Việc lưu trữ tế bào gốc cuống rốn tại Việt Nam hiện nay được thực hiện theo 2 cách, đó là lưu thô từng đoạn cuống rốn và lưu tế bào gốc đã chiết tách. Vậy 2 phương pháp này có đặc điểm gì và khác nhau ra sao.

Hai hình thức lưu trữ này tuy có chung tính chất đều là đông lạnh tế bào gốc và mô trong thùng chứa Nitơ lỏng có nhiệt độ -196 độ C, nhưng chính sự khác nhau trong hình thức lưu trước và sau khi chiết tách lại cho ra kết quả lưu trữ và sử dụng những khác biệt đáng lưu ý sau:

Quy trình xử lý và lưu trữ

Đối với hình thức lưu thô từng đoạn cuống rốn, tức trước khi chiết tách tế bào gốc. Hình thức này là phương pháp đơn giản xuất hiện nhiều ở các ngân hàng có công nghệ thô đơn thuần là lưu đông lạnh. Sau khi thu thập về phòng thí nghiệm và tiến hành xét nghiệm và xử lý chống nhiễm khuẩn tế bào, kỹ thuật viên sẽ phân đoạn 5cm hoặc cắt cuống rốn thành từng đoạn nhỏ cho vào từng ống cryo rồi đưa vào ngăn trữ đông.

lưu trữ tế bào gốc cuống rốn

Lưu trữ tế bào gốc cuống rốn bằng cách thu thập cuống rốn trẻ sơ sinh rồi chiết tách ra tế bào gốc dùng trong y học

Còn với phương pháp lưu trữ tế bào gốc nguyên chất, hay còn gọi là tế bào gốc tươi. Phương này thường thấy tại các ngân hàng kiêm viện nghiên cứu liệu pháp tế bào gốc có công nghệ cao và phòng thí nghiệm đạt chuẩn Cleanroom Class 100 (chuẩn NEBB) cho phép thao tác phân tích mô và nuôi cấy mô. Với hình thức này, thay vì phân đoạn cuống rốn thì các chuyên gia sẽ chiết tách tế bào gốc bằng cách phân lập cắt thật nhỏ, kèm môi trường dinh dưỡng chuyên biệt để chiết tách tế bào gốc mô (trong đó phân loại ra được tế bào gồm trung mô và biểu mô) ra khỏi cuống rốn một cách triệt để.

Sau khi tế bào gốc mô cuống rốn đã được chiết tách, chúng được kiểm tra chất lượng, khả năng hoạt động, kiểm tra chromosome để xác định tế bào không có bất thường nhiễm sắc thể, đếm xác định số lượng. Sau đó, tế bào sẽ được chứa vào từng lọ cryo chuyên dụng, công đoạn còn lại chỉ là đưa các lọ tế bào gốc này vào lưu trữ đông lạnh.

Khả năng đáp ứng nhu cầu cấp thiết

Sự khác nhau trong 2 hình thức lưu trữ tế bào gốc cuống rốn tưởng chừng chỉ khác nhau ở một vài công đoạn xử lý trước khi lưu, nhưng kết quả cuối cùng lại thể hiện được rằng, khả năng đáp ứng nhu cầu sử dụng cấp thiết của 2 hình thức này lại cách biệt nhau một khoảng thời gian nhất định.

công nghệ xử lý theo phương pháp lưu trữ cuống rốn thô

A: Công nghệ xử lý theo phương pháp lưu trữ cuống rốn thô

(Nguồn: Bioethics Observatory – Institute of Life Sciences)

phương pháp lưu trữ tế bào gốc sai khi chiết tách

B: Công nghệ xử lý theo phương pháp lưu trữ tế bào gốc sau khi chiết tách

Với các ngân hàng lưu trữ tế bào gốc cuống rốn dạng tế bào tươi thì khả năng đáp ứng nhu cầu sử dụng là gần như ngay lập tức. Cụ thể, từ khi được yêu cầu từ khách hàng, đơn vị lưu trữ chỉ mất khoảng 2 tuần cho quy trình rã đông tế bào tươi, kiểm tra chất lương, tăng sinh tế bào và kiểm tra chất lượng sau tăng sinh.

Còn với hình thức lưu trữ từng đoạn cuống rốn chưa chiết tách, sau khi có yêu cầu từ khách hàng, ngân hàng mới tiến hành rã đông đoạn cuống rốn, sau đó thực hiện các công đoạn mà phương pháp trên đã làm từ trước khâu lưu trữ bao gồm kiểm tra chất lượng đoạn cuống rốn, phân lập và chiết tách thành tế bào gốc, tăng sinh và kiểm tra chất lượng sau cùng.

Nhược điểm của hình thức lưu trữ tế bào gốc cuống rốn theo đoạn cuống rốn là nó mất khoảng 3 tháng để hoàn tất toàn bộ quá trình từ rã đông đến chiết tách và xét nghiệm mới có thể an toàn đưa vào điều trị, lâu hơn rất nhiều lần so với hình thức trên. Trong trường hợp có yêu cầu cần tế bào gốc ngay để điều trị các bệnh nguy kịch thì phương pháp này trở thành bất lợi cho bệnh nhân.

Khả năng đảm bảo số lượng và chất lượng

Theo nghiên cứu của Hiệp hội liệu pháp Tế bào gốc Quốc tế ISCT, 2014 chỉ ra “Việc đông lạnh nguyên cuống rốn sẽ làm cho sản lượng và khả năng phục hồi tế bào gốc mô cuống rốn kém đi, cùng với các đặc tính tăng trưởng chậm hơn, điều này làm cho cuống rốn đông lạnh trở thành lựa chọn kém tối ưu cho việc chiết tách ra tế bào gốc mô.”

lưu trữ tế bào gốc

Nguồn: “Mixed effects of long-term frozen storage on cord tissue stem cells”, Cytotherapy, 2014; 16: 1313-1321, ISCT

Nhìn chung, sau khi so sánh 2 hình thức lưu trữ tế bào gốc cuống rốn trên, ta có thể dễ dàng nhận thấy rằng lưu trữ tế bào gốc tươi là vượt trội hơn cả do đảm bảo được cả các yếu tố về: khả năng tận dụng triệt mẫu tế bào gốc đã thu thập và đáp ứng nhu cầu sử dụng tức thời. Cũng chính vì lý do đó mà các ngân hàng lưu trữ tế bào gốc cuống rốn hiện nay đều đang tiến hành cải tiến công nghệ lưu trữ hiện tại sang hình thức lưu trữ tế bào gốc đã chiết tách.

Tại Việt Nam hiện nay, ngân hàng tế bào gốc Medeze là nơi có công nghệ lưu trữ tế bào gốc cuống rốn dưới hình thức tế bào gốc tươi trong lọ cryo chuyên dụng. Mỗi em bé vừa chào đời sẽ được chiết tách tế bào từ đoạn mô cuống rốn của mình vào những lọ cryo, mỗi lọ này có dung tích khoảng 5ml. Mỗi khi khách hàng có nhu cầu, dựa theo khuyến nghị của bác sĩ mà ngân hàng sẽ lấy một lượng nhất định và tăng sinh số lượng tế bào đủ dùng cho điều trị.

tác dụng tế bào gốc máu cuống rốn trong y học

Những lọ cryo chứa hàng triệu đơn vị tế bào gốc mô cuống rốn

Live your life you love!

sent from Medeze with ❤️!