Tế bào gốc tạo máu chữa bệnh u nguyên bào thần kinh có được không?

U nguyên bào thần kinh là một căn bệnh quái ác với tỉ lệ tử vong cao và cần được điều trị tích cực bằng các liệu pháp như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị và ghép tế bào gốc. Với sự phát triển của y học, phương pháp tế bào gốc được xem là phao cứu trợ của các bệnh nhân u nguyên bào thần kinh.

Vậy hãy cùng Medeze tìm hiểu về liệu pháp tế bào gốc tạo máu chữa bệnh u nguyên bào thần kinh qua bài viết sau đây.

U nguyên bào thần kinh là gì?

U nguyên bào thần kinh là một bệnh ung thư phổ biến nhất ở trẻ nhỏ, bệnh phát triển từ các tế bào thần kinh được tìm thấy trong một số khu vực của cơ thể. Gần 90% các u nguyên bào thần kinh xảy ra ở trẻ em dưới 5 tuổi và hiếm khi gặp ở các trẻ em lớn. 

Tế bào gốc tạo máu chữa bệnh u nguyên bào thần kinh có được không?
U nguyên bào thần kinh thường xảy ra ở trẻ em dưới 5 tuổi

U nguyên bào thần kinh là những khối u chưa trưởng thành và không biệt hóa, chúng là những khối u trung gian và u hạch là những biến thể lành tính của u bào thần kinh gọi chung là u mào thần kinh. 

Thêm vào đó, u nguyên bào thần kinh phổ biến nhất là phát sinh trong và xung quanh các tuyến thượng thận, có nguồn gốc tương tự tế bào thần kinh. Ngoài ra, u nguyên bào thần kinh cũng có thể phát triển trong các khu vực khác của bụng, cổ, ngực và xương chậu.

Ứng dụng tế bào gốc tạo máu chữa bệnh u nguyên bào thần kinh

Việc điều trị cường độ cao bằng hóa trị phá hủy các tế bào máu khỏe mạnh trong cơ thể nên việc đưa tế bào khỏe mạnh vào cơ thể sau khi hóa trị có thể giúp tăng lượng tế bào máu và tạo ra phản ứng miễn dịch chống lại ung thư.

Trẻ em bị u nguyên bào thần kinh có nguy cơ cao có thể cấy ghép bằng cách sử dụng các tế bào gốc máu từ chính bệnh nhân (tế bào gốc tự thân). Tế bào gốc được sản xuất từ tủy xương trưởng thành và phát triển thành các tế bào hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu.

Tế bào gốc tạo máu chữa bệnh u nguyên bào thần kinh có được không?
Tế bào gốc máu dùng để chữa bệnh u nguyên bào thần kinh

Các tế bào gốc cư trú trong tủy xương và có thể huy động ra khỏi tủy hòa vào dòng máu để thu thập bằng các dùng một loại thuốc đặc biệt giúp thúc đẩy sản xuất tế bào gốc trong tủy xương và thoát ra ngoài vào tuần hoàn máu bình thường.

Bác sĩ sẽ tiêm loại thuốc này trong vòng vài ngày, bắt đầu 24 giờ sau khi kết thúc hóa trị. Vào tuần tiếp theo, bệnh nhân sẽ được kiểm tra máu để biết được ngày tốt nhất để thu thập mẫu. Tế bào gốc sẽ được thu từ máu ngoại vi bằng máy chiết tách, sau đó túi tế bào gốc được đông lạnh và lưu trữ đến ngày ghép.

Hồi phục sau khi cấy ghép tế bào gốc máu

Sau khi cấy ghép tế bào gốc, bệnh nhân sẽ được ở phòng cách ly trong khoảng 3 tuần giúp bảo vệ người bệnh khỏi nhiễm trùng. Điều dưỡng và người thân phải rửa tay mặc quần áo bảo hộ, găng tay và khẩu trang trong thời gian chăm sóc bệnh nhân.

Trong thời gian này, các bác sĩ sẽ liên tục theo dõi để đảm bảo tế bào gốc đang tạo ra các tế bào màu mới và khỏe mạnh trong cơ thể bệnh nhân. Ngoài ra, bác sĩ sẽ quản lý thuốc kháng sinh để ngăn ngừa và điều trị nhiễm trùng. Thêm vào đó, bệnh nhân sẽ được truyền hồng cầu và tiểu cầu để hỗ trợ hệ thống miễn dịch cho đến khi tế bào gốc bắt đầu nhân lên thành công trong cơ thể.

Tế bào gốc tạo máu chữa bệnh u nguyên bào thần kinh có được không?
Các bác sĩ sẽ liên tục theo dõi bệnh nhân để đảm bảo sự an toàn

Quá trình phục hồi hoàn toàn sau khi cấy ghép tế bào gốc có thể mất vài tháng. Trong thời gian này, các bác sĩ và y tá sẽ theo dõi để đảm bảo bệnh nhân được chăm sóc và hồi phục nhanh nhất.

Hy vọng những thông tin vừa rồi của Medeze đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về liệu pháp tế bào gốc máu chữa bệnh u nguyên bào thần kinh. Nếu còn thắc mắc cần được giải đáp, hãy liên hệ với chúng tôi qua thông tin dưới đây. 

Medeze – Ngân Hàng Lưu Trữ Tế Bào Gốc – Bảo Hiểm Sức Khỏe Trọn Đời Cho Bé

TP. Hồ Chí Minh

  • C34, Khu Biệt thự Thạnh Xuân, Phường Thạnh Xuân, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh.
  • 116 Nguyễn Văn Hưởng, Phường Thảo Điền, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.

Hà Nội

  • Tòa nhà Icon4, Tầng 16, 243A Đê La Thành, Quận Đống Đa, Hà Nội.

Hotline: 1900 633 686.

Tham khảo:

msdmanuals.com

bthh.org.vn

nyulangone.org