Bệnh bại não có chữa được không? Câu hỏi này vẫn thường xuyên được đặt ra cho dù đã có rất nhiều bác sĩ lý giải về vấn đề này. Để giúp mọi người có đáp án thuyết phục, chúng ta sẽ cùng nhau đọc và nghiên cứu thông tin về bệnh bại não để từ đó giải đáp cho thắc mắc mà chúng ta đang gặp phải.

Bại não là bệnh gì?

Trong Tiếng Anh, bệnh bại não gọi là Cerebral Palsy. Chứng bệnh này xuất hiện khi mà một phần não bị tổn thương khiến cho cơ thể con người chậm phát triển. Bệnh thường gây ảnh hưởng nghiêm trọng nhất đến chức năng vận động, tác động tiêu cực đến khả năng nghe, nhìn và hoạt động tứ chi của người bệnh.

Căn bệnh bại não xuất hiện trước khi sinh, cũng có thể là trong haowjc sau khi sinh đứa trẻ ra đời. Bại não có nghĩa là một phần não bị tổn thương vì thế mà vai trò kiểm soát vận động của cơ thể bị hạn chế rất nhiều. Não bị tổn thương phần ít thì biểu hiện bệnh nhẹ hơn, ngược lại não bị tổn thương nhiều thì nguy cơ rất cao người bệnh sẽ bị bại liệt.

Bại não là căn bệnh một phần não bị tổn thương
Bại não là căn bệnh một phần não bị tổn thương

Như vậy, những đứa trẻ bị bệnh bại não phải gánh chịu vô vàn khó khăn. Trẻ phải đối mặt với rất nhiều hậu quả nặng nề ở quãng đời còn lại. Đối với gia đình đứa trẻ, họ phải chịu đựng biết bao đau khổ, vất vả cả tinh thần lẫn thể xác để chăm sóc cho một người bệnh bại não, không còn khả năng vận động. Chính vì thế, câu hỏi bệnh bại não có chữa được không mới trở thành mối quan tâm hàng đầu.

Nguyên nhân gây ra căn bệnh bại não

Muốn biết bệnh bại não có chữa được không thì trước tiên chúng ta cần phải hiểu về nguyên nhân gây ra căn bệnh này. Nhìn chung, bại não là hệ quả của sự phát triển bất bình thường trong não bộ của bé từ khi trong bụng mẹ, trong lúc bé được sinh ra hoặc sau khi bé đã sinh ra đời. Các bác sĩ đã chỉ ra nguyên nhân dẫn đến bại não có thể do:

Thời điểm trước khi bé sinh ra:

 • Bé sinh non, não bộ chưa kịp hoàn thiện.
 • Bé nhẹ cân, chỉ từ dưới 2.5kg khi chuẩn bị được sinh ra.
 • Nhiễm trùng thai nhi.
 • Người mẹ lạm dụng thuốc.
 • Bé bị thiếu oxy trong lúc còn là bào thai.

Trong lúc sinh:

 • Vỡ ối sớm, sinh lâu.
 • Sang chấn lúc sinh hay nhịp tim rối loạn.

Sau khi sinh:

 • Bé bị viêm não và chứng viêm màng não.
 • Trẻ bị co giật, thiếu oxy lên não.
 • Một số triệu chứng của bệnh rối loạn đông máu.
 • Đầu của bé bị chấn thương.

Bệnh bại não có chữa được không? 

Đại đa số các bậc phụ huynh sau khi trấn tĩnh trước thông tin con của mình bị bại não, họ sẽ đặt ra câu hỏi bệnh bại não có chữa được không. Đây là câu hỏi đáng quan tâm và cũng là nỗi trăn trở của ngành Y tế. Từ định nghĩa về bệnh và các nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này, chúng ta đã phần nào đó tự có đáp án cho mình.

Bệnh bại não không chữa khỏi hoàn toàn nhưng có thể khắc phục
Bệnh bại não không chữa khỏi hoàn toàn nhưng có thể khắc phục

Bệnh bại não không thể chữa dứt điểm, do não đã bị tổn thương một phần hoặc nhiều phần. Chúng ta chưa có phương pháp nào khắc phục được những tổn thương mang trong người bệnh từ lúc sơ sinh. Tuy nhiên, chúng ta có thể ngăn chặn tình trạng bệnh diễn tiến xấu đi và cải thiện một phần nhất định cho khả năng vận động của bé bằng phương pháp phù hợp.

Tất cả mọi vấn đề do bệnh bại não gây ra, chúng ta có thể áp dụng phương pháp phù hợp nhất để cải thiện chúng theo chiều hướng tích cực hơn. Thế nhưng, chúng ta cũng phải có sự chuẩn bị về tinh thần, sẵn sàng đón nhận điều không mong đợi vì bất cứ lúc nào, hệ lụy của căn bệnh này cũng có thể khiến khiến trẻ trở nặng hơn.

