Tế bào miễn dịch NK là gì? Định nghĩa và vai trò

Tế bào miễn dịch NK được gọi là sát thủ “tự nhiên” vì chúng có thể tiêu diệt các mối đe dọa tiềm ẩn mà không cần tiếp xúc trước với mầm bệnh cụ thể như khối u hoặc nhiễm trùng.

Qua bài viết này Medeze sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn tế bào miễn dịch NK là gì cũng như vai trò của chúng.

Tế bào miễn dịch NK là gì?

Tế bào miễn dịch NK (Natural Killer Cells) hay còn gọi là tế bào tiêu diệt tự nhiên là tế bào bạch cầu có khả năng phản ứng nhanh với các tế bào nhiễm virus và tế bào dị biệt. Chúng có nhiệm vụ tiêu diệt các tế bào nhiễm bệnh và tế bào ung thư có trong cơ thể con người. 

Tế bào NK thuộc về một nhóm tế bào bạch cầu cụ thể gọi là lympho, bao gồm tế bào B và tế bào T. Trong đó tế bào B có vai trò chính trong việc phản ứng miễn dịch dịch thể và tế bào T chủ yếu tham gia vào các phản ứng miễn dịch qua trung gian tế bào.

Tế bào miễn dịch NK là gì? Định nghĩa và vai trò
Tế bào miễn dịch NK có nhiệm vụ tiêu diệt tế bào nhiễm bệnh

Hơn nữa, tế bào miễn dịch NK đóng vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch bẩm sinh, chúng xuất hiện ở máu ngoại vi với tỷ lệ 5-15% tổng số tế bào lympho, lớn thứ ba sau tế bào B và T. Ngoài ra, tế bào miễn dịch NK được tìm thấy trong khoang màng bụng, gan, phổi, lá lách, hạch bạch huyết, tuyến ức và ở tử cung trong thời kỳ mang thai.

Vai trò của tế bào miễn dịch NK

Tế bào NK có vai trò tiêu diệt các tế bào có tiềm ẩn gây bệnh, bao gồm tế bào bị nhiễm virus hoặc các tế bào ung thư. Chúng tiêu diệt các tế bào gây hại này ở giai đoạn đầu đồng thời ngăn chặn sự lây lan.

Tế bào miễn dịch NK là gì? Định nghĩa và vai trò
Tế bào miễn dịch NK đóng vai trò quan trọng trong hệ miễn dịch bẩm sinh

Tế bào tiêu diệt tự nhiên được xem là những “chiến binh” trong hệ thống miễn dịch bẩm sinh của cơ thể. Hệ thống miễn dịch là tuyến phòng thủ đầu tiên của cơ thể trước mọi mối đe dọa bao gồm rào cản vật lý như da và màng nhầy giúp ngăn chặn vi trùng. Từ đây, tế bào NK có vai trò tiêu diệt các mối đe dọa vượt qua hàng rào của cơ thể.

Ngoài nhiệm vụ chính của tế bào miễn dịch NK là tiêu diệt tế bào gây bệnh thì những tế bào này cũng giao tiếp với nhau. Chúng giải phóng các protein gọi là cytokine để chỉ đạo các tế bào khác trong hệ thống miễn dịch tấn công các tế bào và mầm bệnh gây hại.

Các tình trạng bệnh liên quan đến tế bào miễn dịch NK

Các nghiên cứu cho thấy tế bào tiêu diệt tự nhiên không có đủ số lượng để khiến cơ thể bị nhiễm trùng hay ung thư. Ngoài ra chúng còn đóng vai trò quan trọng trong các tình trạng bệnh khác như:

 • Bệnh tự miễn dịch: Với các bệnh tự miễn, các tế bào miễn dịch NK tấn công các tế bào khỏe mạnh của cơ thể – không chỉ các tế bào bị bệnh hay bị nhiễm bệnh
 • Hen suyễn: Tế bào miễn dịch NK đóng vai trò trong phản ứng của cơ thể đối với bệnh hen suyễn. Chúng có thể tăng hoặc giảm tình trạng viêm tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.
 • Bệnh viêm ruột (IBD): Tế bào NK đóng vai trò trong phản ứng viêm của cơ thể đối với nhiễm trùng do vi khuẩn trong ruột

Những tình trạng gây ảnh hưởng đến tế bào miễn dịch NK

Có hai tình trạng làm suy giảm miễn dịch đặc trưng cho tế bào NK, cả hai đều là kết quả của đột biến gen bẩm sinh. 

 • Thiếu hụt tế bào tiêu diệt tự nhiên: Tình trạng liên quan đến việc không có hoặc có rất ít tế bào miễn dịch NK trong máu. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này do ít hơn 1% tế bào lympho lưu hành trong cơ thể là tế bào NK
 • Thiếu hụt tế bào tiêu diệt tự nhiên chức năng: Tình trạng các tế bào miễn dịch NK không hoạt động hiệu quả như các tế bào NK bình thường.
Tế bào miễn dịch NK là gì? Định nghĩa và vai trò
Thiếu hụt tế bào miễn dịch NK sẽ khiến cơ thể dễ bị nhiễm vi trùng hơn

Cả hai tình trạng trên khiến cơ thể dễ bị nhiễm các virus hơn, bao gồm:

 • HPV (Human Papillomavirus): Virus gây u nhú ở người
 • Herpes: mụn rộp
 • Cytomegalovirus (CMV): Virus gây nhiễm trùng
 • Virus Epstein-Barr (EBV): Virus gây bệnh bạch cầu
 • Varicella-zoster virus: Virus gây bệnh thủy đậu

Vừa rồi là những thông tin về tế bào miễn dịch NK bao gồm định nghĩa, vai trò cũng như các tình trạng bệnh liên quan đến tế bào NK. Medeze hy vọng đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về loại tế bào này. Hãy liên hệ với chúng tôi qua thông tin dưới đây nếu còn thắc mắc cần được giải đáp. 

Medeze – Ngân Hàng Lưu Trữ Tế Bào Gốc – Bảo Hiểm Sức Khỏe Trọn Đời Cho Bé

 • Địa chỉ văn phòng: 116 Nguyễn Văn Hưởng, Phường Thảo Điền, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.
 • Hotline: 1900 633 686.

Tham khảo:

microbiologynote.com

my.clevelandclinic.org