Thoái hoá khớp gối là tình trạng mất cân bằng sinh học và cơ học, từ đó dẫn đến những tổn thương sụn khớp gối và xương dưới sụn. Khi đó, xuất hiện các phản ứng sưng, viêm, giảm thiểu dịch khớp gối. Sụn khớp gối đóng vai trò như lớp đệm che chắn, bảo vệ, giúp giảm chấn động và tránh sự cọ xát giữa hai đầu xương khi khớp cử động.

Khi xảy ra tình trạng thoái hoá khớp gối, sụn khớp bị hao mòn dẫn tới việc không thể che phủ toàn bộ đầu xương dẫn đến tình trạng cọ sát xương đùi và xương chày gây đau đớn cho bệnh nhân.

Theo thời gian, sụn, mô liên kết tạo thành lớp đệm bảo vệ ở đầu xương bị mòn đi, gân và dây chằng bị thoái hóa, và tình trạng viêm nhiễm tăng lên. Khi điều này xảy ra, các khớp trở nên đau và cứng (xem Hình).

 

Hình: Trong viêm xương khớp, các khớp trở nên đau và cứng khi sụn mỏng và xương cọ xát với nhau (tấm giữa và bên phải). © reineg / Adobe Stock.
Hình: Viêm xương khớp, các khớp trở nên đau và cứng khi sụn mỏng và xương cọ xát với nhau (tấm giữa và bên phải). © reineg / Adobe Stock.

Điều trị bằng tế bào gốc là gì?

Tế bào gốc là những tế bào chưa biệt hóa có thể tạo ra những tế bào mới, chuyên biệt để sửa chữa và trẻ hóa cơ thể. Tế bào gốc giúp tăng tuổi thọ, ngăn ngừa lão hóa và là tài sản vô giá trong việc chống lại bệnh tật. Liệu pháp tế bào gốc là sử dụng cơ thể của bạn để tự chữa lành.

Các phương pháp điều trị bằng tế bào gốc hoạt động bằng cách kích hoạt các mô bị tổn thương trong cơ thể tự phục hồi và thay thế các tế bào đã chết hoặc già cõi. Đây thường được gọi là liệu pháp “tái tạo”.

Dây rốn là sợi dây kết nối từ thai nhi đến nhau thai giúp cho máu vận chuyển oxy và dinh dưỡng cho em bé trong bụng mẹ và loại bỏ chất thải tránh khỏi đứa bé. Sau khi em bé ra đời, dây rốn bị cắt đi và thường bị bỏ đi như chất thải y tế, cho đến khi các nhà nghiên cứu phát hiện ra cuống rốn cung cấp một nguồn tế bào gốc lớn nếu có nhu cầu cấy ghép tế bào gốc.

Phương pháp điều trị thoái hoá khớp gối bằng tế bào gốc

Lớp sụn bao phủ các đầu xương giúp xương có thể lướt nhẹ nhàng vào nhau mà chỉ cần ma sát nhẹ. Viêm khớp gây tổn thương sụn và dẫn đến tăng ma sát – dẫn đến đau, viêm và cuối cùng là mất chức năng và khả năng vận động.

Về lý thuyết, liệu pháp tế bào gốc sử dụng cơ chế chữa bệnh của chính cơ thể để giúp sửa chữa và làm chậm sự suy thoái của các mô cơ thể, chẳng hạn như sụn.

Liệu pháp tế bào gốc cho đầu gối nhằm mục đích:

 • Làm chậm và hồi phục sụn bị hư hỏng
 • Giảm viêm và giảm đau
 • Có thể giúp người bị thoái hoá không cần đến phẫu thuật để thay thế khớp nhân tạo

Liệu trình điều trị dựa trên:

 • Khám và đánh giá tình trạng

– Chụp MRI khớp gối

– Đánh giá tình trạng khớp và cơ thể (đối với một số người có bệnh nền)

 • Tư vấn và điều trị

– Lên phương án và chi phí theo tình trạng thoái hoá.

– Tăng sinh tế bào dựa trên định lượng/khối lượng thể trọng người được điều trị. (Trung bình từ 30-40 triệu tế bào gốc/khớp)

– Bổ sung tế bào gốc vào vùng khớp bị thoái hoá.

