Tác dụng của tế bào gốc là gì?

Với sự phát triển của nền y học hiện đại, tế bào gốc ngày càng được ứng dụng nhiều hơn đặc biệt là trong điều trị bệnh. Hãy cùng Medeze tìm hiểu tác dụng của tế bào gốc là gì qua bài viết dưới đây.

Tế bào gốc là gì?

Định nghĩa tế bào gốc

Tế bào gốc (tiếng anh là stem cell) là các tế bào chưa biệt hóa và có khả năng biệt hóa thành các tế bào cơ quan cụ thể. 

Các loại tế bào gốc

Theo nguồn gốc của tế bào gốc, có thể phân chia chúng thành hai loại: tế bào gốc tự nhiên và tế bào gốc nhân tạo. Trong đó, tế bào gốc tự nhiên gồm: tế bào gốc phôi, tế bào gốc trưởng thành, tế bào gốc thai. Tế bào gốc nhân tạo chính là tế bào gốc đa năng cảm ứng.

Tế bào gốc nguồn tự nhiên

Tác dụng của tế bào gốc là gì?
Tế bào gốc có thể phân chia dựa theo nguồn gốc của chúng.
Tế bào gốc phôi

Tế bào gốc phôi lấy từ phôi người từ ba đến năm ngày tuổi được tạo ra từ quá trình thụ tinh trong ống nghiệm. Tế bào gốc phôi được gọi là tế bào gốc đa năng vì chúng có thể sinh ra hầu như bất kỳ loại tế bào nào khác trong cơ thể.

Tuy nhiên, khía cạnh đạo đức khi sử dụng tế bào gốc phôi vẫn là một vấn đề gây ra nhiều tranh cãi nên loại tế bào gốc này chủ yếu được sử dụng trong việc nghiên cứu.

Tế bào gốc trưởng thành

Tế bào gốc trưởng thành đến từ các cơ quan và mô đã phát triển trong cơ thể như mô mỡ, tủy xương,… Tế bào gốc trưởng thành không thể biệt hóa thành nhiều loại tế bào khác như tế bào gốc phôi.

Chúng được cơ thể sử dụng để hỗ trợ sửa chữa và thay thế các mô cũ ở cùng vị trí nhưng đã bị tổn thương. Ví dụ, tế bào gốc tạo máu là một loại tế bào gốc trưởng thành được tìm thấy trong tủy xương. Chúng tạo ra các tế bào hồng cầu, bạch cầu mới và các loại tế bào máu khác. Các bác sĩ đã thực hiện cấy ghép tế bào gốc, còn được gọi là cấy ghép tủy xương, trong nhiều thập kỷ bằng cách sử dụng tế bào gốc tạo máu để điều trị một số loại ung thư.

Tế bào gốc thai (fetal stem cell)

Tế bào gốc thai (fetal stem cell) gồm tế bào gốc máu cuống rốn được lấy từ dây rốn sau khi sinh con. Chúng có thể được lưu trữ trong ngân hàng tế bào gốc để sử dụng trong tương lai mà vẫn giữ nguyên được tác dụng của tế bào gốc. Những tế bào này đã được sử dụng thành công để điều trị trẻ em mắc bệnh ung thư máu, chẳng hạn như bệnh bạch cầu và một số rối loạn máu di truyền.

Tác dụng của tế bào gốc là gì?
Máu cuống rốn chứa lượng tế bào gốc dồi dào.

Tế bào gốc cũng đã được tìm thấy trong nước ối. Đây là chất lỏng bao quanh em bé đang phát triển trong bụng mẹ. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để giúp hiểu rõ hơn về công dụng tiềm năng của tế bào gốc nước ối.

Tế bào gốc nguồn nhân tạo

Tế bào gốc đa năng cảm ứng (iPSC)

Các nhà khoa học gần đây đã phát hiện ra cách biến tế bào gốc trưởng thành thành tế bào gốc đa năng. Những loại tế bào mới này được gọi là tế bào gốc đa năng cảm ứng (iPSC). Chúng có thể biệt hóa thành mọi loại tế bào chuyên biệt trong cơ thể. Điều này có nghĩa là chúng có khả năng tạo ra tế bào mới cho bất kỳ cơ quan hoặc mô nào. Để tạo ra iPSC, các nhà khoa học lập trình lại về mặt di truyền các tế bào gốc trưởng thành để chúng hoạt động giống như tế bào gốc phôi.

Tế bào gốc đa năng cảm ứng hữu ích trong việc giúp các nhà khoa học khám phá cơ chế phát triển của bệnh. Bên cạnh đó, họ cũng nghiên cứu về việc tạo ra các tế bào gốc đa năng cảm ứng từ da của con người để điều trị bệnh. Điều này sẽ giúp ngăn chặn hệ thống miễn dịch từ chối cấy ghép nội tạng. 

Tác dụng của tế bào gốc

Từ năm 1868, thuật ngữ tế bào gốc đã xuất hiện khi nhà sinh vật học người Đức Ernst Haeckel nghiên cứu về việc trứng thụ tinh có khả năng biệt hóa thành bất cứ loại tế bào nào trong cơ thể. Từ đó, các nhà khoa học nhận ra tiềm năng đầy hứa hẹn của tế bào gốc và bắt tay vào nghiên cứu để ứng dụng chúng vào y học.

