Bên cạnh việc bố mẹ lưu trữ tế bào gốc cuống rốn cho con để bảo vệ sức khỏe của trẻ, việc hiến tặng tế bào gốc cũng được khuyến khích vì mang lại cho nhiều bệnh nhân không may mắn khác một cơ hội để chữa bệnh.

CẤY GHÉP TẾ BÀO GỐC CUỐNG RỐN KHÔNG YÊU CẦU SỰ PHÙ HỢP CHỈ SỐ SINH HỌC  TUYỆT ĐỐI GIỮA NGƯỜI CHO VÀ NHẬN

Nếu như hầu hết các loại tế bào gốc đã biết như tế bào gốc lấy từ tủy xương, mô mỡ dưới da, chân tóc, tủy răng sữa, máu ngoại vi… đều yêu cầu sự chính xác tuyệt đối về các chỉ số sinh học giữa người cho và người nhận mới có thể tiến hành cấy ghép. Thì đối với tế bào gốc cuống rốn, ca phẫu thuật vẫn sẽ diễn ra thành công ngay cả khi mẫu tế bào được hiến không phù hợp hoàn hảo về tính chất sinh học với người nhận.

hiến tặng tế bào gốc để chữa bệnh

Tế bào gốc cuống rốn thường được sử dụng phổ biến cho việc hiến tặng

Ưu điểm nổi bật này có được do tế bào gốc cuống rốn được lấy từ cơ thể trẻ sơ sinh, tức là so với các loại tế bào gốc nêu trên, chúng có “tuổi đời” còn rất non trẻ, dẫn đến khả năng tăng sinh (nhân bản) và biệt hóa (biến thành các tế bào có chức năng cụ thể) mạnh mẽ hơn, dễ thích nghi với cơ thể mới hơn. Do đó, việc cấy ghép loại tế bào gốc này ít gây ra các biến chứng và mang lại khả năng phục hồi khả quan hơn hẳn các loại khác.

NHIỀU NGƯỜI KHÔ NG CÓ NGUỒN TẾ BÀO GỐC ĐỂ ĐIỀU TRỊ BỆNH HIỂM NGHÈO

Việc không yêu cầu sự chính xác tuyệt đối về chỉ số sinh học khi cấy ghép khiến tế bào gốc cuống rốn được dùng được sử dụng phổ biến hơn trong các trường hợp cấy ghép tế bào gốc dị thân không cùng huyết thống (ghép cho cơ thể người lạ không cùng huyết thống) hơn các loại khác. Và trên thực tế, đã có nhiều trường hợp người bệnh hiểm nghèo được cứu sống nhờ tế bào gốc từ những người xa lạ hiến tặng.

hiến tặng tế bào gốc để chữa bệnh

Tế bào gốc cuống rốn mang lại cho nhiều người bệnh không những sự xoa dịu mà còn là một hy vọng sống mới

Việc công dụng của tế bào gốc được ứng dụng để chữa bệnh cho nhiều người khác kể cả người không cùng huyết thống với người cho khiến giá trị sử dụng của loại tế bào này được nhân lên gấp bội do những lợi ích mà chúng mang đến cho nhân loại.

CÓ NÊN LƯU TRỮ TẾ BÀO GỐC DÀNH CHO VIỆC HIẾN TẶNG?

Trước tình trạng các loại virus gây bệnh nan y khó chữa hoành hành ngày một nhiều và nguy hiểm hơn xưa. Cộng với số chi phí đắt đỏ cho mỗi lần điều trị khiến bản thân người bệnh lẫn gia đình họ đứng trước áp lực lớn về tinh thần lẫn vật chất. Việc hiến tặng tế bào gốc như một cơ hội mà những người hiến mang đến, để xoa dịu nỗi đau mà họ phải mang trên vai.

hiến tặng tế bào gốc để chữa bệnh

Việc hiến tặng tế bào gốc được khuyến khích để chữa bệnh cho nhiều người không may

Vậy có nên lưu trữ tế bào gốc cho việc hiến tặng? Xác suất để một người có thể sử dụng chính mẫu tế bào gốc của mình để chữa bệnh cho bản thân trong tương lai, trên thực tế là khá thấp. Mặt khác, phần lớn trong số đó đều dùng mẫu tế bào của bản thân để giúp các thành viên trong gia đình và những người cần đến để chữa trị. Vì vậy mà việc lưu trữ tế bào gốc hiện nay thường được dùng phổ biến vào việc hiến tặng cho những ai thực sự cần đến chúng hơn là dùng để dành chữa trị cho bản thân hoặc làm đẹp.

Tuy nhiên, việc một người có nên lưu trữ tế bào gốc để hiến tặng vì mục đích từ thiện, hay việc sử dụng tế bào gốc của một người, dù vào mục đích gì đi chăng nữa, vẫn thuộc về quyền quyết định riêng nên được tôn trọng của chính người đó.

Live your life you love!

sent from Medeze with ❤️!