 • Theo dõi và kiểm tra định kỳ

– Khuyến nghị tái khám và chụp MRI/X-Quang sau 6-8 tháng kể từ ngày bổ sung tế bào gốc.

Thoái hoá khớp trước và sau khi điều trị bằng tế bào gốc Medeze
Thoái hoá khớp trước và sau khi điều trị bằng tế bào gốc Medeze

Tái tái khớp gối bằng tế bào gốc phù hợp với những đối tượng nào?

Tái tạo khớp gối bằng tế bào gốc dành cho những bệnh nhân lo lắng về những vấn đề sau:

Đối tượng nên sử dụng liệu pháp điều trị thoái hoá khớp gối bằng tế bào gốc
Đối tượng nên sử dụng liệu pháp điều trị thoái hoá khớp gối bằng tế bào gốc

Liệu pháp điều trị thoái hoá khớp tối ưu là gì?

Phương pháp điều trị thoái hoá khớp bằng tế bào gốc

ưu điểm của phương pháp điều trị thoái hoá khớp bằng tế bào gốc
3 ưu điểm của phương pháp điều trị thoái hoá khớp bằng tế bào gốc

Tiếp cận trực tiếp

Tiêm tế bào gốc sẽ tiếp cận trực tiếp vào chỗ viêm, sụn khớp nguyên nhân của đau khớp gối

Nguyên nhân gây viêm khớp
Nguyên nhân gây viêm, đau khớp do sụn khớp bị bào mòn và các mãnh vỡ của nó
Nguyên nhân gây viêm khớp
Tiêm tế bào gốc vào khớp giúp ức chế chỗ viêm và thúc đẩy phục hồi phần sụn khớp.

Tính an toàn cao

Điều trị bằng tế bào gốc là lấy tế bào gốc mô mỡ tự thân, hoặc người thân ( tế bào gốc cuống rốn của con, em, cháu,..) nên khả năng tương thích và tính an toàn cao.

Bước 1: Lấy tế bào gốc mô mỡ tự thân hoặc tế bào gốc cuống rốn

Bước 2: Xử lý tế bào, tăng sinh tế bào gốc được chọn

Bước 3: Tiêm vào chỗ cần điều trị

Không cần phẫu thuật

– Không cần phẫu thuật do đó có thể điều trị trong ngày.

– Không chịu đau đớn, di chứng như các phương pháp phẫu thuật khớp gối khác.

– Thời gian nghỉ dưỡng ngắn, chỉ khoảng 2 tuần là khớp đã linh hoạt bình thường.

Các phương pháp điều trị thoái hoá khớp khác

Một số bằng chứng thuyết phục nhất cho việc sử dụng liệu pháp tế bào gốc đối với bệnh viêm khớp gối. Cùng Medeze khám phá các thử nghiệm và so sánh các phương pháp điều trị thoái hoá khớp chi tiết bên dưới nhé!

Tế bào gốc Tốt hơn Tiêm Hyaluronic (Mỡ gà)

Bây giờ chúng ta so sánh kết quả của tế bào gốc lấy từ cuống rốn/ tủy xương với phương pháp điều trị không phẫu thuật được chấp nhận phổ biến cho bệnh thoái hóa khớp gối để đánh giá phương pháp điều trị nào tốt hơn.

Các nhà nghiên cứu Tây Ban Nha đã thực hiện một nghiên cứu như vậy khi họ so sánh các tế bào gốc tủy xương được nuôi cấy với một phương pháp điều trị thường được gọi là Axit Hyaluronic (đôi khi ở Hoa Kỳ được gọi là tiêm gà trống hoặc tiêm mỡ gà vào đầu gối). Tiêm hyaluronic là một hình thức điều trị rất phổ biến ở Hoa Kỳ; hơn 4 triệu mũi tiêm này được tiêm mỗi năm.

