Phương pháp tiêm tế bào gốc là gì? Tiêm tế bào gốc có tốt không?

Phương pháp tiêm tế bào gốc là một phương pháp điều trị không xâm lấn nhằm mục đích thay thế các tế bào bị tổn thương trong cơ thể. Vậy phương pháp tiêm tế bào gốc là gì? Tiêm tế bào gốc có hại không? Hãy cùng Medeze tìm hiểu thông tin ấy thông qua bài viết sau đây!

Tế bào gốc là gì?

Tế bào gốc là loại tế bào vạn năng có khả năng tăng sinh và biệt hóa thành các loại tế bào khác trong cơ thể. Nhờ đặc tính tuyệt vời này, tế bào gốc có tiềm năng trong việc hỗ trợ điều trị sức khỏe cho con người.

Phương pháp tiêm tế bào gốc là gì?

Phương pháp tiêm tế bào gốc là một phương pháp điều trị không xâm lấn nhằm mục đích thay thế các tế bào bị tổn thương trong cơ thể. Phương pháp tiêm tế bào gốc sẽ tiêm tế bào gốc đến các vị trí cụ thể, tùy thuộc vào mục đích điều trị và sức khỏe của bệnh nhân.

Phương pháp tiêm tế bào gốc là gì? Tiêm tế bào gốc có tốt không?
Phương pháp tiêm tế bào gốc được ứng dụng trong y học ngày nay. 

Phương pháp tiêm tế bào gốc có tác dụng gì?

Nhờ vào những đặc điểm của mình mà tế bào gốc đang được nghiên cứu, ứng dụng rộng rãi trong điều trị bệnh di truyền, bệnh do cơ quan tạo máu, bệnh miễn dịch, da, cơ xương khớp và nhiều bệnh lý khác. Phương pháp tiêm tế bào gốc sử dụng những loại tế bào gốc khác nhau để thay thế cho những tế bào gốc đang tổn thương. Vì vậy, phương pháp này được ứng dụng trong việc điều trị nhiều căn bệnh khác nhau.

Phương pháp tiêm tế bào gốc tạo máu (HSCs) có thể hỗ trợ việc điều trị nhiều bệnh hiểm nghèo liên quan đến hệ tạo máu như đa u tủy xương, ung thư bạch cầu cấp tính, Thalassemia, rối loạn suy giảm miễn dịch,…

Phương pháp tế bào gốc trung mô (MSCs) có thể hỗ trợ việc điều trị đa dạng nhiều căn bệnh liên quan đến hệ miễn dịch (đa xơ cứng bì, Lupus, bệnh tự kỷ,…), bệnh di truyền (chứng loạn dưỡng cơ Duchenne,…), bệnh lý thần kinh (Parkinson, Alzheimer, phục hồi sau đột quỵ,…), chấn thương tuỷ sống, giúp mau lành vết thương, sau phẫu thuật,…

Bên cạnh đó, phương pháp tiêm tế bào gốc còn được ứng dụng trong y học tái tạo: chống lão hoá, kéo dài tuổi thọ, trẻ hoá, bệnh lý liên quan đến lão hoá,… Tuy nhiên, việc ứng dụng tế bào gốc trong da liễu nói chung và thẩm mỹ, chăm sóc da nói riêng đang tiếp tục được nghiên cứu. Tới nay, Bộ Y tế nước ta vẫn chưa cấp phép cho bất kỳ cơ sở nào triển khai kỹ thuật ứng dụng công nghệ tế bào gốc trong lĩnh vực da liễu và thẩm mỹ, đặc biệt là phương pháp tiêm tế bào gốc.

Ưu điểm của phương pháp tiêm tế bào gốc 

Phương pháp tiêm tế bào gốc mang lại một số lợi ích so với các phương pháp điều trị khác, trong đó có:

Tăng hiệu quả điều trị bằng cách tập trung vào khu vực cụ thể

Phương pháp tiêm tế bào gốc cho phép phân phối tế bào tập trung vào bộ phận cụ thể đang cần được điều trị. Điều này có thể làm tăng hiệu quả của liệu pháp bằng cách tạo ra nồng độ tế bào cao hơn tại vị trí bị tổn thương của bệnh nhân.

Hiệu quả tức thì 

Tế bào gốc được tiêm có thể bắt đầu hoạt động ngay sau khi tiêm, vì chúng được chuyển trực tiếp đến nơi cần thiết trong khoảng thời gian nhanh chóng. Điều này có khả năng tạo ra hiệu quả điều trị nhanh hơn so với những phương pháp điều trị khác.

Phương pháp tiêm tế bào gốc là gì? Tiêm tế bào gốc có tốt không?
Phương pháp tiêm tế bào gốc có xu hướng mang đến hiệu quả nhanh cho bệnh nhân.

Tính tiện lợi và đảm bảo an toàn

Đối với phương pháp tiêm tế bào gốc tự thân, bệnh nhân có thể nhẹ gánh nỗi lo dùng thuốc, phẫu thuật và nằm viện trong thời gian dài vì quá trình thực hiện được tiến hành nhanh chóng, thậm chí người bệnh có thể ra về ngay sau khi điều trị mà không cần lưu trú tại viện.

Bên cạnh đó, vì là tế bào gốc được thu nhận từ chính cơ thể nên bệnh nhân hoàn toàn có thể an tâm về độ an toàn, tương thích. Phương pháp tiêm tế bào gốc chỉ sử dụng kim và do đó giảm đáng kể rủi ro/biến chứng so với phương pháp phẫu thuật. Các dây thần kinh, mạch máu và bạch huyết không bị gián đoạn.

Khuyến cáo khi sử dụng phương pháp tiêm tế bào gốc

Chi phí và hiệu quả

Phương pháp tiêm tế bào gốc có thể tốn chi phi đáng kể nên trước khi điều trị bằng phương pháp này, bệnh nhân có thể hỏi ý kiến từ bác sĩ chuyên khoa để đảm bảo hiệu quả của phương pháp xứng đáng với số tiền mình bỏ ra.

Lựa chọn trung tâm điều trị

Trung tâm điều trị uy tín và an toàn là một trong những mối quan tâm hàng đầu đối với bệnh nhân sử dụng phương pháp tiêm tế bào gốc. Người bệnh cần tìm hiểu danh sách các trung tâm uy tín, kiểm tra các giấy phép và chứng chỉ, kinh nghiệm và thành tích điều trị của trung tâm đó.

Chất lượng và an toàn

Vì sinh phẩm tế bào gốc và cả quy trình điều trị có thể không đảm bảo chất lượng hoặc an toàn tuyệt đối, bệnh nhân cần tìm hiểu chi tiết về nguồn gốc của tế bào gốc sử dụng, quy trình lấy tế bào gốc, cũng như phương pháp xử lý và lưu trữ chúng trước khi sử dụng phương pháp tiêm tế bào gốc.

Phương pháp tiêm tế bào gốc là gì? Tiêm tế bào gốc có tốt không?
Bệnh nhân cần tìm hiểu kĩ càng về tế bào gốc được sử dụng trong phương pháp tiêm tế bào gốc.

Quy định và hậu quả pháp lý

Hiện nay, mỗi quốc gia trên thế giới lại có quy định riêng về điều trị bằng tế bào gốc. Vì thế, bệnh nhân cần lưu ý tìm hiểu kỹ về pháp luật của nơi mình điều trị. Đặc biệt, sau khi sử dụng phương pháp tiêm tế bào gốc, bệnh nhân cần lưu lại các hồ sơ giải thích, văn bản xác nhận (dịch có công chứng) để có thể sử dụng khi có tranh chấp sau khi điều trị.

Có thể thấy, phương pháp tiêm tế bào gốc đã mở ra nhiều tiềm năng trong y học hiện đại. Nhiều căn bệnh đã được giải quyết nhờ liệu pháp này giúp cho bệnh nhân giảm nỗi lo âu trong quá trình điều trị. Nếu bạn đang có nhu cầu tư vấn miễn phí dịch vụ tế bào gốc, đừng ngần ngại liên hệ với Medeze qua thông tin dưới đây. 

Medeze – Ngân Hàng Lưu Trữ Tế Bào Gốc – Bảo Hiểm Sức Khỏe Trọn Đời Cho Bé

TP. Hồ Chí Minh

  • C34, Khu Biệt thự Thạnh Xuân, Phường Thạnh Xuân, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh.
  • 116 Nguyễn Văn Hưởng, Phường Thảo Điền, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.

Hà Nội

  • Tòa nhà Icon4, Tầng 16, 243A Đê La Thành, Quận Đống Đa, Hà Nội.

Hotline: 1900 633 686.

Tham khảo:

suncoastorthopaedic.com

dvcstem.com

mpnvoice.org.uk

scopeblog.stanford.edu