Tìm hiểu về bệnh giãn tĩnh mạch

Ngay cả khi bạn chưa bao giờ nghe nói về bệnh giãn tĩnh mạch âm hộ, bạn có thể đã quen thuộc với chứng giãn tĩnh mạch – thuật ngữ chỉ bất kỳ tĩnh mạch nông nào bị mở rộng, xoắn hoặc sưng lên.

Giãn tĩnh mạch có thể xảy ra ở bất cứ đâu trên cơ thể, mặc dù chân là vị trí phổ biến nhất. Các trường hợp nhẹ hơn thường được gọi là tĩnh mạch mạng nhện nhờ vẻ ngoài giống mạng nhện; trường hợp nặng có thể làm cho các tĩnh mạch phồng lên và có màu xanh đậm hoặc tím.

Giãn tĩnh mạch là hậu quả từ suy van tĩnh mạch hoặc do sự giãn nở ban đầu của tĩnh mạch do yếu cơ cấu trúc. Khi cơ thể bạn bơm và lưu thông máu qua các tĩnh mạch, các van này được thiết kế để giữ cho máu chảy về phía trước; tuy nhiên, lưu lượng máu có thể bị gián đoạn nếu các van hoạt động sai, gây ra hiện tượng đọng lại, phồng lên và hình dạng sai lệch trong tĩnh mạch.

Có một số yếu tố nguy cơ gây ra chứng giãn tĩnh mạch, bao gồm: tuổi cao, cân nặng, mang thai, tiền sử gia đình và bất cứ điều gì gây thêm áp lực lên tĩnh mạch của bạn, chẳng hạn như làm một công việc đòi hỏi bạn phải đứng trong thời gian dài.

Hầu hết chứng giãn tĩnh mạch là một vấn đề thẩm mỹ và không gây ra bất kỳ nguy cơ nào đối với sức khỏe thể chất. Có các phương pháp điều trị để giảm bớt hoặc giảm thiểu sự xuất hiện của chứng giãn tĩnh mạch. Mặc dù hầu hết chứng giãn tĩnh mạch không đáng quan tâm về mặt y tế, nhưng có thể có các vấn đề y tế liên quan đến chứng giãn tĩnh mạch như loét da và một loại cục máu đông nghiêm trọng được gọi là huyết khối tĩnh mạch sâu .

Nguyên nhân nào gây ra tình trạng giãn tĩnh mạch âm hộ khi mang thai?

Theo thống kê có khoảng 10% phụ nữ mang thai bị giãn tĩnh mạch âm hộ. Giãn tĩnh mạch âm hộ là hiện tượng giãn tĩnh mạch ở bề mặt ngoài của cơ quan sinh dục nữ (âm hộ) và thường xảy ra trong thời kỳ mang thai.

. Tình trạng giãn tĩnh mạch âm hộ là do sự gia tăng lượng máu đến vùng xương chậu khi mang thai và sự giảm tốc độ chảy của máu từ phần dưới cơ thể đến tim. Kết quả là, máu đọng lại trong các tĩnh mạch của chi dưới cũng như vùng âm hộ – gây ra các biến dạng âm hộ. Giãn tĩnh mạch âm hộ có thể xảy ra đơn lẻ hoặc cùng với chứng giãn tĩnh mạch chân.

Chú ý: Khi bị giãn tĩnh mạch âm hộ mẹ bầu không nên đứng lâu, tập thể dục và quan hệ tình dục, vì như thế có thể làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh và tình trạng giãn tĩnh mạch âm hộ không thực sự ảnh hưởng đến ống âm đạo, chỉ ảnh hưởng đến bộ phận sinh dục bên ngoài, được gọi là âm hộ.

Cơ thể mẹ bầu đang trải qua những thay đổi trong thời kỳ mang thai làm tăng khả năng bị giãn tĩnh mạch âm hộ.

