Cấy ghép tế bào gốc là phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh hữu hiệu, giúp bệnh nhân mau phục hồi sức khỏe và tận hưởng cuộc sống trọn vẹn. Một ca cấy ghép tế bào gốc thành công giúp bệnh nhân hồi phục tốt, không chỉ phụ thuộc vào quá trình cấy ghép, mà còn vào quá trình chăm sóc sức khỏe sau điều trị. 

Công dụng của phương pháp cấy ghép tế bào gốc là hỗ trợ điều trị các bệnh lý huyết học như ung thư máu, bệnh bạch cầu cấp và mãn tính, đái tháo đường, parkinson, phục hồi sau đột quỵ,…

Nếu không chú ý theo dõi và chăm sóc sức khỏe bản thân sau quá trình cấy ghép, người bệnh có thể sẽ gặp phải một số biến chứng không mong muốn như mệt mỏi, chán ăn, siêu vi, xuất huyết,… Để không gặp phải những biến chứng trên, bạn cần tuân thủ một số điều lưu ý sau.

Những lưu ý sau khi cấy ghép tế bào gốc

Cân đối dinh dưỡng hợp lý

Dù khỏe mạnh, bạn vẫn phải cân đối chế độ dinh dưỡng hợp lý mới có thể duy trì được sức khỏe dồi dào, huống chi là sau khi trải qua một ca cấy ghép tế bào gốc.

Các loại thức ăn giàu dinh dưỡng và được nấu chín kỹ luôn là lựa chọn tốt nhất sau khi cấy ghép tế bào gốc. Bên cạnh bữa ăn chính, bạn còn có thể bổ sung chất dinh dưỡng với những loại sữa bột hoặc sữa hộp đã qua tiệt trùng, và các loại trái cây có vỏ dày như cam, quýt.

Ngoài những loại thực phẩm trên, bạn không nên mua thức ăn ở vỉa hè, hàng quán không rõ nguồn gốc xuất xứ, đảm bảo được vệ sinh an toàn thực phẩm.

Rau sống và đồ biển là những loại thực phẩm có khả năng nhiễm khuẩn E. Coli cao, nên hạn chế hấp thụ. Ngoài ra, sau cấy ghép tế bào gốc nên hạn chế tối đa các loại thức uống có cồn như bia rượu và thuốc lá.

Cân đối dinh dưỡng giúp duy trì sức khỏe dồi dào

Cân đối dinh dưỡng giúp duy trì sức khỏe dồi dào

Giữ gìn vệ sinh cá nhân

Giữ gìn vệ sinh cá nhân rất quan trọng, không chỉ giúp ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn và các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài môi trường mà còn giúp cơ thể phát triển khỏe mạnh và an toàn.

Đối với trường hợp vừa cấy ghép tế bào gốc, giữ gìn tốt vệ sinh cá nhân giúp phòng tránh nguy cơ nhiễm khuẩn, hoặc các nguy cơ nhiễm bệnh khác. Môi trường sống phải được dọn dẹp sạch sẽ mỗi ngày. Bên cạnh đó, bạn nên hạn chế tiếp xúc với những người có biểu hiện cảm cúm, ho, sốt. Nếu trong trường hợp bắt buộc phải tiếp xúc, nên giữ khoảng cách an toàn.

Bên cạnh việc chú ý vấn đề vệ sinh cá nhân, sau khi cấy ghép tế bào gốc bạn còn nên rèn luyện thể chất để nâng cao sức khỏe, hỗ trợ cho quá trình hồi phục. Những bài vận động nhẹ nhàng sẽ hỗ trợ tốt cho sức khỏe bạn trong quá trình này, không nên tập những bài tập nặng.

Theo dõi tình trạng sức khỏe

Sau cấy ghép tế bào gốc, bạn cần chú ý theo dõi tình trạng sức khỏe của bản thân để có thể cập nhật chính xác nhất với bác sĩ trong lần tái khám tiếp theo. Theo dõi tình trạng sức khỏe là chú ý những dấu sinh hiệu huyết áp, nhiệt độ cơ thể, tình trạng ăn uống, tình trạng da niêm, tình trạng nhiễm trùng khi thấy sưng đỏ, đau hoặc sốt trên 38 độ hãy đến bệnh viện để được kiểm tra sức khỏe ngay.

Đừng nên chủ quan với việc theo dõi sức khỏe và tái khám định kỳ sau cấy ghép tế bào gốc. Vì tái khám định kỳ giúp bác sĩ theo dõi và đánh giá tình trạng sức khỏe, nhằm đưa ra phác đồ chăm sóc sức khỏe phù hợp nhất với bạn.

Những lưu ý sau khi cấy ghép tế bào gốc
Những lưu ý sau khi cấy ghép tế bào gốc

Theo dõi tình trạng sức khỏe và tái khám giúp bác sĩ đưa ra phác đồ chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho bệnh nhân

Tóm lại, cân đối dinh dưỡng, giữ gìn vệ sinh cá nhân và theo dõi sát tình trạng sức khỏe là những điều bạn cần lưu ý sau khi cấy ghép tế bào gốc. Medeze mong bạn sẽ có sức khỏe thật tốt để tận hưởng trọn vẹn niềm vui của cuộc sống cùng những người thân yêu.

Live your life you love!

sent from Medeze with ❤️!