Các nhà nghiên cứu Tây Ban Nha đã so sánh một dạng tế bào gốc cuống rốn/ tủy xương được nuôi cấy lấy từ một cá thể riêng biệt và tiêm vào đầu gối của bệnh nhân. Một nhóm khác được tiêm một mũi hyaluronic tiêu chuẩn. Cả hai nhóm bệnh nhân được theo dõi trong một năm, được theo dõi bằng các cuộc khảo sát và chụp MRI.

Vào cuối một năm, bệnh nhân nhận tế bào gốc cho thấy điểm số cơn đau thấp hơn đáng kể và điểm số chức năng cao hơn. Ngoài ra, nhóm được điều trị bằng tế bào gốc đã cải thiện kết quả chụp MRI.

Tế bào gốc Tốt hơn Nội soi khớp và Vi gãy xương.

Một phương pháp điều trị phẫu thuật phổ biến được sử dụng để điều trị các vùng riêng biệt của bệnh viêm khớp gối là nạo, cạo hoặc chọc lỗ ở những nơi có xương tiếp xúc. (Động tác này chỉ có thể được thực hiện ở những bệnh nhân có sụn tốt xung quanh khu vực bị mòn.) Các kỹ thuật này được thực hiện rất phổ biến cho các vận động viên chuyên nghiệp bị chấn thương do va chạm mạnh.

Phương pháp điều trị vi gãy xương bao gồm:

 • Chọc hoặc khoan các lỗ nhỏ bên trong phần xương lộ ra ngoài với hy vọng rằng điều này sẽ cho phép các tế bào gốc từ xương đầu gối lấp đầy khoảng trống, kích thích quá trình lành thương. Phương pháp này hiện được biết đến như một kỹ thuật vi gãy xương. Tuy nhiên, phương pháp điều trị vi gãy xương gây đau đớn rất lớn cho bệnh nhân, vì các vết đứt nhỏ đòi hỏi bệnh nhân phải tuân thủ rất nghiêm ngặt việc chịu trọng lượng hạn chế.

Tiến sĩ Koh từ Trung tâm Nghiên cứu Tế bào gốc và Viêm khớp của Hàn Quốc đã quyết định so sánh kết quả của các tế bào gốc được lấy mỡ và cố định bằng một loại keo fibrin đặc biệt vào vùng đầu gối bị gãy siêu nhỏ, và so sánh điều này với một vết nứt nhỏ tiêu chuẩn. Ông đã theo dõi hơn 40 bệnh nhân trong mỗi nhóm trong hơn hai năm. Trong thời gian này, anh ấy không chỉ so sánh MRI của họ mà còn thực hiện nội soi khớp và sinh thiết hình ảnh của hầu hết những người tham gia nghiên cứu – chính xác là 57 trong số 80 bệnh nhân.

Tiến sĩ Koh và nhóm nghiên cứu của ông đã phát hiện ra rằng những bệnh nhân nhận được tế bào gốc và vi gãy xương đã cải thiện đáng kể về mặt tĩnh tại điểm số đau của họ (cải thiện 36 điểm so với 30 điểm), cũng như cải thiện kết quả chụp MRI, với 65% bệnh nhân trong nhóm tế bào gốc cho thấy sự bao phủ hoàn toàn của sụn so với 45% ở nhóm không tế bào gốc. Lưu ý rằng nghiên cứu này đã sử dụng tế bào gốc được nuôi cấy, lấy từ chất béo, và do đó kết quả nên được xem xét một cách thận trọng, đặc biệt là khi so sánh với cuống rốn/ tủy xương.

Tế bào gốc tốt hơn hầu hết các cuộc phẫu thuật cho bệnh viêm khớp gối

Một phương pháp điều trị viêm khớp thường được sử dụng khác được gọi là phương pháp phẫu thuật cắt xương chày cao, viết tắt là HTO. Quy trình này sẽ điều chỉnh cung của khớp gối và giúp phục hồi khớp gối về sự thẳng hàng tự nhiên. Trong quá trình phẫu thuật, xương ống chân hoặc xương đùi được cắt và di chuyển qua để chỉnh lại vòng cung.

Khi thực hiện liệu pháp phẩu thuật cho bệnh viêm khớp gối bệnh nhân sẽ trải qua hai cuộc phẫu thuật và các buổi vật lý trị liệu kéo dài.