 • Tăng lưu lượng máu đến xương chậu. Máu chảy đến xương chậu nhiều hơn khi mang thai. Trên thực tế, lượng máu mà tim bơm khi mang thai có thể tăng từ 30% đến 50%. Lượng máu nhiều hơn có nghĩa là các tĩnh mạch phải làm việc nhiều hơn để mang thêm lượng máu đó đến tim. Đôi khi, tĩnh mạch của các mẹ bầu sưng lên vì chúng không thể xử lý hết lượng máu lưu thông.
 • Tăng kích thước tử cung. Tử cung của mẹ bầu lớn hơn khi mang thai để hỗ trợ thai nhi phát triển. Trọng lượng mới này tạo thêm áp lực lên vùng xương chậu, bao gồm cả các tĩnh mạch ở âm hộ. Các tĩnh mạch có thể bị ép lại, khiến chúng khó vận chuyển máu trở lại tim.
 • Thay đổi nội tiết tố. Mức độ hormone thay đổi trong thời kỳ mang thai và một số thay đổi này có thể ảnh hưởng đến lớp niêm mạc của tĩnh mạch. Lớp niêm mạc có thể trở nên co giãn hơn và ít có khả năng chứa máu chảy bên trong chúng hơn. Kết quả là tĩnh mạch có thể trở nên lớn hơn và xoắn lại.

Triệu chứng giãn tĩnh mạch âm hộ

Trong một số trường hợp, mẹ bầu có thể không nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào khi bị giãn tĩnh mạch âm hộ. Hoặc, mẹ có thể nhận thấy âm hộ của mình trông khác hẳn so với trước đây. Trong trường hợp nghiêm trọng, các mạch bị giãn có thể phình ra, có thể trông hơi xanh và cảm thấy gồ ghề nhưng không cảm thấy đau hoặc khó chịu. Tuy nhiên, đối với nhiều mẹ bầu, tình trạng này đi kèm với nhiều triệu chứng khó chịu bao gồm:

Mẹ bầu có thể thấy:

 • Các tĩnh mạch phồng lên có vẻ hơi xanh hoặc hơi tía bên dưới da.
 • Các tĩnh mạch trông xoắn lại, sưng lên hoặc tụ lại thành một cụm.
 • Tĩnh mạch chỉ xuất hiện trên âm hộ hoặc xuất hiện cùng với các tĩnh mạch khác trên đùi, mông hoặc bắp chân trên.

Mẹ bầu có thể cảm thấy:

 • Vùng da nổi lên với các tĩnh mạch bên dưới sưng lên.
 • Đầy, áp lực, đau, ngứa hoặc khó chịu ở âm hộ.
 • Đau hoặc khó chịu ở đùi trên và lưng dưới.
 • Đau hoặc khó chịu trở nên tồi tệ hơn khi quan hệ ( chứng khó thở ) hoặc do đứng quá lâu.

Hầu hết các trường hợp giãn tĩnh mạch âm hộ sẽ tự khỏi ngay sau khi sinh con từ 4 đến 6 tuần, chúng cũng sẽ không ảnh hưởng đến quá trình chuyển dạ và sinh nở (ngay cả khi mẹ dự định sinh bằng đường âm đạo).

Làm cách nào để kiểm soát các triệu chứng giãn tĩnh mạch âm hộ khi mang thai

Vì lưu lượng máu, áp lực và hormone tăng lên trong thời kỳ mang thai là không thể tránh khỏi, mẹ có thể không làm gì nhiều để tránh bị giãn tĩnh mạch, đặc biệt nếu mẹ bầu có tiền sử gia đình hoặc di truyền .

Tuy nhiên, có một số cách để tránh bị giãn tĩnh mạch âm hộ hoặc giảm tình trạng nếu chẳng mai lỡ bị.

Ví dụ, tập thể dục thường xuyên giúp lưu thông tuần hoàn và khuyến khích lưu lượng máu khỏe mạnh.

