Ứng dụng tế bào gốc trong điều trị tiểu đường – thành tựu to lớn của nền y học

Ứng dụng tế bào gốc trong điều trị tiểu đường là thành tựu to lớn trong y học giúp tăng cơ hội cứu chữa cho nhiều người.

Bệnh tiểu đường không thể được chữa khỏi bởi bất kỳ loại thuốc hoặc phương pháp y tế hiện có nào. Hiện nay việc ứng dụng tế bào gốc trong điều trị tiểu đường mang tính khả thi cực cao. Tìm hiểu thông tin về tế bào gốc trị tiểu đường ngay qua bài viết dưới đây.

1. Bệnh tiểu đường là gì?

Bệnh tiểu đường hay còn được gọi là đái tháo đường là một bệnh rối loạn chuyển hóa đặc trưng, trong đó mức đường trong máu luôn cao hơn mức bình thường do cơ thể thiếu Insulin hoặc không đáp ứng tốt với Insulin hoặc cả hai. Điều này dẫn đến sự rối loạn trong quá trình chuyển hóa đường, đạm, mỡ và chất khoáng.

Khi mắc bệnh tiểu đường, bệnh nhân không thể tự chuyển hóa các chất bột đường từ thực phẩm hàng ngày thành năng lượng, dẫn đến sự tích tụ đường trong máu theo thời gian. Nếu mức đường trong máu luôn ở mức cao, điều này có thể gia tăng nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch, đồng thời gây tổn thương đến nhiều cơ quan và bộ phận khác như thần kinh, mắt, thận và nhiều bệnh lý nghiêm trọng khác.[1] 

Bệnh tiểu đường là một tình trạng phổ biến trong cuộc sống và số lượng trẻ em được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường loại 1 ngày càng tăng. Các triệu chứng có thể được kiểm soát nhưng không có cách chữa trị. Đối với nhiều người, bệnh tiểu đường có nghĩa là phải sống chung với việc tiêm Insulin hàng ngày và khả năng ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe của họ.

Ứng dụng tế bào gốc trong điều trị tiểu đường - thành tựu to lớn của nền y học
Tổng quan về bệnh tiểu đường.

Bệnh tiểu đường chia thành 3 loại như sau:

1.1 Bệnh tiểu đường tuýp 1

Bệnh tiểu đường tuýp 1 xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể bị tổn thương và sau đó phá hủy các tế bào Beta. Kết quả là, không có Insulin nào được sản xuất. Điều này có nghĩa là lượng đường trong máu luôn ở mức cao, có thể dẫn đến tổn thương lâu dài cho cơ thể. Bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 cần xét nghiệm máu hàng ngày và tiêm Insulin.

1.2 Bệnh tiểu đường tuýp 2

Bệnh tiểu đường tuýp 2 xảy ra khi Insulin không còn hoạt động chính xác như một tín hiệu cho các tế bào của cơ thể rằng đường cần được hấp thụ. Điều này có thể là do các tế bào không phản ứng với Insulin, hoặc tế bào Beta đang sản xuất quá nhiều hoặc quá ít Insulin, hoặc sự kết hợp của cả hai trường hợp này.

1.3 Bệnh tiểu đường tuýp 3

Bệnh tiểu đường tuýp 3 còn gọi là bệnh tiểu đường não. Xảy ra do hàm lượng insulin não thấp hơn bình thường. Trên thực tế, bệnh tiểu đường tuýp 3 chỉ xuất hiện ở bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 hoặc tuýp 2, bệnh nặng và khó điều trị hơn, người bệnh có thể mắc những triệu chứng tương tự như bệnh Alzheimer.

2. Tác dụng của tế bào gốc điều trị tiểu đường

Các nhà nghiên cứu phát hiện được điểm đặc biệt ở tế bào gốc khác với các loại tế bào khác là chúng có khả năng tự sản sinh, đổi mới và phát triển thành các loại tế bào chuyên biệt khác. Các bác sĩ sẽ điều trị tiểu đường bằng tế bào gốc bằng cách cấy tế bào gốc còn non vào cơ thể bệnh nhân, các tế bào này sẽ trực tiếp hấp thụ Glucose mà không cần Insulin (Hormone được sản xuất ở tuyến tụy).

Thông thường, bệnh nhân tiểu đường sẽ cần phải tiêm Insulin để ổn định đường huyết. Phương pháp này cần thời gian duy trì suốt đời, đồng nghĩa với việc bệnh nhân sẽ phải tiêm Insulin cả đời. Nếu không, tình trạng bệnh sẽ nặng hơn và gặp nguy hiểm đến tính mạng.

Nhờ ứng dụng tế bào gốc trong điều trị tiểu đường, lượng đường trong máu của bệnh nhân sẽ được ổn định hơn. Các tế bào mới của tế bào gốc tiếp tục sản sinh thêm tế bào mới giúp hấp thụ Glucose, từ đó người bệnh hạn chế hoặc không cần sử dụng Insulin nữa. Các nhà khoa học cũng chứng minh được thời gian hiệu quả trong điều trị bệnh tiểu đường bằng tế bào gốc có thể kéo dài đến 5 năm.

