Dùng tế bào gốc như thế nào cho hiệu quả? Ứng dụng của các loại tế bào gốc

Với thời đại khoa học ngày một phát triển đặc biệt là trong y học, thuật ngữ tế bào gốc đã không còn quá xa lạ vì những đặc tính vượt trội của chúng. Nhưng dùng tế bào gốc thế nào cho hiệu quả thì không phải ai cũng hiểu rõ. Hãy cùng Medeze tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Định nghĩa của tế bào gốc

Tế bào gốc là những tế bào nguyên sinh của cơ thể có khả năng tự làm mới chính mình và biệt hóa thành các tế bào có chức năng khác nhau trong cơ thể. Các tế bào gốc này tương tự như một loại thuốc có khả năng sửa chữa, bổ sung hay thay thế các mô và các cơ quan bị bệnh hoặc già yếu.

Dùng tế bào gốc như thế nào cho hiệu quả? Ứng dụng của các loại tế bào gốc
Tế bào gốc với nhiều đặc tính vượt trội

Có thể nói, việc phát hiện ra các loại tế bào gốc là một bước tiến nổi bật và đáng kinh ngạc của ngành y học trong vòng một thế kỷ qua, mở ra cánh cửa mới với hy vọng cho việc điều trị bệnh, đánh giá hiệu quả của thuốc, sàng lọc độc tính của thuốc, tìm hiểu cơ chế bệnh… 

Tế bào gốc đến từ đâu?

Các nhà nghiên cứu đã tìm ra được nhiều nguồn tế bào gốc:

  • Tế bào gốc phôi (ESCs): Những tế bào gốc này được thu thập từ phôi từ 3 đến 5 ngày tuổi. Ở giai đoạn này, phôi được gọi là phôi nang và có khoảng 150 tế bào. Chúng là những tế bào gốc đa năng, có nghĩa là chúng có thể phân chia thành nhiều tế bào gốc hoặc có thể trở thành bất kỳ loại tế bào nào trong cơ thể. Tính linh hoạt này cho phép các nhà nghiên cứu sử dụng tế bào gốc phôi để tái tạo hoặc sửa chữa các mô hoặc cơ quan bị bệnh. 
Dùng tế bào gốc như thế nào cho hiệu quả? Ứng dụng của các loại tế bào gốc
Tế bào gốc được tìm thấy ở nhiều nguồn khác nhau
  • Tế bào gốc trưởng thành (ASCs): Những tế bào gốc này được tìm thấy trong hầu hết các mô trưởng thành với số lượng nhỏ như tủy xương hoặc mô mơ. Khả năng tạo ra các loại tế bào khác nhau của tế bào gốc trưởng thành có phần hạn chế hơn tế bào gốc phôi.
  • Tế bào gốc nước ối (FSCs): Các tế bào gốc được phát hiện trong nước ối cũng như máu cuống rốn và chúng có khả năng thay đổi thành các tế bào chuyên biệt

Dùng tế bào gốc thế nào cho hiệu quả?

Tế bào gốc đóng vai trò rất quan trọng với nhiệm vụ xây dựng và duy trì cơ thể con người. Đặc biệt, chúng rất cần thiết cho việc nghiên cứu y học. Cụ thể các nhà nghiên cứu sử dụng tế bào gốc để:

  • Hiểu rõ cơ chế bệnh lý: Bằng cách quan sát tế bào gốc trưởng thành trở thành tế bào trong xương, cơ tim hoặc dây thần kinh cũng như các cơ quan và mô khác, từ đó các nhà nghiên cứu có thể hiểu được cách thức bệnh phát triển cũng như tình trạng của bệnh tật.
  • Tạo ra các tế bào khỏe mạnh để thay thế các tế bào bị bệnh hoặc già yếu (y học tái tạo):  Tế bào gốc có thể trở thành những tế bào khác nhau có thể điều trị tổn thương hoặc bệnh tật ở những bộ phận cụ thể trong cơ thể con người.
  • Đánh giá độ an toàn và hiệu quả của thuốc mới: Trước khi sử dụng trên người tham gia sàng lọc, các nhà nghiên cứu sẽ sử dụng một số loại tế bào gốc để xác định liệu phương pháp điều trị hoặc thuốc có an toàn và chất lượng hay không.
Dùng tế bào gốc như thế nào cho hiệu quả? Ứng dụng của các loại tế bào gốc
Các nhà nghiên cứu dùng tế bào gốc để tìm hiểu cơ chế bệnh lý, nghiên cứu thuốc…

Ngoài ra, phương pháp cấy ghép tủy xương được sử dụng rộng rãi chứng tỏ độ hiệu quả của tế bào gốc. Trong cấy ghép tế bào gốc, các nhà nghiên cứu sử dụng tế bào gốc trưởng thành hoặc máu cuống rốn nhằm thay thế các tế bào bị tổn thương do hóa trị, do bệnh gây ra hoặc là cách để hệ thống miễn dịch của người hiến tặng chống lại các loại bệnh ung thư và các bệnh liên quan đến máu như: bệnh bạch cầu, ung thư hạch, đa u tủy hoặc u nguyên tế bào thần kinh.

Hy vọng những thông tin vừa rồi của Medeze đã giúp bạn đọc hiểu rõ dùng tế bào gốc thế nào cho hiệu quả. Nếu còn thắc mắc cần giải đáp hãy liên hệ chúng tôi qua thông tin dưới đây.

Medeze – Ngân Hàng Lưu Trữ Tế Bào Gốc – Bảo Hiểm Sức Khỏe Trọn Đời Cho Bé

  • Địa chỉ văn phòng: 116 Nguyễn Văn Hưởng, Phường Thảo Điền, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.
  • Hotline: 1900 633 686.

Tham khảo:

mayoclinic.org

my.clevelandclinic.org