Ăn một chế độ ăn uống cân bằng cũng có thể hữu ích. Hầu hết mọi người đều tăng cân trong thời kỳ mang thai nhưng béo phì là một yếu tố dẫn đến giãn tĩnh mạch. Vì vậy, hãy cố gắng duy trì mức tăng cân khi mang thai được khuyến nghị bằng cách ăn những thực phẩm giàu dinh dưỡng và luôn vận động.

Đừng:

 • Ngồi, ngồi xổm hoặc đứng quá lâu. Những vị trí này làm cho máu đọng lại trong tĩnh mạch dễ dàng hơn.
 • Ăn nhiều thức ăn mặn. Muối khiến mẹ bầu tích trữ nhiều chất lỏng hơn trong cơ thể và điều này có thể làm giãn tĩnh mạch.

Làm:

 • Uống nhiều nước để giúp cải thiện lưu lượng máu, ít nhất 8 cốc mỗi ngày.
 • Ngủ với tư thế nâng hông, cao hơn bụng để cải thiện tuần hoàn.
 • Nằm xuống với phần hông nâng cao hoặc nghiêng về bên trái để giảm áp lực lên các tĩnh mạch trong âm hộ.
 • Mặc quần áo hỗ trợ cho vùng xương chậu. Chọn sản phẩm được thiết kế để hỗ trợ các thay đổi âm hộ.
 • Chườm lạnh vào âm hộ. Điều này có thể làm dịu sự khó chịu của bạn.

Làm cách nào để ngăn ngừa giãn tĩnh mạch âm hộ khi mang thai?

Giãn tĩnh mạch khi mang thai đôi khi mẹ bầu rất khó để phòng ngừa. Tuy nhiên, mẹ bầu có thể làm những điều sau để cải thiện tuần hoàn tổng thể để máu lưu thông tốt hơn:

 • Luyện tập thể dục đều đặn.
 • Chế độ ăn uống lành mạnh.
 • Đi giày thoải mái.
 • Đừng dành quá nhiều thời gian trong ngày để ngồi.
 • Mặc quần áo không quá chật ở vùng bẹn.
Mặc quần áo hỗ trợ cho vùng xương chậu
Mặc quần áo hỗ trợ cho vùng xương chậu

Khi nào mẹ bầu nên gặp bác sĩ?

Huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT) là một loại cục máu đông nghiêm trọng hiếm gặp ở những mẹ bầu bị giãn tĩnh mạch âm hộ. Gặp bác sĩ ngay nếu mẹ bầu nhận thấy rằng các tĩnh mạch:

 • Đặc biệt đau đớn.
 • Màu đỏ.
 • Sưng lên.
 • Khó chạm vào.

Các phương pháp điều trị giãn tĩnh mạch âm hộ an toàn khi mang thai

Nếu những nỗ lực hết sức của mẹ vẫn không ngăn được tình trạng biến dạng âm hộ khi mang thai, thì có những cách an toàn mà mẹ có thể điều trị hoặc ít nhất là giảm bớt sự khó chịu. Dưới đây là một số lựa chọn điều trị có thể hữu ích.

Hàng may mặc nén

Vớ nén có thể làm tăng lượng máu lưu thông ở chân, giữ cho máu di chuyển thay vì đọng lại trong tĩnh mạch. Nên tham khảo bác sĩ về việc lựa chọn sản phẩm phù hợp cho bản thân khi mang thai.

Ngoài ra còn có các loại quần áo hỗ trợ chống va chạm âm hộ dùng để mặc bên ngoài đồ lót. Những vật dụng này có thể hạn chế cảm giác khó chịu do giãn tĩnh mạch xung quanh âm hộ hoặc đáy chậu.

Chườm lạnh

Chườm túi đá vào âm hộ có thể giảm thiểu sưng tấy và làm tê cơn đau, ngứa và khó chịu.

Chuyển động và nâng cao

Chịu khó tập thể dục bằng cách đi dạo quanh nhà. Khi đi ngủ vào ban đêm, kê cao chân và / hoặc hông của mẹ bằng một chiếc gối để giữ cho máu lưu thông.

