Phụ nữ đầu tiên trên thế giới có thể đã khỏi HIV nhờ Tế bào gốc

Sử dụng công nghệ tế bào gốc, các nhà nghiên cứu có thể đã chữa khỏi một trường hợp nhiễm HIV.

Tóm tắt trường hợp

  • Một phụ nữ dương tính với HIV được cấy ghép tế bào gốc để điều trị bệnh bạch cầu dòng tủy cấp tính dường như đã được chữa khỏi HIV.
  • Các tế bào gốc, từ máu cuống rốn, chứa một biến thể gen giúp chúng có khả năng chống lại sự lây nhiễm HIV.
  • Người phụ nữ đã không nhiễm HIV trong 14 tháng kể từ khi điều trị.
  • Phát hiện này có thể chỉ ra phương pháp chữa khỏi HIV cho một số bệnh nhân.
Tế bào gốc điều trị HIV
Tế bào gốc điều trị HIV. Ảnh minh họa

Một phụ nữ trung niên, đa chủng tộc,  dương tính với HIV đã không nhiễm vi rút kể từ khi được cấy ghép tế bào gốc máu vì một tình trạng bệnh lý khác.

Sau khi hóa trị liều cao cho bệnh bạch cầu dòng tủy cấp tính – một phương pháp điều trị phá hủy các tế bào máu – người phụ nữ đã được cấy ghép tế bào gốc từ các chuyên gia tại Weill Cornell Medicine, ở Thành phố New York.

Họ đã sử dụng các tế bào cấy ghép từ hai nguồn: tế bào gốc từ một người thân trưởng thành khỏe mạnh và tế bào gốc máu dây rốn từ một đứa trẻ sơ sinh không có quan hệ huyết thống.

Các bác sĩ sử dụng máu cuống rốn để cung cấp tế bào gốc máu khi không thể tìm thấy kết quả phù hợp. Tế bào gốc từ máu dây rốn thường thành công, ngay cả khi các dấu hiệu miễn dịch của chúng chỉ khớp một phần với người nhận.

Tế bào gốc từ người lớn hiến tặng được sử dụng để phục hồi nhanh chóng quần thể tế bào máu của bệnh nhân. Tế bào gốc từ máu dây rốn tự tái tạo để bổ sung các tế bào máu về lâu dài.

Đối với ca cấy ghép này, các bác sĩ đã sử dụng tế bào gốc máu dâyrốn có chứa một biến thể gen có khả năng kháng lại HIV. Gen CCR5 mã hóa một thụ thể tế bào được vi-rút HIV sử dụng để xâm nhập vào tế bào, nhưng biến thể CCR5Δ32 ngăn chặn sự xâm nhập của vi-rút.

Sự biến mất của HIV

Ba tháng sau khi điều trị, các bác sĩ nhận thấy tất cả các tế bào máu của bệnh nhân đều có nguồn gốc từ tế bào gốc máu kháng HIV. Nhóm nghiên cứu không phát hiện thấy HIV khi thực hiện các xét nghiệm có độ nhạy cao đối với máu của bệnh nhân.

Sau đó, bệnh nhân ngừng dùng thuốc kháng vi rút để ngăn chặn sự lây nhiễm HIV của mình.

Bây giờ, 14 tháng sau khi điều trị, tình trạng nhiễm HIV vẫn chưa tái phát trở lại. Bệnh nhân cũng đã khỏi bệnh bạch cầu trong 4 năm.

Đây là một trường hợp rất thú vị có thể giúp cung cấp hiểu biết và cách tiếp cận của chúng tôi đối với nghiên cứu chữa khỏi HIV.” – Tiến sĩ Michael Brady, giám đốc y tế của Terrence Higgins Trust.

Lần đầu tiên về y tế

Các bác sĩ cho biết đã chữa khỏi HIV ở hai nam giới và đây là báo cáo đầu tiên như vậy ở một phụ nữ.

Đây cũng là lần đầu tiên một người được xác định là đa chủng tộc được điều trị, vì biến thể CCR5Δ32 phổ biến hơn nhiều ở những người thuộc gốc châu Âu.

Các chuyên gia điều trị bệnh bạch cầu là những người đầu tiên sử dụng tế bào máu dây rốn theo cách này. Bằng cách sử dụng máu cuống rốn, các bác sĩ có thể cung cấp các tế bào có biến thể CCR5Δ32 cho những người không thuộc gốc châu Âu, những người mà việc tìm kiếm những người hiến tặng CCR5Δ32 phù hợp sẽ rất khó khăn.

Không phải là một phương pháp chữa bệnh phổ biến

“Điều quan trọng cần lưu ý là cấy ghép tế bào gốc, được sử dụng để điều trị bệnh bạch cầu trong trường hợp này, là một thủ tục rất rủi ro và không phải là một quy trình có thể mở rộng để ‘chữa khỏi’ cho hàng triệu người nhiễm HIV trên toàn cầu,” Tiến sĩ Brady cảnh báo.

Mặc dù người phụ nữ không có dấu hiệu của HIV, các chuyên gia nhấn mạnh rằng họ coi cô ấy sẽ thuyên giảm lâu dài chứ không phải là chữa khỏi.

Họ cũng lưu ý rằng phương pháp điều trị này mang lại những rủi ro đáng kể và các bác sĩ chỉ có thể xem xét nó cho những người nhiễm HIV dương tính với bệnh ung thư cần cấy ghép tế bào gốc máu.

Trong khi hoan nghênh các phát hiện, Tiến sĩ Brady nhấn mạnh rằng việc tìm ra phương pháp chữa trị chỉ là một yếu tố của cuộc chiến chống lại HIV:

Một phương pháp chữa khỏi HIV sẽ thật tuyệt vời. Trong khi nghiên cứu về vấn đề đó vẫn tiếp tục, chúng ta không được quên rằng chúng ta đã có các phương pháp điều trị HIV hiệu quả cao, vừa bảo vệ hệ thống miễn dịch khỏi bị hư hại – có nghĩa là những người sống chung với HIV có thể mong đợi cuộc sống lâu dài và khỏe mạnh – vừa ngăn chặn hoàn toàn vi rút để nó không thể được chuyển cho các đối tác của họ. ” – Tiến sĩ Brady.

Chính những sự thật này đang lật ngược tình thế chống lại đại dịch và giải quyết sự kỳ thị liên quan đến HIV”.

Theo Medical News Today