Những ứng dụng y khoa tuyệt vời trong phương pháp cấy tế bào gốc tự thân 

Tế bào gốc tự thân là gì? Phương pháp cấy tế bào gốc tự thân như thế nào? Cùng Medeze giải đáp thắc mắc trên qua bài viết sau.

Tế bào gốc tự thân được ứng dụng trong điều trị bệnh, cải thiện sức khỏe cũng như làm đẹp và thẩm mỹ. Cùng Medeze tìm hiểu về khái niệm tế bào gốc tự thân và giải đáp các thắc mắc về cấy ghép tế bào gốc tự thân qua bài viết sau.

1. Tế bào gốc tự thân là gì?

Tế bào gốc tự thân là tên gọi của các tế bào gốc có trong cơ thể người bệnh, sau đó được chiết tách, tăng sinh, lưu trữ và cấy ngược lại cơ thể của người bệnh đó. Việc sử dụng tế bào gốc tự thân mang lại một số lợi thế so với tế bào gốc từ người hiến tặng. Ví dụ, bạn không cần lo lắng về sự không tương thích giữa tế bào của người hiến tặng và tế bào của chính bạn nếu bạn sử dụng tế bào gốc tự thân.

Những ứng dụng y khoa tuyệt vời trong phương pháp cấy tế bào gốc tự thân 
Tế bào gốc tự thân là các loại tế bào gốc có sẵn trong cơ thể người bệnh

2. Phương pháp cấy tế bào gốc tự thân trong y học

2.1 Đối với bệnh ung thư

Ghép tế bào tự thân, còn được gọi là “ghép tự động” hoặc hóa trị kết hợp với truyền tế bào gốc, là quá trình cấy ghép tế bào từ chính cơ thể của người bệnh. Với phương pháp ghép tự động, ung thư được điều trị bằng tế bào gốc của chính người bệnh đó.

Đầu tiên, tế bào gốc tự thân được thu thập và đông lạnh. Bệnh nhân trải qua liệu pháp hóa trị hoặc xạ trị, sau đó tế bào gốc được làm tan và truyền lại vào dòng máu của bệnh nhân thông qua một ống truyền tĩnh mạch (IV).

Sau 24 giờ, tế bào gốc đến tủy xương, bắt đầu phát triển, chia tách và tạo ra các tế bào máu khỏe mạnh. Ghép tế bào tự thân được sử dụng để điều trị nhiều loại ung thư khác nhau, chẳng hạn như ung thư bạch cầu, tăng sinh tủy, đa u tủy, ung thư Hodgkin, ung thư lympho không Hodgkin, ung thư tinh hoàn, u nguyên bào thần kinh, cùng với nhiều bệnh khác.

     Tuy nhiên, việc cấy ghép tế bào gốc tự thân có một số rủi ro nhất định, cụ thể:

  • Cảm giác chóng mặt hoặc ngứa ran ở tay và chân.
  • Đau nhức, mệt mỏi và buồn nôn.
  • Nguy cơ nhiễm trùng và các bệnh khác, đặc biệt là trong giai đoạn sau phẫu thuật khi hệ thống miễn dịch yếu. Các vi khuẩn trước đây không gây hại có thể gây ra biến chứng nghiêm trọng.
  • Các vấn đề về hệ hô hấp, bao gồm viêm và viêm phổi.

Những rủi ro trên có thể gây trở ngại cho đến việc phục hồi của bệnh nhân sau khi điều trị ung thư bằng phương pháp này. Vì thế bạn có thể tham khảo thêm phương pháp tầm soát và hỗ trợ điều trị ung thư từ tế bào NK (Natural killer cell) của Medeze, đây được xem là phương pháp an toàn và hiệu quả trong việc xét nghiệm nguy cơ mắc bệnh ung thư cũng như hỗ trợ chữa bệnh ung thư mà không phải lo lắng về các vấn đề rủi ro như việc cấy tế bào gốc tự thân. Xem chi tiết tại đây.

2.2 Đối với bệnh bạch cầu

Sau khi được xạ trị hoặc hóa trị liều cao, các tế bào có trong cơ thể của bệnh nhân sẽ bị phá hủy, việc cấy tế bào gốc tự thân vào cơ thể người bệnh sẽ giúp thay thế và bổ sung các tế bào cũ, giữ sức khỏe cho họ trong quá trình điều trị. Khác với các phương pháp cấy ghép khác, bệnh nhân không cần phẫu thuật, bác sĩ sẽ là người hỗ trợ cấy tế bào gốc tự thân vào cơ thể họ qua ống thông tĩnh mạch (IV).

Các tế bào gốc tự thân sau khi được cấy sẽ di chuyển trong máu của người bệnh đi đến tủy xương. Sau đó chúng sẽ sản sinh và tạo ra các tế bào máu mới giúp thay thế các tế bào máu cũ, tế bào máu yếu… 

Quá trình trên sẽ diễn ra vài tuần, vì vậy người bệnh nên ở lại bệnh viện để theo dõi và xem chỉ số tế bào máu có ở mức an toàn hay không. Nếu thành công, bệnh nhân có thể loại bỏ các tế bào ung thư hoặc làm chậm tiến độ phát triển của bệnh.

Những ứng dụng y khoa tuyệt vời trong phương pháp cấy tế bào gốc tự thân 
Phương pháp ghép tế bào gốc tự thân trong y học

2.3 Cấy tế bào gốc tự thân cho da mặt và làm đẹp

Hiện nay, phương pháp làm đẹp cho da mặt là sử dụng các đặc tính tái tạo của tế bào gốc lấy từ mỡ tự thân (AD-MSCs). Việc sử dụng mỡ tự thân cho việc làm đẹp lần đầu tiên được ứng dụng bởi Neuber vào năm 1893 khi ông thu hoạch mỡ cánh tay của bệnh nhân để điều chỉnh vết sẹo trên khuôn mặt. 

Kể từ thời điểm đó, đã có rất nhiều phương pháp và ứng dụng được mô tả cho việc cấy ghép tế bào mô mỡ tự thân vào cơ thể, nhưng một trong những mục đích phổ biến nhất hiện nay là để trẻ hóa, làm đẹp và tạo đường nét cho khuôn mặt.

Tại Medeze, tế bào gốc mô mỡ tự thân được phân lập, tăng sinh và lưu trữ nhằm sử dụng cho việc chống lão hóa, thúc đẩy tái tạo mô ở da mà không cần phẫu thuật, giúp trẻ hoá và cải thiện làn da.

Những ứng dụng y khoa tuyệt vời trong phương pháp cấy tế bào gốc tự thân 
Làm đẹp bằng tế bào gốc tự thân

3. Phục hồi sau khi ghép tế bào gốc tự thân

Sau khi thực hiện hóa trị, cơ thể người bệnh sẽ yếu dần đi do các tế bào trong máu đã bị tổn thương. Bệnh nhân sẽ dễ gặp phải các tình trạng nhiễm trùng, trong đó phổ biến là nhiễm trùng phổi, đây là lý do vì sao bệnh nhân cần ở lại bệnh viện để theo dõi tình trạng sức khỏe.

Trong thời gian đầu, cơ thể người bệnh dễ cảm thấy mệt mỏi và kiệt sức, không đủ sức để vận động mạnh. Phải mất vài tháng để cơ thể quen dần với các tế bào tự thân mới và hồi phục hoàn toàn. Giai đoạn này người bệnh cũng trở nên nhạy cảm hơn do các tác dụng phụ ảnh hưởng đến cảm xúc. Bệnh nhân sẽ thường lo lắng về kết quả và các rủi ro khi ghép tế bào gốc tự thân.

Ngoài ra, các loại thuốc sử dụng đi kèm khi cấy ghép tế bào tự thân cũng ảnh hưởng đến việc trao đổi chất bên trong cơ thể, gây ra tình trạng nổi mụn, tăng cân, rụng tóc… Vì vậy người bệnh nên xin lời khuyên từ bác sĩ để giúp bổ sung thêm các dinh dưỡng cải thiện các tình trạng trên. 

Đây là khoảng thời gian bệnh nhân cần giữ sức khỏe về tinh thần lẫn thể chất. Hạn chế ăn đồ lạnh để tránh nhiễm trùng phổi, tránh gây vết thương hở… Cần uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ và theo dõi sức khỏe liên tục.

Những ứng dụng y khoa tuyệt vời trong phương pháp cấy tế bào gốc tự thân 
Quá trình phục hồi sau cấy ghép tế bào gốc tự thân vào cơ thể

Hy vọng bài viết trên có thể giải đáp rõ các câu hỏi của bạn về tế bào gốc tự thân và các phương pháp ứng dụng tế bào gốc tự thân. Nếu bạn còn đang thắc mắc xin hãy liên hệ tới Medeze để được trả lời nhanh chóng.

Medeze – Ngân Hàng Lưu Trữ Tế Bào Gốc – Bảo Hiểm Sức Khỏe Trọn Đời Cho Bé

  • Địa chỉ văn phòng: 116 Nguyễn Văn Hưởng, Phường Thảo Điền, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.
  • Hotline: 1900 633 686. 

Tham khảo:

www.lls.org

vinmec.com

www.mayoclinic.org

www.ncbi.nlm.nih.gov