Như thế, đáp án cho câu hỏi bệnh bại não có chữa được không đã có câu trả lời chính xác. Căn bệnh này không thể nào chữa khỏi mà chỉ có thể khắc phục. Bằng một số phương pháp điều trị và luyện tập thích hợp, sự hạn chế trong vận động của trẻ được cải thiện một cách đáng kể.

Một số câu hỏi liên quan

Đi cùng với câu hỏi bệnh bại não có chữa được không thì mọi người còn quan tâm khá nhiều đến một vài vấn đề khác. Chúng ta sẽ tìm ra lời giải đáp cho mình ngay sau đây.

Trẻ mắc bệnh bại não sống được lâu không?

Bệnh bại não của trẻ có thể được phát hiện rất sớm, nhất là với trẻ có từ 2 đến 3 triệu chứng của bệnh trở lên. Khi đã phát hiện sớm, chúng ta sẽ có cách can thiệp kịp thời và chắc chắn là tuổi thọ của trẻ cũng được kéo dài hơn.

Thế nên, chúng ta mới lý giải cho câu hỏi bệnh bại não có chữa được không như nội dung bên trên. bệnh không chữa được, chúng gây ra sự ảnh hưởng cho vận động của bé nhưng vẫn có thể cải thiện ở một mức độ nhất định. Tuy nhiên, vì trẻ bị hạn chế vận động nên sức khỏe của trẻ không thể nào bằng một người bình thường. Bé vẫn có thể lớn lên, vẫn có thể sống được rất lâu nhưng sức khỏe chắc chắn có nhiều hạn chế.

Điều trị, khắc phục bệnh bại não lâu không?

Thời gian điều trị và khắc phục cho bệnh bại não phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Thông thường, điều trị bệnh nhanh hay chậm còn phụ thuộc rất nhiều vào quyết định gia đình của người bệnh, bị chi phối bởi yếu tố kinh tế. Còn với hoạt động hồi phục, chúng ta càng giúp người bệnh thực hiện liệu pháp tập luyện tốt, càng lâu dài thì tình trạng sức khỏe của bệnh nhân bại não càng tối hơn.

Xem thêm: Điều trị bại não bằng tế bào gốc

Chữa bệnh bại não có tốn tiền không?

Căn bệnh nào khi điều trị cũng đều sẽ tốn tiền, nhất là những bệnh lý đòi hỏi phải điều trị bằng công nghệ cao và thời gian dài. Bệnh bại não cũng vậy, người thân của bệnh nhân cần chuẩn bị một khoản kinh phí tương đối tùy theo tình trạng bệnh của mỗi người. 

Chi phí điều trị bại não phụ thuộc vào tình trạng bệnh
Chi phí điều trị bại não phụ thuộc vào tình trạng bệnh

Cùng với đó, chúng ta cũng xác định rằng trong tương lai, chúng ta phải có đủ tài chính để mang lại cuộc sống tốt hơn cho người bệnh trong hoàn cảnh các bé không thể tự lao động được.

Vì sao điều trị bệnh bại não không có kết quả?

Đây là vấn đề rất thường xảy ra đối với người bệnh. Chúng ta đã áp dụng nhiều biện pháp nhưng tình trạng bệnh lý không có dấu hiệu tích cực, thậm chí còn diễn tiến xấu hơn. Đó là vì chúng ta chưa thực hiện đúng các biện pháp điều trị, khắc phục được đưa ra. Hoặc cũng có thể là do mức độ tổn thương não của người bệnh đã quá lớn.

Có trường hợp nào điều trị bại não thành công chưa?

Trên thế giới đã ghi nhận rất nhiều trường hợp điều trị bại não và mang đến kết quả rất tốt. Còn việc điều trị thành công 100% thì hoàn toàn không có. Người bệnh sau các liệu pháp điều trị đã vận động tốt hơn, tương tác với người đối diện tốt hơn có rất nhiều. Vì thế, khi trẻ mắc bệnh, các bậc phụ huynh nên kiên trì đồng hành cùng con và có một tinh thần cứng rắn, mạnh mẽ làm chỗ dựa cho con của mình.

Như thế, chúng ta đã trả lời cho câu hỏi bệnh bại não có chữa được không. Căn bệnh này xuất hiện do sự tổn thương trong cấu tạo não bộ nên chưa có bất cứ cách nào điều trị tuyệt đối. Chúng ta chỉ có thể áp dụng những cách thức để hạn chế bệnh lý diễn tiến nhanh và cũng để giúp bệnh nhân có thể cải thiện khả năng vận động của mình.Live your life you love!

sent from Medeze with ❤️!