Nghiên cứu về quá trình phát triển của sinh vật

Tế bào gốc có thể giúp các nhà khoa học hiểu về quá trình phát triển của một sinh vật, từ lúc nó chỉ là một quả trứng được thụ tinh. Họ có thể theo dõi các tế bào gốc khi chúng phân chia và ngày càng chuyên biệt hóa, tạo ra da, xương, não,… Việc xác định các tín hiệu và cơ chế của việc tế bào gốc tiếp tục tự sao chép hay sẽ biệt hóa thành loại tế bào chuyên biệt, giúp con người hiểu được điều gì dẫn đến sự phát triển ấy.

Tác dụng của tế bào gốc là gì?
Tế bào gốc có thể dùng trong việc khám phá về quá trình phát triển của sinh vật.

Nguyên nhân của một số bệnh lý nghiêm trọng như ung thư, dị tật bẩm sinh,… là sự phân chia và biệt hóa bất thường của tế bào. Nếu hiểu được lý do tại sao lại xảy ra sự phát triển bất thường ấy, ta sẽ có thêm thông tin về cách các căn bệnh phát sinh. Từ đây, các nhà khoa học có thể tìm hiểu về cách điều trị mới và hiệu quả hơn. Đây là một mục tiêu quan trọng trong hành trình nghiên cứu tác dụng của tế bào gốc. 

Ứng dụng của tế bào gốc trong điều trị bệnh

Tế bào gốc có khả năng thay thế các tế bào bị tổn thương, từ đó có thể điều trị bệnh. Tác dụng của tế bào gốc là điều trị nhiều căn bệnh như bỏng, và các rối loạn về máu như bạch cầu, u lympho, đa u tủy xương,…

Bên cạnh đó, tác dụng của tế bào gốc có thể được ứng dụng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh thông qua hiến tặng. Tế bào gốc, với tiềm năng có thể biệt hóa thành các loại tế bào cụ thể, sẽ mang lại khả năng tạo ra nguồn tế bào và mô thay thế dùng trong việc điều trị các bệnh như Parkinson, đột quỵ, bệnh tim và tiểu đường,… cho chính bản thân người bệnh cũng như những người đang có nhu cầu. 

Nghiên cứu về bệnh

Trong nhiều trường hợp, các nhà khoa học khó để lấy được các tế bào bị tổn thương do bệnh và nghiên cứu chúng một cách chi tiết. Bằng cách sử dụng tế bào gốc mang gen bệnh hoặc thiết kế tế bào gốc chứa gen bệnh, họ có thể mô phỏng lại quá trình phát bệnh và hiểu rõ điều gì đã xảy ra.

Thử nghiệm các phương pháp điều trị mới

Các nhà khoa học có thể thử nghiệm các loại thuốc mới trên các tế bào chuyên biệt được tạo ra từ tế bào gốc. Việc này sẽ giúp giảm nhu cầu thử nghiệm trên động vật. Từ đây, đội ngũ nghiên cứu sẽ phát triển được thêm nhiều phương pháp điều trị mới.

Tác dụng của tế bào gốc là gì?
Tế bào gốc có thể giúp ích cho việc thử nghiệm thuốc.

Địa chỉ lưu trữ tế bào gốc uy tín

  1. Bệnh viện Nhi Trung ương

Đối với các gia đình tại Hà Nội và những tỉnh, thành lân cận, Trung tâm Tế bào gốc Bệnh viện Nhi Trung ương là địa chỉ lưu trữ tế bào gốc uy tín hàng đầu. Nơi đây đang lưu trữ hàng nghìn mẫu tế bào gốc máu cuống rốn theo yêu cầu của khách hàng với chất lượng tốt và giá thành hợp lý. 

Địa chỉ: 18/879 La Thành, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: 024 62738604 

  1. Bệnh viện Truyền máu – Huyết học Thành phố Hồ Chí Minh

Được thành lập năm 2001, Ngân hàng máu cuống rốn trực thuộc Bệnh viện Truyền máu – Huyết học TP Hồ Chí Minh được chứng nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng Quốc tế với hệ thống máy móc và công nghệ tân tiến hàng đầu từ Mỹ.  

Địa chỉ: 118 Hồng Bàng, phường 12, quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: 028. 39 55 74 65 – 187, 188

  1. Ngân Hàng Mô Medeze Việt Nam
Tác dụng của tế bào gốc là gì?
Ngân hàng mô Medeze Việt Nam.

Ngân hàng Mô Medeze Việt Nam mang đến các giải pháp y học tái tạo với các dịch vụ: Chiết tách, phân lập tế bào gốc; lưu trữ tế bào gốc; tăng sinh tế bào gốc; hỗ trợ sử dụng tế bào gốc. Với đội ngũ chuyên gia trình độ cao, Medeze luôn đảm bảo mang lại dịch vụ chất lượng, uy tín và an toàn cho khách hàng. 

Địa chỉ:healthline.com

TP. Hồ Chí Minh

  • C34, Khu Biệt thự Thạnh Xuân, Phường Thạnh Xuân, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh.
  • 116 Nguyễn Văn Hưởng, Phường Thảo Điền, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.

Hà Nội

  • Tòa nhà Icon4, Tầng 16, 243A Đê La Thành, Quận Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 1900 633 686.

Tham khảo:

healthline.com

straitstimes.com

eurostemcell.org

dantri.com.vn

dphx.org

eurekalert.org