Nhờ có sự cởi mở của chính phủ và sự ủng hộ từ người dân, Thái Lan hiện là một trong số ít các quốc gia ở châu Á có dịch vụ lưu trữ tế bào gốc phát triển nhất trong khu vực. Khiến càng ngày càng có nhiều người tìm đến các đơn vị lưu trữ ở Thái Lan để gửi gắm tế bào gốc. 

SỰ HỢP PHÁP HÓA CỦA CHÍNH PHỦ THÁI LAN ĐỐI VỚI DỊCH VỤ LƯU TRỮ TẾ BÀO GỐC

Nguyên nhân quan trọng nhất giúp Thái Lan có được sự phát triển trong lĩnh vực tế bào gốc là do chính phủ luôn có sự quan tâm thỏa đáng với những loại hình dịch vụ này. Không như nhiều nước ở châu Á, các công việc như nghiên cứu, lưu trữ, và ứng dụng tế bào gốc vào điều trị bệnh tại đây đã được cơ quan có thẩm quyền thông qua và cho phép phổ biến rộng rãi đến người dân cả nước.

Loại hình dịch vụ lưu trữ tế bào gốc và điều trị bằng công nghệ tế bào gốc đã xuất hiện từ rất sớm tại đây. Minh chứng là ca cấy ghép tế bào gốc máu đầu tiên được thực hiện thành công ở Thái Lan được diễn ra vào năm 1986 tại bệnh viện Siriraj, thuộc trường Đại học Mahidol. Từ đó đến nay, hàng năm, có khoảng 120-150 bệnh nhân được cấy ghép tế bào gốc ở nước này với một nửa là ghép tế bào gốc đồng loại khác gene và phần còn lại là áp dụng phương pháp ghép tế bào gốc tự thân. Và hiện tại, phương pháp cấy ghép tế bào gốc máu vẫn là liệu pháp được lựa chọn phổ biến để hỗ trợ điều trị các bệnh lý về huyết học, các bệnh lý mang khối u ác tính và bệnh về rối loạn miễn dịch ở đất nước này.

liệu pháp cấy ghép tế bào gốc máu

Liệu pháp cấy ghép tế bào gốc máu được sử dụng trong y học ở Thái Lan từ rất sớm

Nhờ có sự cho phép từ cơ quan có thẩm quyền, bộ mặt của ngành y và đặc biệt là ở lĩnh vực tế bào gốc tại Thái Lan đã có nét chuyển biến đáng kể. Các loại máy móc, trang thiết bị và cơ sở vật chất hiện đại dùng riêng cho công việc nghiên cứu và dịch vụ lưu trữ tế bào gốc được phép nhập khẩu và ứng dụng trong nghiên cứu khoa học và dùng trong y học.

Dưới sự quản lý có hiệu quả của chính phủ, người Thái đã có cơ hội được tiếp xúc một cách nhanh chóng và thuận tiện các công nghệ kỹ thuật tiên tiến nhất của thế giới tại chính quốc gia của mình. Bằng cách tận dụng lợi thế đó, Thái Lan hiện là đất nước có nền y học tái tạo nói chung và công nghệ tế bào gốc nói riêng phát triển về mặt chất lượng lưu trữ mẫu lẫn mặt thành tựu trong nghiên cứu và điều trị bệnh bằng tế bào gốc.

SỰ CHUYỂN BIẾN VỀ MẶT NHÂN SỰ VÀ CÔNG NGHỆ CỦA LĨNH VỰC TẾ BÀO GỐC

Được tiếp cận sớm với thành tựu y học mới của thế giới, người dân Thái Lan hiểu rõ được lợi ích của dịch vụ lưu trữ tế bào gốc nên nhu cầu lưu trữ và sử dụng chúng trong nước dần tăng cao. Nhu cầu người dùng trong nước tăng lẫn thị trường lao động của lĩnh vực tế bào gốc dần được mở rộng giúp người Thái thấy trước được tiềm năng to lớn của lĩnh vực tế bào gốc này nên đã dần tìm cách gia nhập thị trường này ngày một nhiều, lực lượng nhân sự có tay nghề lẫn kinh nghiệm phát triển với số lượng lớn theo từng năm. Qua nhiều năm, Thái Lan giờ đây đang sở hữu một đội ngũ hùng hậu các kỹ thuật viên, chuyên gia tư vấn, bác sĩ chuyên khoa và nhà nghiên cứu nhiều năm kinh nghiệm có tay nghề cao không thua kém các nước khác trên thế giới.

