiên cứu cho thấy tế bào gốc có thể được thu hoạch từ răng sữa và có tiềm năng sử dụng trong nha khoa và y tế trong việc sửa chữa và tái tạo mô. Đồng thời trên thế giới tồn tại các ngân hàng lưu trữ cung cấp dịch vụ để bảo quản và lưu trữ tế bào gốc từ răng sữa để sử dụng trong tương lai. Tuy nhiên tại Việt Nam hiện nay chưa có một ngân hàng lưu trữ tế bào gốc nào cung cấp dịch vụ lưu trữ tế bào gốc từ răng sữa.

Tế bào gốc trong răng sữa là loại tế bào gốc nào?

Răng sữa, còn gọi là răng trẻ em, răng tạm thời, răng nguyên thủy, là bộ răng đầu tiên trong quá trình phát triển ở người và động vật có vú. Răng sữa đóng vai trò quan trọng trong việc nhai, nói, thẩm mỹ của khuôn mặt và tạo chỗ cho răng vĩnh viễn mọc lên sau này. Việc răng sữa được bảo vệ tốt hay không cũng ảnh hưởng đến tình trạng của răng vĩnh viễn mọc lên sau này.

Răng sữa chứa tế bào gốc trung mô
Răng sữa chứa một lượng tế bào gốc trung mô

Khi răng sữa rụng, thông thường nó sẽ bị loại bỏ. Tuy nhiên, đây lại là nguồn tế bào gốc quý giá ở trẻ em. Người ta đã chứng minh tủy răng sữa có chứa các quần thể tế bào gốc mang các đặc điểm của tế bào gốc trung mô – chìa khóa của y học tái tạo hiện nay.

Xem thêm: Tế bào gốc trung mô (MSCs) là gì?

Đây cũng là những tế bào gốc còn non, có khả năng tăng sinh và hình thành các loại tế bào chuyên hóa tốt hơn so với nguồn từ người trưởng thành. Quá trình thu thập tế bào gốc từ tủy răng sữa đơn giản chỉ là tận dụng lại thành phần được coi là rác thải sinh học, không cần tác động gây đau đớn thêm đến đứa trẻ.

Vì vậy, nhiều gia đình đã có thêm giải pháp lưu trữ tế bào gốc từ giai đoạn sớm cho con em mình, đặc biệt là những trẻ chưa lưu trữ dây rốn/máu cuống rốn khi mới sinh.

Tế bào gốc từ răng sữa khác gì với tế bào gốc khác?

Khi so sánh với tế bào gốc trung mô được phân lập từ tủy xương, mô mỡ, dây rốn… thì tế bào gốc trung mô từ răng sữa mang nhiều đặc điểm ưu việt hơn, khiến nó ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm của các nhà khoa học.

Tế bào gốc tủy răng sữa có khả năng biệt hóa thành tế bào thần kinh tốt hơn, do đó có tiềm năng cao hơn trong ứng dụng điều trị các bệnh lý thần kinh. Chúng có có tốc độ tăng sinh cao, khả năng duy trì đặc điểm khi nuôi cấy qua nhiều thế hệ, giữ được các đặc tính sau quá trình bảo quản lạnh lâu dài, do đó có thể được lưu trữ để sử dụng trong tương lai (tương tự như tế bào gốc dây rốn hay máu cuống rốn).

Xem thêm: Có bao nhiêu loại tế bào gốc?

Tiềm năng của tế bào gốc răng sữa

Tế bào gốc trong răng sữa sống lâu, phát triển nhanh chóng trong môi trường nuôi cấy. Các kết quả nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy chúng có khả năng hình thành các tế bào xương, răng và tế bào thần kinh chuyên biệt.

Tiềm năng biệt hóa của tế bào gốc trung mô
Tiềm năng biệt hóa của tế bào gốc trung mô (MSCs)

Nếu các nghiên cứu tiếp theo mở rộng những phát hiện ban đầu này, các nhà khoa học suy đoán họ có thể đã xác định được một nguồn tế bào gốc quan trọng và dễ tiếp cận có thể được sử dụng để sửa chữa răng bị hư hỏng, tạo ra sự tái tạo của xương và điều trị chấn thương hoặc bệnh thần kinh.

Lưu trữ tế bào gốc trong răng sữa

Với những tiềm năng y học to lớn đó, xu thế thu thập và lưu trữ tế bào gốc tủy răng sữa đã và đang tăng mạnh ở các nước phát triển, nhằm lưu trữ các dòng tế bào có khả năng ứng dụng y học cao trong điều trị các bệnh liên quan đến xương, thần kinh…

Năm 2006, BioEden có trụ sở chính tại Mỹ là ngân hàng sinh học đầu tiên thu thập, xử lý và lưu trữ tế bào gốc từ răng sữa trẻ em. Các công ty lưu trữ tế bào gốc từ Mỹ khác cũng đang mở rộng dịch vụ trên thị trường quốc tế. Gần đây, Ngân hàng máu cuống rốn lớn nhất Ấn Độ đã giới thiệu dịch vụ thu thập và lưu trữ tế bào gốc từ tủy răng với trụ sở đặt tại Mumbai và Delhi.

Chi phí lưu trữ tế bào gốc răng sữa của các ngân hàng tế bào gốc có dịch vụ này trên thế giới dao động khoảng gần 2.000 USD cho năm đầu (bao gồm chi phí thu thập, xử lý…) và chi phí lưu hàng năm khoảng 100 USD.

Tại Việt Nam hiện nay chưa có ngân hàng lưu trữ tế bào gốc nào cung cấp dịch vụ lưu trữ tế bào gốc răng sữa.

Nguồn tham khảo

Live your life you love!

sent from Medeze with ❤️!