Tế bào gốc điều trị bệnh tiểu đường

Quản lý bệnh tiểu đường loại 1 là công việc suốt đời, không thể chữa khỏi bệnh bởi thay đổi lối sống hoặc bất kỳ loại thuốc hoặc phương pháp y tế hiện có nào. Bởi vì không có thuốc chữa và không có cách đơn giản để điều trị căn bệnh mãn tính này, những nghiên cứu gần đây cho thấy tế bào gốc điều trị bệnh tiểu đường, cùng medeze xem liệu có đúng không nhé!

Bệnh tiểu đường là gì?

Bệnh tiểu đường là một tình trạng phổ biến trong cuộc sống và số lượng trẻ em được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường loại 1 ngày càng tăng. Các triệu chứng có thể được kiểm soát nhưng không có cách chữa trị. Đối với nhiều người, bệnh tiểu đường có nghĩa là phải sống chung với việc tiêm insulin hàng ngày và khả năng ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe của họ.

Tế bào gốc điều trị Bệnh tiểu đường
Tế bào gốc vẫn còn trong giai đoạn nghiên cứu trong điều trị bệnh tiểu đường

Khi lượng đường (glucose) trong máu tăng lên, các tế bào beta trong tuyến tụy sẽ giải phóng insulin. Insulin ra lệnh cho các tế bào khắp cơ thể hấp thụ glucose từ máu. Glucose là nguồn năng lượng quan trọng nhất cho tất cả các tế bào trong cơ thể.

Bệnh tiểu đường loại 1

Bệnh tiểu đường loại 1 xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể bị tổn thương và sau đó phá hủy các tế bào beta. Kết quả là, không có insulin nào được sản xuất. Điều này có nghĩa là lượng đường trong máu luôn ở mức cao, có thể dẫn đến tổn thương lâu dài cho cơ thể.

Bệnh nhân tiểu đường loại 1 cần xét nghiệm máu hàng ngày và tiêm insulin.

Bệnh tiểu đường loại 2

Bệnh tiểu đường loại 2 xảy ra khi insulin không còn hoạt động chính xác như một tín hiệu cho các tế bào của cơ thể rằng đường cần được hấp thụ. Điều này có thể là do các tế bào không phản ứng với insulin, hoặc tế bào beta đang sản xuất quá nhiều hoặc quá ít insulin, hoặc sự kết hợp của cả hai trường hợp này.

Các phương pháp điều trị tiểu đường

Hiện nay không có cách chữa khỏi bệnh tiểu đường. Mặc dù bệnh tiểu đường loại 2 thường có thể được kiểm soát ít nhất một phần bằng chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên, nhưng bệnh tiểu đường loại 1 không thể. Những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 phải tự sử dụng insulin để tồn tại (thông qua tiêm hoặc bơm) và kiểm tra lượng đường trong máu của họ nhiều lần trong ngày để xác định liều lượng insulin.

Thật không may, rất khó để giữ lượng đường trong máu ở mức bình thường. Theo thời gian, lượng đường trong máu cao có thể gây tổn thương nghiêm trọng đến tim, mắt, mạch máu, thận và thần kinh, trong khi tiêm quá nhiều insulin có thể dẫn đến lượng đường trong máu quá thấp (hạ đường huyết) có thể gây tử vong.

Có thể điều trị bệnh tiểu đường Loại 1 bằng cách cấy ghép các đảo tụy, được phân lập từ một tuyến tụy của người hiến tặng, hoặc thậm chí là toàn bộ tuyến tụy của người hiến tặng vào bệnh nhân. Cấy ghép có thể cho phép cơ thể lấy lại quyền kiểm soát lượng đường trong máu để không cần sử dụng insulin nữa. Việc cấy ghép toàn bộ tuyến tụy bao gồm một cuộc phẫu thuật lớn và mang lại rủi ro đáng kể.

