“Vì liệu pháp tế bào gốc đã cho thấy nhiều hứa hẹn trong các thử nghiệm lâm sàng điều trị một số loại tình trạng thần kinh khác nhau như bại não, chấn thương não, tổn thương tủy sống, các nhà nghiên cứu đã đưa ra giả thuyết rằng nó cũng có thể hữu ích trong việc điều trị ASD”

Nguyên nhân của bệnh tự kỉ

Do đâu mà trẻ em lại bị tự kỷ? Câu hỏi này vẫn còn chưa có một đáp án hoàn chỉnh. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, chứng tự kỷ có thể là sự kết hợp giữa yếu tố di truyền, sinh học và ảnh hưởng của môi trường sống. Một số lý do chứng minh rằng gen đóng vai trò quan trọng trong việc gây nên chứng tự kỷ.

Tự kỷ mặc dù không có tính chất hung hiểm như các loại bệnh hiểm nghèo, thế nhưng là một căn bệnh tạo nên áp lực nặng nề cho gia đình người bệnh và xã hội. Có rất nhiều cách để điều trị chứng tự kỷ như phân tích hành vi, trị liệu ngôn ngữ, liệu pháp vật lý và trị liệu cơ năng…

Tuy nhiên, những cách này không đi sâu được vào điều trị triệt để nguyên nhân của bệnh, cho đến khi phương pháp chữa tự kỷ bằng tế bào gốc được nghiên cứu thành công.

 Điều trị tự kỉ bằng tế bào gốc
Điều trị tự kỉ bằng tế bào gốc

 Điều trị tự kỉ bằng tế bào gốc

Cơ chế gây tự kỷ vẫn còn là một ẩn số y học, nhưng cũng có những khía cạnh được dần sáng tỏ. Các nhà khoa học phát hiện, ở trẻ tự kỷ kết nối thần kinh của các vùng não không bình thường. Người ta cũng tìm thấy chất lạ là sản phẩm của các tế bào miễn dịch hoạt động quá mức, gây ngộ độc với thần kinh. Đây chính là tiền đề quan trọng để chữa tự kỷ bằng tế bào gốc.

Tế bào gốc từ tủy xương của bệnh nhân có tác dụng điều hòa các phản ứng miễn dịch quá mức, giúp hạn chế sản xuất ra các chất độc đối với thần kinh. Tế bào gốc cũng tăng cường các hệ thống mạch máu để tế bào não được “tưới máu” nhiều hơn, tăng phục hồi vùng não bị thương tổn.

Ngoài ra, tế bào gốc còn có khả năng tiết các yếu tố tăng trưởng, kích thích  nuôi dưỡng các tế bào thần kinh. Chính nhờ cơ chế này, liệu pháp chữa tự kỷ bằng tế bào gốc sẽ sửa đổi những bất thường và cải thiện chức năng não bộ của trẻ tự kỷ.

Liệu pháp dùng tế bào gốc điều trị tự kỷ chủ yếu tập trung vào việc khôi phục các kết nối nơron bị mất hoặc suy yếu, hình thành các kết nối nơron mới và tăng tốc các phản ứng não bằng cách cải thiện sự dẫn truyền thần kinh và các kết nối nơron mới.

Sau điều trị, các bệnh nhân có biểu hiện khả quan hơn về miễn dịch, trao đổi chất, khả năng giao tiếp, trí nhớ. Khả năng học tập cũng phát triển bên cạnh kỹ năng nói, viết, kỹ năng tự chăm sóc, sự chú ý và tập trung.

Vậy, tế bào gốc để điều trị tự kỷ lấy từ đâu? Đó chính là những tế bào gốc trung mô có trong dây rốn trẻ sơ sinh. Dây rốn vốn chỉ là một loại rác thải y tế bị bỏ đi, tuy nhiên kể từ khi công nghệ tế bào gốc được nghiên cứu thành công đem lại nhiều ứng dụng ý nghĩa thì loại rác thải y tế này lại trở nên quý giá và cần được lưu trữ.

Hiện nay, tế bào gốc được lưu trữ tại các ngân hàng tế bào gốc. Khi tham gia dịch vụ lưu trữ này tức là bạn đã tham gia một bảo hiểm sinh học trọn đời cho con, cho người thân và chính bạn. Vì nếu rủi ro mắc phải một trong những căn bệnh hung ác thì chính nguồn tế bào gốc lưu trữ này sẽ là giải pháp điều trị hiệu quả nhất cho bạn.

Live your life you love!

sent from Medeze with ❤️!