Các chứng bệnh về tim mạch luôn là nỗi trăn trở cho cả người cao tuổi lẫn trẻ tuổi, tuy nhiên, ngành y học hiện nay đang đưa ra nhiều phương án tìm hiểu về tế bào gốc như một hướng đi mới để điều trị các bệnh về tim mạch. Với nhiều nghiên cứu đầu tư, phương pháp này được đánh giá cao bởi những chuyên gia đầu ngành về hiệu quả mà nó mang lại cho người bệnh.

1. Bệnh tim mạch và tế bào gốc

Đã từ lâu, chứng suy tim, nhồi máu cơ tim nói riêng và các bệnh về tim mạch nói chung luôn là nỗi ám ảnh đối với những người cao tuổi, đặc biệt là nhóm đối tượng có huyết áp cao, không ổn định. Tuy nhiên, vì lối sống không lành mạnh của nhiều bạn trẻ hiện nay, nhóm đối tượng bệnh nhân của các căn bệnh tim mạch đang dần có xu hướng trẻ hóa, rất đáng báo động. Đây không chỉ là một lời cảnh báo, vì cho tới nay, đã không ít trường hợp không qua khỏi vì căn bệnh này.

Trước khi có các nghiên cứu tìm hiểu về tế bào gốc, các phương pháp như nong, đặt stent, bắc cầu nối mạch vành thường là những phương pháp quen thuộc được áp dụng để điều trị căn bệnh nhồi máu cơ tim nguy hiểm. Tuy nhiên, theo thống kê từ Viện tim mạch quốc gia, sau khi áp dụng những phương pháp trên để can thiệp trong quá trình điều trị cho bệnh nhân nhồi máu cơ tim, khoảng 10% – 20% bệnh nhân vẫn còn tồn tại triệu chứng suy tim và giảm chức năng tim. Qua đó, ta thấy rằng những biện pháp can thiệp kể trên vẫn chưa phải là phương pháp điều trị các căn bệnh tim mạch tối ưu nhất.

Phẫu thuật tim
Phẫu thuật tim

Đó cũng là lý do các chuyên gia y học, bác sĩ đầu ngành luôn cố gắng nghiên cứu, tìm hiểu  về tế bào gốc và tính ứng dụng của loại tế bào này trong quá trình điều trị các chứng bệnh tim mạch. Qua nhiều năm nghiên cứu và thử nghiệm, liệu pháp y tế điều trị bệnh tim mạch nhờ vào tế bào gốc đã được công nhận là an toàn, có thể mang đến cơ hội thứ 2 cho những bệnh nhân thuộc nhóm đối tượng 10% – 20% bệnh nhân đã được điều trị bằng các phương pháp truyền thống nhưng không đem lại kết quả khả quan, vẫn tồn tại các triệu chứng suy tim, giảm chức năng tim và có thể tái phát chứng nhồi máu cơ tim bất cứ lúc nào. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Tim mạch Mỹ đã kiểm chứng được tính hiệu quả của điều trị bệnh tim bằng tế bào gốc. Kết quả từ các nghiên cứu cho thấy, tế bào gốc giúp hàn gắn các vết thương tốt hơn và giúp bệnh nhân có thể cải thiện tình trạng bệnh nhanh chóng. Không những mang lại hiệu quả đáng kinh ngạc đối với những ca thử nghiệm, mà tỷ lệ thành công cũng cao hơn rất nhiều và hạn chế để lại biến chứng so với những phương pháp cũ. Đó cũng chính là lý do tế bào gốc được đánh giá với vai trò rất quan trọng đối với hướng đi mới trong điều trị các căn bệnh về tim mạch.