Nghiên cứu dùng tế bào gốc điều trị tiểu đường

Bệnh tiểu đường được hiểu khá rõ, nhưng nguyên nhân của bệnh tiểu đường thì chưa được xác định rõ ràng.

điều trị tiểu đường bằng tế bào gốc
Các nhà nghiên cứu đang tìm hiểu nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường.

Tế bào gốc đang liên tục được sử dụng cho các nghiên cứu để giúp chúng ta khám phá những cách phức tạp mà cơ thể xử lý đường và trả lời một số câu hỏi quan trọng về nguyên nhân gốc rễ của bệnh tiểu đường, chẳng hạn như:

  • Trong bệnh tiểu đường loại 1, tại sao hệ thống miễn dịch bắt đầu tấn công các tế bào beta mà không phải các tế bào khác trong tuyến tụy hoặc trong các cơ quan hoặc mô khác?
  • Trong bệnh tiểu đường loại 2, nguyên nhân nào gây ra tình trạng kháng insulin?

Gần đây, đã có nhiều tiến bộ trong việc tạo ra tế bào beta từ tế bào gốc phôi (ESC) và tế bào gốc đa năng cảm ứng (iPS). Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm giúp chúng ta hiểu rõ hơn về sự tiến triển của bệnh, những nguyên nhân di truyền tiềm ẩn có thể là gì, cũng như những điểm giống và khác nhau giữa các bệnh nhân. Các nhà nghiên cứu đang sử dụng thông tin này để cố gắng chẩn đoán mọi người sớm hơn, ngăn chặn sự tiến triển của bệnh và điều trị hiệu quả hơn bệnh tiểu đường.

Tế bào beta có nguồn gốc từ iPS cũng có thể được sử dụng cho liệu pháp thay thế tế bào beta, mang lại khả năng chữa khỏi bệnh nếu chúng có thể được cấy ghép thành công vào bệnh nhân. Vì tế bào iPS có thể được tạo ra từ chính bệnh nhân, các tế bào beta kết quả sẽ tránh được việc thải ghép, nhưng những người nhận bệnh tiểu đường loại 1 vẫn sẽ phải đối mặt với các cuộc tấn công tự miễn dịch đối với các tế bào beta của họ.

Tiềm năng tế bào gốc điều trị bệnh tiểu đường?

Việc phát triển và thử nghiệm một phương pháp điều trị bệnh tiểu đường dựa trên tế bào gốc thực sự hiệu quả sẽ mất nhiều năm. Hai thách thức chính là tìm kiếm nguồn cung cấp đầy đủ cho các tế bào sản xuất insulin và bảo vệ các tế bào này khỏi sự tấn công của hệ thống miễn dịch. Đã có những tiến bộ ấn tượng trong việc giải quyết vấn đề cung cấp tế bào beta ở chỗ hiện có thể tạo ra các tế bào sản xuất insulin từ các tế bào ESC và iPS của con người.

Các nhà nghiên cứu đang tìm cách khôi phục số lượng tế bào beta chức năng ở bệnh nhân tiểu đường, theo đuổi cả việc thay thế các tế bào beta đã mất và bảo vệ các tế bào beta khỏi bị tổn thương thêm. Một số cách tiếp cận khác nhau đang được sử dụng, bao gồm:

  • Tạo tế bào beta từ tế bào gốc phôi hoặc tế bào iPS. Tế bào gốc phôi và tế bào iPS có thể được nuôi cấy với số lượng lớn trong phòng thí nghiệm và có tiềm năng trở thành bất kỳ loại tế bào nào trong cơ thể, bao gồm cảm biến glucose, tế bào beta sản xuất insulin. Những bước tiến gần đây trong các công nghệ này làm cho công nghệ này trở thành một con đường rất hứa hẹn để tạo ra một số lượng lớn các tế bào beta thay thế.
  • Kích thích tế bào beta tạo ra nhiều bản sao của chính chúng. Tế bào beta có thể thực hiện điều này trong tuyến tụy, nhưng thường rất chậm và ngày càng ít đi khi chúng ta già đi. Các nhà nghiên cứu đang tìm kiếm các loại thuốc có thể tăng cường khả năng tự đổi mới này như một phương pháp điều trị khả thi cho những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 hoặc giai đoạn đầu.
  • Bảo vệ tế bào beta khỏi sự tấn công của hệ miễn dịch: Các nhà nghiên cứu miễn dịch và kỹ thuật sinh học đang nghiên cứu một loạt các chiến lược để bảo vệ các tế bào được cấy ghép khỏi sự tấn công của hệ miễn dịch. Một cách tiếp cận là sử dụng kỹ thuật tế bào để làm cho các tế bào có khả năng chống lại cuộc tấn công như vậy và một cách khác là bao bọc các tế bào trong màng bán thấm để bảo vệ chúng khỏi các tế bào của hệ thống miễn dịch. Những viên nang như vậy xốp và sẽ cho phép các phân tử nhỏ như glucose và insulin đi qua đồng thời bảo vệ tế bào beta khỏi các tế bào của hệ thống miễn dịch.

Chìa khóa của những cách tiếp cận này là đưa các tế bào beta vào một nơi trong cơ thể để chúng có thể hoạt động và bảo vệ chúng khỏi những gì đã gây hại cho chúng ngay từ đầu. Điều này bao gồm việc cấy ghép vào các bộ phận của cơ thể nơi các tế bào thay thế ít có khả năng bị hệ thống miễn dịch tấn công hơn hoặc đặt các tế bào vào các viên nang bảo vệ. Những viên nang như vậy xốp và sẽ cho phép các phân tử nhỏ như glucose và insulin đi qua đồng thời bảo vệ tế bào beta khỏi các tế bào của hệ thống miễn dịch.

Đối với bệnh tiểu đường loại 1, có một số phương pháp thử nghiệm đang được thực hiện để hạn chế sự tấn công của hệ thống miễn dịch đối với các tế bào beta. Hầu hết chúng vẫn đang được khám phá trong phòng thí nghiệm. Có một số thử nghiệm lâm sàng đang được tiến hành để kiểm tra xem tế bào gốc máu hoặc tế bào gốc trung mô từ tủy xương có thể thay đổi hoặc thiết lập lại hệ thống miễn dịch để nó không còn tấn công các tế bào beta hay không. Tuy nhiên, các cơ chế cơ bản về cách thức hoạt động của các tế bào này vẫn chưa được hiểu rõ, và cần nghiên cứu thêm để xác định xem bất kỳ phương pháp tiếp cận nào trong số này sẽ chứng minh được sự an toàn và hiệu quả.

Thử nghiệm lâm sàng của các liệu pháp tế bào gốc điều trị bệnh tiểu đường

Có một số phương pháp thử nghiệm đang được thực hiện để hạn chế sự tấn công của hệ thống miễn dịch đối với các tế bào beta. Các liệu pháp dựa trên tế bào mới đang được phát triển phải được thử nghiệm trong các thử nghiệm lâm sàng nghiêm ngặt tuân thủ các tiêu chuẩn quy định, chẳng hạn như khuyến cáo của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA).

Tiếp tục có nhiều hy vọng và kỳ vọng rằng các tế bào có nguồn gốc từ tế bào gốc sẽ thành công trong liệu pháp thay thế tế bào beta và do đó về cơ bản chữa khỏi bệnh tiểu đường loại 1. Chúng ta biết rằng các tế bào sản xuất insulin có nguồn gốc từ các tế bào gốc có thể đảo ngược bệnh tiểu đường ở động vật thí nghiệm. Rất nhiều công việc về vấn đề này đang diễn ra ở các công ty và trung tâm nghiên cứu. Thời điểm để ứng dụng lâm sàng thành công là không chắc chắn nhưng tiến trình hướng tới mục tiêu này vẫn tiếp tục có những kết quả tích cực.

Nguồn tham khảo thêm từ: