Thoái hóa điểm vàng là căn bệnh thường gặp ở người cao tuổi, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống. Giờ đây, thoái hóa điểm vàng sẽ không còn là nỗi lo nữa nhờ vào công dụng của tế bào gốc.

THOÁI HÓA ĐIỂM VÀNG, NỖI LO CỦA NGƯỜI CAO TUỔI

Thoái hóa điểm vàng hay thoái hóa hoàng điểm là nguyên nhân chính dẫn đến mù lòa ở người từ 60 tuổi trở lên. Đây là một căn bệnh rối loạn thị giác rất phổ biến ở người cao tuổi, và thường có hai loại: thoái hóa điểm vàng khô và thoái hóa điểm vàng ướt.

Thoái hóa điểm vàng là căn bệnh thường gặp ở người cao tuổi gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống
Thoái hóa điểm vàng là căn bệnh thường gặp ở người cao tuổi gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống

Thoái hóa điểm vàng khô chiếm tỷ lệ lớn trong tổng số những người bị thoái hóa điểm vàng. Nguyên nhân thoái hóa điểm vàng dạng khô là do các tế bào nhạy cảm điểm sáng trong vùng điểm vàng bị suy giảm. Thời gian ủ bệnh có thể lên đến 5 đến 10 năm trước khi tình trạng giảm thị lực trở nên nghiêm trọng và làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Mới đầu, thoái hóa điểm vàng chỉ xảy ra một bên mắt, thời gian ấy người bệnh vẫn có thể nhìn được bình thường. Dần dần, bệnh ảnh hưởng đến mắt còn lại khiến người bệnh gặp phải nhiều trở ngại khi đọc sách báo, tầm nhìn xa, hay thậm chí cả khó khăn trong việc nhận diện gương mặt người thân. Thoái hóa điểm vàng khô có thể gây ra mất thị lực hoàn toàn.

Thoái hóa điểm vàng khô có thể chuyển sang thể ướt. Nguyên nhân của thoái hóa điểm vàng ướt là do các mạch máu bất thường sau võng mạc phát triển. Tuy nhiên sự phát triển này hoàn toàn không ổn định, mạch máu mới có thể vỡ bất kỳ lúc nào dẫn đến rỉ máu trong điểm vàng. Triệu chứng của thoái hóa điểm vàng ướt thường gặp nhất là tầm nhìn trung tâm bị bóp méo.

Một triệu chứng thường gặp khác là tầm nhìn trung tâm xuất hiện điểm mờ và không ngừng lớn dần theo thời gian, làm choáng phần lớn tầm nhìn của người bệnh. Ngoài các triệu chứng trên còn có một số triệu chứng bệnh khác không được đề cập. Do đó, bất kỳ lúc nào bạn cảm thấy thị lực bị ảnh hưởng, hãy lập tức đi khám để hạn chế ảnh hưởng xấu sức khỏe ở mức thấp nhất.

TẾ BÀO GỐC HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ THOÁI HÓA ĐIỂM VÀNG, GIÚP BỆNH NHÂN HỒI PHỤC THỊ LỰC

Trước đây, thoái hóa điểm vàng được xem là một căn bệnh vô phương cứu chữa. Có một vài phương pháp điều trị thoái hóa điểm vàng được nghiên cứu nhưng vẫn chưa đem lại kết quả khả quan và không điều trị được dứt điểm tình trạng bệnh. Như phương pháp tiêm virus vào mắt để làm chậm và đảo ngược hoạt động thoái hóa điểm vàng. Tuy nhiên, phương pháp này chưa khả thi do cơ chế của hệ miễn dịch trong cơ thể người bệnh sẽ tự động tiêu diệt hết các virus này.

Vào tháng 3 năm 2018, người bệnh thoái hóa điểm vàng đã nhìn thấy được ánh sáng của niềm hy vọng khi các bác sĩ người Anh đã thành công sử dụng tế bào gốc điều trị cho hai trường hợp bệnh. Đây cũng là hai ca bệnh thoái hóa điểm vàng đầu tiên trên thế giới được chữa trị thành công. Để điều trị thoái hóa điểm vàng, hai bệnh nhân được đặt miếng và tế bào gốc mỏng vào võng mạc. Các tế bào gốc này bắt đầu thay thế những tế bào trong biểu mô sắc tố võng mạc đã bị hư hại. Ca điều trị đã rất thành công và giúp cải thiện tầm nhìn của bệnh nhân một cách đáng kể.

Người bệnh thoái hóa điểm vàng được cải thiện thị lực đáng kể nhờ có tế bào gốc
Người bệnh thoái hóa điểm vàng được cải thiện thị lực đáng kể nhờ có tế bào gốc

Douglas Water, một trong hai người may mắn đầu tiên đã được chữa khỏi căn bệnh thoái hóa điểm vàng chia sẻ: “Trước khi điều trị căn bệnh thoái hóa điểm vàng khiến tôi mất một nửa thị lực. Tôi hầu như không thể nhìn thấy bất cứ thứ gì bằng mắt phải của mình, kể cả gương mặt của người thân. Phương pháp điều trị thoái hóa điểm vàng bằng công nghệ tế bào gốc thật tuyệt vời, nhờ nó mà tôi lại nhìn thấy ánh sáng, nhìn lại những gương mặt của người thân thương.”.

Ứng dụng tế bào gốc trong điều trị đã mở ra cơ hội cho các bệnh nhân thoái hóa điểm vàng một lần nữa cơ hội nhìn thấy ánh sáng. Bên cạnh đó, tế bào gốc còn có khả năng hỗ trợ điều trị nhiều căn bệnh khác, trong đó có cả bệnh nan y. Nên việc lưu trữ tế bào gốc là rất cần thiết để đề phòng bất kỳ rủi ro sức khỏe nào có thể xảy đến bất chợt trong tương lai.

MEDEZE GROUP – VIỆT NAM

Hotline: 1900633686 (Miễn phí 24/7)

Email: info@medezevn.com

Live your life you love!

sent from Medeze with ❤️!