Tiến sĩ Wong và nhóm nghiên cứu của ông ở Singapore đã đánh giá tác động của tế bào gốc được nuôi cấy (phát triển) trong việc cải thiện kết quả của cuộc phẫu thuật cho đầu gối bị thoái hóa khớp.

Năm mươi sáu bệnh nhân được chỉ định ngẫu nhiên để nhận tế bào gốc và tiêm hyaluronic, trong khi những người khác được tiêm hyaluronic một mình ba tuần sau thủ thuật chỉnh sửa xương của họ. Cả hai nhóm đã được theo dõi trong hơn hai năm, với MRI theo dõi được thực hiện ở mốc một năm. Cuối cùng, những bệnh nhân nhận được tế bào gốc được nuôi cấy đã cải thiện điểm số về chức năng và cơn đau, cũng như các phát hiện MRI được cải thiện. Một nghiên cứu tiếp theo được thực hiện ở Ý cho thấy kết quả tích cực tương tự.

Tế bào gốc tốt hơn thay thế đầu gối !!!

Bây giờ, còn việc so sánh liệu pháp tế bào gốc với một trong những phương pháp điều trị viêm khớp gối – phẫu thuật thay khớp gối nổi tiếng nhất của chúng ta thì sao?

Phẫu thuật thay khớp gối là một phương pháp rất đáng tin cậy và lâu bền để giảm đau và rối loạn chức năng của bệnh viêm khớp; Trên thực tế, Học viện bác sĩ phẫu thuật khớp gối và hông Hoa Kỳ (AAHKS) báo cáo rằng hơn 90% bệnh nhân đã giảm đau và hơn 80% trong số này được thay khớp cùng một chỗ trong hơn 20 năm kể từ thời điểm phẫu thuật.

Tuy nhiên, phẩu thuật thay đổi khớp gối vẫn có một số nhược điểm sau:

– Mặc dù 90% bệnh nhân giảm đau nhưng điều này không xác định được mức độ giảm đau – ví dụ:

 • Hầu hết bệnh nhân có thể được giảm đau, nhưng một phần trong số 90% này có thể chỉ giảm được 10 đến 20% cơn đau của họ, điều này là không thỏa đáng. Vì vậy, chúng ta phải xem xét toàn bộ nhóm bệnh nhân thay khớp. Khi xem xét toàn bộ nhóm này, chúng tôi thấy rằng có từ 27 đến ba mươi phần trăm bệnh nhân không hài lòng với phương pháp thay khớp này.

Tỷ lệ biến chứng cao hơn:

 • Phương pháp thay khớp gối là một lựa chọn tốt cho những bệnh nhân bị biến dạng nặng ở đầu gối. Tuy nhiên, quy trình thay thế đầu gối có một số lo ngại. Đầu tiên là tỷ lệ biến chứng tiềm ẩn. Một đánh giá trên 160.000 bệnh nhân thông qua cơ sở dữ liệu quốc gia của các nhà nghiên cứu từ Đại học Rush ở Chicago cho thấy tỷ lệ biến chứng trong 30 ngày đối với hình thức thay khớp gối và khớp háng là 16%. Bệnh nhân trên 70 tuổi hoặc có tiền sử suy dinh dưỡng, tiểu đường, bệnh tim và hút thuốc có nguy cơ cao hơn.

Sự bất tiện của phẫu thuật thay khớp. Mặc dù một số thay thế khớp có thể được thực hiện theo cách xâm lấn tối thiểu và một số bệnh nhân có thể thực hiện điều này như một bệnh nhân ngoại trú, vẫn có một thực tế đơn giản là đầu gối được vận động tối đa với việc cắt xương và giải phóng dây chằng, cũng như cấy kim loại nước ngoài và nhựa. Vì lý do này, ngay cả với các kỹ thuật xâm lấn tối thiểu hiện đại của chúng tôi, bệnh nhân vẫn phải được chăm sóc 24/24 giờ trong tối thiểu hai tuần; hầu hết yêu cầu ba tuần.