2. Cơ chế khoa học

Qua nhiều lần nghiên cứu trên cơ thể chuột, các chuyên gia và bác sĩ chuyên ngành nhận ra cơ chế chữa bệnh tim mạch bằng tế bào gốc tương tự như cơ chế chữa lành vết lành vết thương. Trong quá trình quan sát, đội ngũ chuyên gia nhận thấy các đại thực bào mang dấu ấn CCR2+ và CX3CR1+ macrophages được hoạt hóa, tiếp theo, chúng xảy ra hiện tượng kích hoạt quá trình viêm cấp tính tại khu vực truyền. Sau đó, họ nhận thấy một loạt quá trình sinh học sẽ được kích thích xảy ra bởi các cytokines được giải phóng từ phản ứng viêm trước đó, các quá trình sinh học được đề cập như quá trình thay đổi hoạt động của nguyên bào sợi tim, quá trình ức chế sản xuất thành phần của ma trận ngoại bào và hơn thế nữa, các chức năng cơ học của tim cũng được cải thiện đáng kể. Đó cũng là một phần quan trọng khi các nghiên cứu tìm hiểu về tế bào gốc sau này chỉ ra rằng tế bào gốc tạo ra các tác động gián tiếp lên các tế bào cơ tim thông qua hệ miễn dịch của vật chủ, cụ thể, các tế bào gốc sau khi chọn lọc có khả năng tiết ra các yếu tố tăng trưởng và cytokines, có tác dụng kích thích quá trình hồi sinh của các tế bào gốc trong cơ thể người bệnh, bên cạnh đó, chúng cũng đóng vai trò điều tiết hệ miễn dịch và chống viêm.

Tế bào gốc trung mô
Tế bào gốc trung mô

Hiện nay, các viện nghiên cứu vẫn đang từng ngày nghiên cứu về cơ chế hoạt động cũng như phương pháp ứng dụng tế bào gốc. Tuy rằng sử dụng tế bào gốc để điều trị bệnh tim mạch vẫn còn phải nghiên cứu kỹ lưỡng hơn, nhưng ngành y học Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung đã đạt được nhiều thành tựu đáng khen ngợi từ những bước đầu tiên trong quá trình nghiên cứu và kiểm nghiệm phương pháp này. Hơn nữa, với sự phát triển nhanh chóng của khoa học – công nghệ – kỹ thuật hiện đại, các máy móc đóng vai trò quan trọng trong quá trình nghiên cứu cũng được cải tiến và đem lại kết quả chính xác hơn. Nhìn chung, việc tìm hiểu về tế bào gốc và ứng dụng của nó trong điều trị bệnh tim mạch vẫn có tiềm năng rất lớn đối với ngành y học trong tương lai.

Không chỉ riêng bệnh tim mạch, tế bào gốc còn có thể ứng dụng trong điều trị nhiều loại bệnh lý nguy hiểm khác, mang đến sự bảo đảm về sức khỏe trong tương lai cho con của bạn. Để hỗ trợ cho điều đó, ngay hôm nay bạn nên chọn lưu trữ tế bào gốc của con tại những trung tâm lưu trữ uy tín như Medeze. Được thành lập vào năm 2010, Medeze đã không ngừng tham gia nghiên cứu trong các phân lập và nghiên cứu liệu pháp tế bào gốc. Medeze cũng là ngân hàng tế bào gốc nước ngoài duy nhất có văn phòng đại diện tại Việt Nam, tạo sự an tâm cho khách hàng. Medeze còn là nơi cung cấp các dịch vụ trọn gói bao gồm lưu trữ tế bào gốc, tăng sinh, nghiên cứu liệu pháp tế bào, tư vấn y khoa và điều trị bệnh bằng chính tế bào gốc được lưu trữ. Đặc biệt, Medeze còn sở hữu phòng thí nghiệm sạch Clean Room Class 100 đạt chuẩn lớn nhất Đông Nam Á, đáp ứng các yêu cầu và thông số kỹ thuật được ban hành. Lưu trữ tế bào gốc tại đây sẽ giúp khách hàng yên tâm hơn.

Qua quá trình nghiên cứu không ngừng để tìm hiểu về tế bào gốc, y học đã và đang nhấn mạnh tầm quan trọng của nó đối với phương pháp điều trị bệnh tim mạch đầy tiềm năng.

Tham khảo:

https://www.vinmec.com/vi/vrisg/suc-khoe-thuong-thuc/te-bao-goc-va-benh-tim-mach-phat-hien-moi-ve-co-che-tac-dong/

http://vientimmach.vn/vi/tin-tuc/lieu-phap-te-bao-goc-hy-vong-moi-cho-nguoi-benh-tim.html

Live your life you love!

sent from Medeze with ❤️!