Bại não ảnh hưởng đến khoảng 2/1000 trẻ em và là khuyết tật thể chất phổ biến nhất ở trẻ nhỏ. Nó gây ra một loạt các triệu chứng về thể chất, bao gồm khó khăn khi đi lại và phối hợp các chuyển động. Hiện nay chưa có phương pháp chữa trị bại não nào được chứng minh. Vậy việc điều tri bại não bằng tế bào gốc thì như thế nào?

Thuật ngữ về bệnh bại não

Bại não là một thuật ngữ chung để chỉ những ảnh hưởng của tổn thương đối với một bộ não đang phát triển do nhiều nguyên nhân khác nhau. Nó có liên quan đến một loạt các triệu chứng, bao gồm yếu cơ và các vấn đề về vận động. Tổn thương não thường xuất hiện sớm trong quá trình phát triển của não, ở em bé trong khi mang thai hoặc trong thời gian ngay sau khi sinh.

Xem thêm: Các dấu hiệu phát hiện trẻ bị bại não

Các triệu chứng có thể bao gồm khó khăn trong việc đi lại, cân bằng và kiểm soát vận động, ăn, nuốt, nói hoặc phối hợp các chuyển động của mắt. Một số người bị bại não cũng bị thiểu năng trí tuệ ở một mức độ nào đó.

Các tế bào trong não
Ví dụ về các tế bào được tìm thấy trong não: Nhiều loại tế bào khác nhau tương tác để mang tín hiệu xung quanh não và giữa não và cơ thể. Bại não rất khó điều trị vì nó có thể gây tổn thương cho tất cả các loại tế bào này và các kết nối của chúng.

Có 4 dạng bại não chính: co cứng, rối loạn vận động, mất điều hòa hoặc hỗn hợp khi bệnh nhân có nhiều hơn một rối loạn vận động.

Bại não co cứng là dạng phổ biến nhất, chiếm khoảng 80% các trường hợp. Loại này thường liên quan đến tình trạng căng cơ, khiến cử động khó khăn và có thể ảnh hưởng đến khả năng kiểm soát giọng nói và bàng quang. Nó có thể ảnh hưởng đến một phần hoặc toàn bộ cơ thể. Nhiều bệnh nhân bại não co cứng cũng có một số cử động không tự chủ và do đó được gọi là hỗn hợp.

Bại não do rối loạn vận động chiếm 10-15% các trường hợp, và thường là một trong những dạng bại não nặng nhất. Nó gây ra các cử động không tự chủ, thay đổi trương lực cơ và cũng ảnh hưởng đến tư thế và chuyển động. Bại não mất điều hòa chiếm khoảng 5% các trường hợp bại não và ảnh hưởng đến sự phối hợp nhịp nhàng của các cử động, ví dụ như thăng bằng, tư thế, dáng đi, kiểm soát chuyển động của mắt và nhận thức chiều sâu.

Các liệu pháp ngày nay tập trung vào việc làm cho các triệu chứng của bại não dễ kiểm soát hơn. Không có cách chữa khỏi hoàn toàn bại não, các phương pháp hỗ trợ có thể bao gồm vật lý trị liệu và liệu pháp vận động để cải thiện chuyển động và khả năng vận động, cũng như liệu pháp ngôn ngữ để cải thiện kỹ năng giao tiếp.

Điều trị bại não bằng tế bào gốc?

Hiện nay tế bào gốc không được sử dụng để điều trị bại não. Nghiên cứu về các liệu pháp tế bào gốc cho bệnh bại não vẫn đang ở giai đoạn nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và một số thử nghiệm lâm sàng rất sơ bộ, vì vậy hiện chưa có phương pháp điều trị nào được chứng minh.

Những em bé được “tái sinh” nhờ sự kỳ diệu của y học - Điều trị bại não bằng tế bào gốc
Những em bé được “tái sinh” nhờ sự kỳ diệu của y học – Điều trị bại não bằng tế bào gốc

Sự an toàn của bất kỳ phương pháp điều trị nào cũng cần được thiết lập qua nhiều giai đoạn nghiên cứu để giảm rủi ro cho bệnh nhân. Ví dụ, một vấn đề an toàn đặc biệt với tế bào gốc là chúng có khả năng phân chia và nhân lên rất cao, có nghĩa là chúng có khả năng hình thành các khối u ung thư. Do đó, các nhà khoa học cần biết chính xác tế bào gốc sẽ hoạt động như thế nào khi được sử dụng như một phương pháp điều trị, và điều này sẽ mất nhiều thời gian.

Mặc dù bạn có thể thấy các bệnh viện cung cấp liệu pháp tế bào gốc cho nhiều bệnh khác nhau, nhưng không có liệu pháp tế bào gốc nào cho bệnh bại não được chứng minh là an toàn và hiệu quả.

Nghiên cứu về điều trị bại não bằng tế bào gốc

Nhiều chiến lược mới trong điều trị bại não đang được khám phá bằng cách sử dụng tế bào gốc, nhưng có khả năng là không có chiến lược nào trong số chúng sẽ là phương pháp chữa trị hoàn toàn. Thay vào đó, các nghiên cứu nhằm mục đích hạn chế tổn thương các tế bào trong não và giảm các triệu chứng.

Bại não rất khó điều trị vì nó thường liên quan đến tổn thương nhiều loại tế bào khác nhau trong não. Các tế bào bị tổn thương nặng có thể bị mất hoàn toàn. Các nhà khoa học kỳ vọng rằng các phương pháp điều trị trong tương lai sẽ nhằm bảo vệ và sửa chữa các tế bào não bị tổn thương trước khi chúng bị mất hoàn toàn. Điều này có nghĩa là có khả năng là các phương pháp điều trị mới sẽ phải được áp dụng trong một khoảng thời gian ngắn, giữa tổn thương ban đầu đã gây ra tổn thương và bắt đầu mất tế bào vĩnh viễn.

Xem thêm: Dịch vụ lưu trữ tế bào gốc tại Medeze

Nguồn tin có tham khảo từ

Live your life you love!

sent from Medeze with ❤️!