– Được khuyến nghị tham gia vật lý trị liệu ít nhất hai lần một tuần trong tối thiểu ba tuần. Bệnh nhân không thể trở lại làm việc (ngay cả những loại công việc ít vận động) trong ba tuần như vậy, và bất kỳ loại công việc nào có nhu cầu vừa phải hoặc cao (dịch vụ ăn uống, nhà máy) đều phải tạm dừng trong tối đa ba tháng. Ngoài ra, đôi khi bênh nhân cũng cần thuốc ngăn ngừa cục máu đông.

– Cuối cùng, các thủ thuật này thường chỉ điều trị một đầu gối tại một thời điểm, có nghĩa là bệnh nhân có thể phải điều trị lại trong cùng một năm.

Nhóm của bác sĩ Hernigou cũng xem xét việc điều trị cho những người rất cao tuổi với cùng một phương pháp điều trị. Nghiên cứu này bao gồm 60 bệnh nhân nam cao tuổi, tất cả 85 tuổi trở lên. Nhóm A được điều trị bằng phương pháp thay thế toàn bộ đầu gối tiêu chuẩn cho cả hai đầu gối, trong khi nhóm B được điều trị bằng tế bào gốc tủy xương cho cả hai đầu gối được tiêm trực tiếp vào phần xương của đầu gối bên cạnh khớp. Nhóm C có một đầu gối được tiêm tế bào gốc và đầu gối còn lại được thay thế. Sau trung bình sáu năm (từ hai đến mười lăm năm), các bệnh nhân thuộc Nhóm B (nhóm tế bào gốc) cho thấy những điều sau:

 • Cải thiện điểm chức năng đầu gối (Điểm hội đầu gối). Có sự cải thiện 16,3 điểm đối với nhóm tế bào gốc so với chỉ cải thiện 8,9 điểm đối với tổng số nhóm đầu gối.
 • Phục hồi chức năng nhanh hơn   – Lúc 9 tháng, nhóm tế bào gốc phục hồi nhanh hơn so với nhóm toàn bộ đầu gối.
 • Tỷ lệ biến chứng thấp hơn . Cục máu đông chỉ xảy ra ở 2% nhóm tế bào gốc so với 12% ở nhóm thay khớp gối. Không có bệnh nhân tế bào gốc nào yêu cầu truyền máu và 29,3% trong tổng số nhóm đầu gối cần truyền máu.
 • Nhóm đầu gối được sử dụng nhiều hơn các loại thuốc giảm đau như ma tuý.
 • Tỷ lệ hoạt động lại thấp hơn . Chỉ một trong số các bệnh nhân sử dụng tế bào gốc được yêu cầu phẫu thuật thêm hoặc chuyển đổi sang toàn bộ đầu gối. Tuy nhiên, 5% tổng số bệnh nhân khớp gối cần phải phẫu thuật thêm.
 • Mức độ hài lòng tổng thể cao hơn. Ở nhóm C, khi bệnh nhân được yêu cầu chỉ vào đầu gối mà họ thích, 70% bệnh nhân chỉ vào đầu gối liệu pháp tế bào gốc.

Đây là những gì chúng ta có được ngày hôm nay:  Liệu pháp Tế bào gốc cho Đầu gối Chứng minh rằng chúng có kết quả vượt trội so với:

  • Tiêm hyaluronic (mỡ gà)
  • Cấy ghép tế bào tự thân (cấy ghép tế bào sụn)
  • Phẫu thuật điều chỉnh (Cắt xương chày cao)
  • Nội soi khớp
  • Thay toàn bộ đầu gối

Liệu pháp tế bào gốc không chỉ có kết quả vượt trội so với các phương pháp điều trị thông thường nhất mà còn an toàn hơn và ít tốn kém hơn.

Nếu bạn cần tư vấn thêm về sử dụng tế bào gốc để điều trị thoái hoá khớp hãy liên hệ với Medeze để được hỗ trợ 1900633686 (miễn phí) hoặc inbox ngay cho Medeze nhé!

Bạn có thể xem thêm chương trình điều trị của Medeze: Thanh xuân cho xương khớp

Live your life you love!

sent from Medeze with ❤️!