Lần đầu tiên, các nhà nghiên cứu quyết định nuôi cấy thực quản người nhân tạo trong phòng thí nghiệm. Đây có thể là tiền đề mở đường cho các phương pháp điều trị mới hoặc tái sinh.

Thực quản là ống cơ bắp vận chuyển thực phẩm và chất lỏng từ cổ họng đến dạ dày. Cơ quan này được hình thành từ các loại mô khác nhau, bao gồm cơ, mô liên kết và màng nhầy.

Thực quản chảy từ cổ họng xuống dạ dày

Các nhà khoa học tại Trung tâm tế bào gốc và tế bào gốc Cincinnati (CuSTOM) ở Ohio đã tạo ra các mô này trong phòng thí nghiệm bằng cách sử dụng tế bào gốc đa năng.

Nhóm nghiên cứu – được dẫn đầu bởi Jim Wells, tiến sĩ, giám đốc khoa học tại CuSTOM – đã nghiên cứu chi tiết về cấu tạo thực quản của con người trong phòng thí nghiệm và chúng được trình bày trong một bài báo đăng trên tạp chí  Cell Stem Cell. Nhóm nghiên cứu cho rằng, đây là lần đầu tiên kết quả thí nghiệm mang lại kết quả tốt đẹp.

Đây là một chiến công vang dội khi sử dụng các tế bào gốc đa năng vào quá trình nghiên cứu.

Các tế bào thực quản nhân tạo có thể giúp điều trị một loạt các tình trạng như ung thư thực quản và bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD).

Chúng cũng có thể giúp điều trị các bệnh bẩm sinh hiếm gặp, chẳng hạn như hội chứng teo thực quản bẩm sinh (tình trạng thực quản không kết nối với thực quản dưới) và chứng co thắt thực quản (trong đó thực quản  co thắt liên tục khiến thức ăn không được vận chuyển xuống dạ dày).

Nuôi cấy thực quản nhân tạo bằng tế bào gốc
Nuôi cấy thực quản nhân tạo bằng tế bào gốc

Theo ước tính gần đây, chứng GERD – còn được gọi là trào ngược axit – ảnh hưởng đến khoảng 20 phần trăm dân số Hoa Kỳ. Vào năm 2018, hơn 17.000 người ở Hoa Kỳ đã mắc bệnh ung thư thực quản.

Sox2 là Protein chính giúp nuôi cấy thực quản

Trong lúc thực quản nhân tạo hình thành, Wells và nhóm nghiên cứu của ông lại tập trung vào một loại protein có tên Sox2 và gen mã hóa nó. Họ đã chỉ ra rằng sự gián đoạn của protein này là nguyên nhân dẫn đến một loạt các bệnh về thực quản.

Việc nuôi cấy tế bào mô của con người, mục đích là để kiểm tra chặt chẽ hơn vai trò của Sox2 trong sự phát triển phôi của thực quản.

Các nhà khoa học nuôi cấy tế bào mô của con người, cũng như các tế bào từ các mô của chuột và ếch, để kiểm tra chặt chẽ hơn vai trò của Sox2 trong sự phát triển phôi thực quản.

Nhóm nghiên cứu đã tiết lộ rằng Sox2 thúc đẩy sự hình thành các tế bào thực quản bằng cách ức chế một con đường di truyền khác có thể “nói” các tế bào gốc hình thành các tế bào hô hấp thay thế.

Họ cũng muốn nghiên cứu ảnh hưởng của sự thiếu hụt Sox2 trong những giai đoạn phát triển quan trọng này. Thí nghiệm cho thấy sự mất mát của Sox2 dẫn đến một dạng mất máu thực quản ở chuột.

Cuối cùng, họ đã có thể tạo ra các ống thực quản dài 300 đến 800 micromet trong 2 tháng. Các nhà khoa học sau đó đã kiểm tra thành phần của các mô được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm và so sánh nó với mô thực quản của con người.

Theo nhóm nghiên cứu, hai loại mô này có thành phần rất giống nhau.

Dựa trên ý nghĩa lâm sàng của các ống thực quản nhân tạo,Wells bình luận rằng:

“Ngoài việc là một mô hình mới để nghiên cứu dị tật bẩm sinh như mất máu thực quản, các ống thực quản nhân tạo có thể được sử dụng để nghiên cứu các bệnh như viêm thực quản eosinophilic và metaplasia của Barrett, hoặc mô sinh thực vật phù hợp với kết cấu di truyền của từng bệnh nhân.

Nguồn: https://www.medicalnewstoday.com/articles/323118 (Thứ 6 21/09/2018)

Live your life you love!

sent from Medeze with ❤️!