Tế bào gốc từ tinh hoàn – sự tiến bộ trong nền y học hiện đại

Tế bào gốc từ tinh hoàn được xem là một bước tiến bộ trong lĩnh vực nghiên cứu tế bào gốc, hứa hẹn mang lại nhiều ứng dụng trong y học.

Tế bào gốc từ tinh hoàn được các nhà khoa học Mỹ phát hiện trong một nghiên cứu trên chuột. Loại tế bào gốc này có thể phát triển thành nhiều loại tế bào khác nhau trong cơ thể. Đồng thời, loại tế bào này cũng có thể được ứng dụng để điều trị một số loại bệnh như vô sinh, tiểu đường, Parkinson, Alzheimer… 

1. Định nghĩa về tế bào gốc từ tinh hoàn

Theo tạp chí Frontiersin, tế bào gốc từ tinh hoàn (Spermatogonial Stem Cells – SSCs) là một nhóm tế bào gốc trưởng thành nằm trên màng đáy của ống sinh tinh trong tinh hoàn, đóng vai trò là nền tảng của quá trình sinh tinh liên tục và khả năng sinh sản của nam giới. SSCs có khả năng tự đổi mới để duy trì sự ổn định của nhóm tế bào gốc và biệt hóa để tạo ra tinh trùng trưởng thành.

Tế bào SSCs mang đến các ứng dụng quan trọng trong quá trình phục hồi khả năng sinh sản để bảo tồn các động vật có nguy cơ tuyệt chủng và khắc phục bệnh tật ở người. Việc tạo tế bào gốc SSCs trong ống nghiệm đã được chứng minh ở chuột và mang lại nhiều hy vọng trong việc giải quyết các vấn đề sinh sản trong ngành chăn nuôi và các ứng dụng lâm sàng.

Tế bào gốc từ tinh hoàn - sự tiến bộ trong nền y học hiện đại
Có tế bào gốc từ tinh hoàn không? Câu trả lời là có

2. Tế bào gốc từ tinh hoàn (SSCs) có khả năng trở thành tế bào gốc phôi

Theo nghiên cứu từ NCBI – Trung tâm Thông tin Công nghệ sinh học Quốc gia Hoa Kỳ, các nhà khoa học đã khám phá ra một lượng cực kỳ nhỏ tế bào gốc từ tinh hoàn được chứa trong 1 loại protein đặc thù của loài chuột, và có khả năng trở về thành tế bào gốc dạng phôi. 

Tiến sĩ Seandel và các cộng sự bắt đầu từ việc lấy một mẫu mô nhỏ từ tinh hoàn của chuột, sau đó đưa vào một môi trường phát triển đặc biệt, tế bào này dần trở về trạng thái của tế bào gốc phôi và có thể phát triển thành nhiều loại tế bào khác nhau không chỉ mỗi tế bào tinh trùng. Các nhà nghiên cứu đã thực hiện biến tế bào gốc của tinh hoàn chuột trở thành các tế bào não, mạch máu, máu và bắp thịt. 

Hiện nay, lý do vì sao tế bào gốc từ tinh hoàn chuột trở về trạng thái tế bào gốc phôi vẫn đang được tìm hiểu để giúp tế bào gốc ở các bộ phận khác của cơ thể có thể phát triển khả năng đó.

3. Tiềm năng ứng dụng tế bào gốc từ tinh hoàn trong việc điều trị vô sinh

Theo nghiên cứu khác đến từ Trung tâm Thông tin Công nghệ sinh học Quốc gia Hoa Kỳ, một trong những ứng dụng đang được nghiên cứu của tế bào gốc từ tinh hoàn là giải quyết các vấn đề liên quan đến sinh sản như điều trị vô sinh. Đây là một trong những tác dụng phụ nghiêm trọng của phương pháp điều trị ung thư như trị liệu hoặc chiếu xạ ở người và đặc biệt là ở trẻ em. 

Tuy đã được thử nghiệm trên động vật, phương pháp ghép tế bào gốc từ tinh hoàn đòi hỏi phải thực hiện các nghiên cứu sâu hơn ở người để có thể đảm bảo về mức độ an toàn.

Hành vi của SSCs trong ống nghiệm có thể được nghiên cứu thêm nhờ sự phát triển của việc thử nghiệm cấy ghép tế bào mầm. Việc bổ sung một số yếu tố tăng trưởng nhất định vào môi trường nuôi cấy, đặc biệt là yếu tố dinh dưỡng thần kinh có nguồn gốc từ tế bào thần kinh đệm (GDNF) cho phép mở rộng quần thể SSCs trong quá trình nuôi cấy dài hạn. Từ đó phục vụ cho quá trình nghiên cứu. 

Tế bào gốc từ tinh hoàn - sự tiến bộ trong nền y học hiện đại
Nghiên cứu điều trị vô sinh từ tế bào gốc từ tinh hoàn

Nhìn chung, khai thác tế bào gốc từ tinh hoàn SSCs là một lĩnh vực nghiên cứu mang lại nhiều chuyển biến tích cực trong nền y học hiện đại. Trong tương lai, đây có thể là loại tế bào gốc được nam giới lựa chọn để lưu trữ nhiều nhất. Để có thêm nhiều thông tin hơn, mời bạn hãy đón đọc thêm các bài viết tiếp theo của chúng tôi.

Medeze – Ngân Hàng Lưu Trữ Tế Bào Gốc – Bảo Hiểm Sức Khỏe Trọn Đời Cho Bé

  • Địa chỉ văn phòng: 116 Nguyễn Văn Hưởng, Phường Thảo Điền, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.
  • Hotline: 1900 633 686.

Tham khảo:

www.frontiersin.org

www.ncbi.nlm.nih.gov