dịch vụ lưu trữ tế bào gốc máu

Thái Lan sở hữu đội ngũ nhân sự tay nghề cao trong dịch vụ lưu trữ tế bào gốc

Cùng với sự phát triển của nhân sự, các trung tâm nghiên cứu và ngân hàng cung cấp dịch vụ lưu trữ tế bào gốc dần xuất hiện và phát triển theo. Những thành tựu đáng ghi nhận kể từ đó mà ra đời với tính ứng dụng cao. Cho đến khi các ca cấy ghép tế bào gốc đầu tiên được thử nghiệm thành công trong việc hỗ trợ điều trị bệnh, Thái Lan trở thành quốc gia không chỉ có nền nghiên cứu và lưu tế bào gốc tiên tiến nổi bậc trong khu vực, mà còn là nơi để hàng ngàn người dân trong lẫn ngoài nước tìm đến để điều trị bệnh và làm đẹp từ các liệu pháp tế bào gốc mỗi năm.

NGÂN HÀNG TẾ BÀO GỐC UY TÍN VÀ GIÀU KINH NGHIỆM HÀNG ĐẦU THÁI LAN – MEDEZE

Một số các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực tế bào gốc tại Thái Lan được biết đến nhiều nhất như: ông Rangsun Parnpai, là Phó giáo sư khoa Sinh sản vô tính và Tế bào gốc từ phôi đã xuất bản 23 nghiên cứu khoa học của mình trên các Tạp chí Quốc tế về sinh sản vô tính và tế bào gốc từ phôi. Ngoài ra, ông còn là diễn giả cho hơn 80 Hội nghị Quốc tế vể sinh sản vô tính và tế bào gốc. Hai nhân vật khác là bác sỹ Y Khoa – Veerapol Khemarangsan người thuộc biên chế bác sỹ tại bệnh viện Hoàng gia Thái Lan, cùng Tiến sĩ Y học Chumrus Sakulpaisal, họ đều là các chuyên gia của Khoa Y thuộc Bệnh viện Siriraj, Đại học Mahidol, nơi diễn ra ca cấy ghép tế bào gốc máu thành công đầu tiên tại Thái Lan.

ngân hàng tế bào gốc medeze

phòng ngân hàng tế bào gốc medeze

lưu trữ tế bào gốc tại medeze

Một số hình ảnh tại Medeze tại Thái Lan

Hiện cả 3 vị trên đang là đồng sáng lập của Medeze – Ngân hàng cung cấp dịch vụ lưu trữ tế bào gốc uy tín và giàu kinh nghiệm hàng đầu Thái Lan. Với gần 10 năm thành lập và phát triển, Medeze có được nền tảng chuyên môn vững vàng từ các nhà sáng lập lẫn kinh nghiệm hoạt động đảm bảo và có hiệu quả ở nhiều lĩnh vực như nghiên cứu khoa học, tư vấn chuyên môn lĩnh vực, tư vấn điều trị cho khách hàng, xử lý tế bào gốc trước và sau lưu trữ, lưu trữ tế bào gốc và hỗ trợ điều trị bệnh bằng công nghệ tế bào gốc.

Trong những năm vừa qua, Medeze đã liên tiếp nhận được các Giải thưởng chứng nhận Ngân hàng Tế bào gốc dẫn đầu xuất sắc tại Thái Lan (2017, 2018) và mới nhất là Nhà Lãnh Đạo Xuất Sắc Năm 2019 Trong Lĩnh Vực Ngân Hàng Tế Bào Gốc Tại Đông Nam Á (Frost & Sullivan*, 2019) (*đây là giải thưởng danh giá do bình chọn của các chuyên gia trong ngành, không cho phép đơn vị tự ứng cử hay mua giải thưởng) .

Hiện Medeze đã có mặt tại 11 quốc gia tại châu Á, trong đó có Việt Nam, Hàn Quốc, Trung Quốc, Singapore, Đài Loan, Indonesia… với những đội ngũ nhân viên được đào tạo bài bản cùng trang thiết bị được nhập khẩu trực tiếp từ Thái Lan. Đến với Việt Nam, Medeze mong rằng sẽ mang đến một phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh an toàn và hiệu quả nhất cho tương lai người dân Việt.

Live your life you love!

sent from Medeze with ❤️!