Corticosteroid

Nếu bác sĩ chấp thuận cho mẹ điều trị, mẹ có thể thoa một lượng nhỏ kem corticosteroid OTC vào âm hộ để giảm ngứa và kích ứng.

Thuốc ngăn máu

Đôi khi, cục máu đông thực sự hình thành trong tĩnh mạch bị giãn, cần được điều trị bởi bác sĩ. Họ sẽ kê một liều lượng thấp chất làm loãng máu để làm sạch cục máu đông và ngăn ngừa nguy cơ hình thành những cục máu đông khác.

Phẫu thuật

Đối với những người bị giãn tĩnh mạch âm hộ nghiêm trọng, có một số lựa chọn phẫu thuật nếu tình trạng không cải thiện sau khi sinh. Hầu hết các bác sĩ thích đợi cho đến sau sinh để thực hiện các phẫu thuật này, vì nhiều trường hợp sẽ tự khỏi sau khi sinh. Các phẫu thuật bao gồm:

 • Cắt bỏ tĩnh mạch, loại bỏ các tĩnh mạch thông qua các vết rạch nhỏ trên da
 • Liệu pháp điều trị xơ hóa, tiêm một loại dung dịch làm cho các tĩnh mạch hình thành sẹo và đóng lại
 • Thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch truyền, nơi thuốc được đưa đến tĩnh mạch qua ống thông để loại bỏ lưu lượng máu đến khu vực

Giãn tĩnh mạch âm hộ thường gây khó chịu, nhưng chúng tự khỏi sau khi sinh và không gây biến chứng hoặc cần điều trị trong thai kỳ. Các chiến lược phòng ngừa và điều trị tại nhà có thể giúp mẹ kiểm soát tình trạng bệnh trong khi mang thai.

CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Giãn tĩnh mạch âm hộ có đau không?

Các biến đổi giãn tĩnh mạch âm hộ không giống nhau ở mỗi người. Các tĩnh mạch của mẹ bầu có thể cảm thấy khó chịu nhẹ hoặc cơn đau dữ dội. Cho dù giãn tĩnh mạch của mẹ bầu có đau hay không, mẹ bầu nên trao đổi với bác sĩ sản mà mình đang theo.

Đi bộ có tốt cho giãn tĩnh mạch âm hộ không?

Đi bộ giúp máu lưu thông khắp cơ thể. Chỉ cần lưu ý không làm quá sức mình. Hoạt động quá nhiều có thể khiến mẹ bầu cảm thấy đau hơn.

Giãn tĩnh mạch âm hộ có thể điều trị được không?

Có, nhưng điều trị sẽ phụ thuộc vào tình trạng riêng của từng mẹ bầu. Nếu đang mang thai, giãn tĩnh mạch có thể sẽ mất đi sau khi sinh con, vì vậy phương pháp điều trị tốt nhất của mẹ bầu trong thai kỳ là các biện pháp kiểm soát các triệu chứng.

Nếu không mang thai, bác sĩ sẽ xác định nguyên nhân gây ra sưng tĩnh mạch. Các phương pháp điều trị mà họ đề xuất sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra sưng tấy và liệu các tĩnh mạch khác trong xương chậu và ở chân của bạn có thể bị ảnh hưởng hay không.

Một lưu ý từ Medeze

Nhận thấy các tĩnh mạch mở rộng trên bộ phận sinh dục có thể khiến bạn cảm thấy xấu hổ. Cảm giác ngứa ngáy, đầy đặn hoặc đau rát ở âm hộ ngay khi bạn nhận thấy các tĩnh mạch khó coi chỉ làm tăng thêm tổn thương. Hãy thoải mái khi biết rằng những thay đổi này có thể là ngắn hạn. Và nếu tình trạng này vẫn còn sau khi bạn sinh con, bác sĩ sẽ đề xuất các phương pháp điều trị có thể giúp bạn giảm đau.

Live your life you love!

sent from Medeze with ❤️!