Ứng dụng tế bào gốc trong điều trị tiểu đường - thành tựu to lớn của nền y học
Tác dụng to lớn của tế bào gốc trong việc điều trị bệnh tiểu đường

3. Tế bào gốc điều trị bệnh đái tháo đường trong trường hợp nào?

Hiện nay, các loại tế bào gốc đang được ứng dụng trong việc điều trị tiểu đường loại 1, loại 2 và các biến chứng của bệnh. Cụ thể như sau:

  • Trong trường hợp tiểu đường tuýp 1, bệnh được gây ra do hệ miễn dịch tấn công tế bào Beta. Điều này dẫn đến việc tụy không thể sản xuất đủ Insulin để kiểm soát đường huyết. Ghép tế bào gốc tạo máu cùng loài hoặc tế bào gốc tạo máu tự thân có khả năng cải thiện nguyên nhân gây bệnh. Tế bào gốc trung mô cũng có tiềm năng trong việc điều trị tiểu đường loại 1 bởi khả năng điều hòa hệ miễn dịch của chúng.
  • Trường hợp bệnh nhân bị tiểu đường tuýp 2, nguyên nhân là kháng Insulin. Tế bào gốc trị tiểu đường tuýp 2 sẽ là tế bào gốc trung mô, vì nó có khả năng biến đổi thành nhiều loại tế bào chức năng, có tính ức chế miễn dịch và tác dụng chống viêm giúp điều trị bệnh tiểu đường. Liệu pháp tế bào gốc cho tiểu đường loại 2 có khả năng cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống của bệnh nhân và làm chậm quá trình tiến triển của bệnh.

Ngoài ra, hai biến chứng phổ biến của bệnh tiểu đường là vết loét lâu liền và tổn thương thần kinh ngoại biên, các bác sĩ sẽ tiến hành ghép đồng loài tế bào MSCs từ mô dây rốn để có thể cải thiện và giải quyết các biến chứng này.

Ứng dụng tế bào gốc trong điều trị tiểu đường - thành tựu to lớn của nền y học

Tế bào gốc MSCs từ mô dây rốn có thể chữa trị các biến chứng của tiểu đường như vết loét

4. Lưu ý tác dụng phụ trong việc điều trị tiểu đường bằng tế bào gốc

Nhìn chung, liệu pháp tế bào gốc trị tiểu đường giúp đào thải các tế bào cũ, tế bào hư hại ra khỏi cơ thể. Ngoài ra phương pháp này còn giúp phòng tránh lây nhiễm tế bào tổn thương sang các tế bào khỏe mạnh.

Tiêm Insulin là nỗi ám ảnh của nhiều bệnh nhân tiểu đường vì sự phụ thuộc vào nó quá thường xuyên. Thay vì tiêm Insulin hoặc điều trị bổ sung thực phẩm thì điều trị bệnh tiểu đường bằng tế bào gốc là một phương pháp hiệu quả hơn cả.

Tuy nhiên, trong quá trình điều trị tiểu đường bằng tế bào gốc MSCs, có thể xảy ra một số tác dụng phụ đối với phổi và hệ hô hấp (do việc tiêm tĩnh mạch dẫn đến tế bào MSCs đi qua phổi). Ngoài ra không có tác dụng phụ cấp tính liên quan đến dị ứng hoặc miễn dịch nào khác. Bệnh nhân có thể xuất hiện một số hiện tượng như sốt hoặc buồn nôn tạm thời, nhưng chúng sẽ tự giảm sau quá trình ghép tế bào.

Ứng dụng tế bào gốc trong điều trị tiểu đường - thành tựu to lớn của nền y học
Những tác dụng và tác dụng phụ khi thực hiện phương pháp tế bào gốc điều trị bệnh tiểu đường

5. Lưu ý khi dùng tế bào gốc chữa bệnh tiểu đường

5.1 Đối với bệnh nhân ghép toàn bộ tụy

Trong vòng 1 năm, bệnh nhân không cần sử dụng thuốc điều trị tiểu đường và cả việc tiêm Insulin. Tuy nhiên, để tránh trường hợp hệ miễn dịch tự đào thải các tế bào mới ghép, bệnh nhân cần phải sử dụng thuốc ức chế hệ miễn dịch trong cơ thể. Loại thuốc này thường dẫn đến tình trạng loãng xương và nhiễm khuẩn.

5.2 Đối với bệnh nhân ghép tiểu đảo tụy

Ghép tiểu đảo tụy là phương pháp ghép các tế bào gốc giúp sản sinh thêm Insulin trong cơ thể. Người bệnh cần phải sử dụng thêm thuốc chống đào thải ghép và dễ gặp các biến chứng. Khó khăn trong phương pháp này là tìm kiếm người hiến tiểu đảo tụy phù hợp với cơ thể người bệnh.

Ứng dụng tế bào gốc trong điều trị tiểu đường là một bước tiến mới trong y học, góp phần chữa trị căn bệnh tiểu đường cho bệnh nhân mà không cần phải tiêm Insulin thường xuyên. Tại Medeze, chúng tôi ứng dụng tế bào gốc trung mô từ mô mỡ để điều trị bệnh tiểu đường, với đội ngũ chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực,… chúng tôi luôn đồng hành cùng bạn trong suốt quá trình điều trị và phục hồi.

Bạn đọc hãy đón đọc thêm nhiều bài viết của Medeze để có cho mình nhiều kiến thức về tế bào gốc trong y học. Hoặc liên hệ đến chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin chi tiết.

Medeze – Ngân Hàng Lưu Trữ Tế Bào Gốc – Bảo Hiểm Sức Khỏe Trọn Đời Cho Bé

TP. Hồ Chí Minh

  • C34, Khu Biệt thự Thạnh Xuân, Phường Thạnh Xuân, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh.
  • 116 Nguyễn Văn Hưởng, Phường Thảo Điền, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.

Hà Nội

  • Tòa nhà Icon4, Tầng 16, 243A Đê La Thành, Quận Đống Đa, Hà Nội.

Hotline: 1900 633 686.