Điều trị suy tuỷ bằng tế bào gốc máu

Trong những năm gần đây, việc điều trị bệnh suy tủy xương đã có nhiều tiến bộ. Nhiều bệnh nhân đã được kéo dài cuộc sống trên 5 năm và có một số bệnh nhân phục hồi hoàn toàn.

Vậy căn bệnh suy tủy xương là gì? Điều trị suy tuỷ bằng tế bào gốc máu tiềm năng vô hạn và những vấn đề cần lưu ý là gì? Hãy cùng Medeze tìm hiểu với bài viết sau đây nhé.

1. BỆNH SUY TỦY XƯƠNG LÀ GÌ VÀ TÁC HẠI CỦA CĂN BỆNH NÀY NHƯ THẾ NÀO?

– Khái niệm căn bệnh suy tủy xương

Tủy xương chính là một trong các cơ quan quan trọng nhất đóng vai trò tạo máu cho cơ thể. Không chỉ vậy, tủy xương còn là một nguồn lưu trữ chất béo, gồm các tế bào mỡ và mô liên kết trong cơ thể con người.

Căn bệnh suy tủy xương còn được biết đến với tên gọi chứng giảm sinh tủy hay thiếu máu bất sản, thường xảy ra do chức năng tạo máu của tủy gặp vấn đề và bị suy yếu. Căn bệnh này đặc trưng bởi hiện tượng giảm hồng cầu, bạch cầu hạt và tiểu cầu trong máu.

Phần lớn các trường hợp suy tủy xương xảy ra không rõ nguyên nhân do các đột biến gen mang tính nhạy cảm, còn lại có thể do một số nguyên nhân phổ biến như sử dụng một số loại thuốc nhất định, nhiễm các loại hóa chất, nhiễm siêu vi hoặc do các rối loạn tự nhiên của cơ thể.

Điều trị suy tuỷ bằng tế bào gốc máu

– Tác hại của căn bệnh suy tủy xương với cơ thể

Rất nhiều người thắc mắc rằng việc lưu trữ máu cuống rốn có cần thiết đối với việc chữa trị căn bệnh này hay không, để biết đáp án, trước tiên, hãy cùng tìm hiểu mức độ nguy hiểm của chứng suy tủy xương này. Tương tự như nhiều chứng bệnh nghiêm trọng khác, suy tủy xương là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm, gây ra ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và cuộc sống của người bệnh nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Căn bệnh suy tủy xương sẽ gây ra chứng thiếu máu đối với cơ thể người bệnh, dẫn đến tình trạng cơ thể suy yếu, dễ chóng mặt, mệt mỏi, cơ thể xanh xao, khó thở…

Tình trạng thiếu máu diễn ra lâu ngày và không có các biện pháp can thiệp kịp thời sẽ khiến căn bệnh trở nên nghiêm trọng hơn, khó có thể phục hồi bằng biện pháp truyền máu thông thường. Bên cạnh đó, chứng giảm bạch cầu hạt gây ra bởi căn bệnh này sẽ khiến cơ thể dễ nhiễm bệnh, đặc biệt là sốt hoặc nhiễm khuẩn.

Ngoài ra, một số triệu chứng xuất huyết cũng sẽ xảy ra trên cơ thể người bệnh, ví dụ như xuất huyết dưới da, rong kinh (đối với phụ nữ) và chảy máu niêm mạc…

Điều trị suy tuỷ bằng tế bào gốc máu
Điều trị suy tuỷ bằng tế bào gốc máu

2. CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ BỆNH SUY TỦY XƯƠNG

Lưu trữ máu cuống rốn có cần thiết hay không? Lưu trữ máu cuống rốn giúp ích gì trong điều trị suy tủy xương? Đâu là các phương pháp chữa bệnh suy tủy xương phổ biến? Hãy cùng tìm hiểu các phương pháp điều trị cho bệnh này nhé!

– Dùng thuốc

Để điều trị căn bệnh suy tủy xương, bệnh nhân trước hết cần được chẩn đoán và xác định phương hướng điều trị theo mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Một trong những phương pháp được sử dụng rộng rãi nhất chính là điều trị bằng cách sử dụng các loại thuốc ức chế miễn dịch như Antithymocyte globulin(ATG), Antilymphocyte globulin (ALG), Cyclosporine (CsA)… Bên cạnh cách dùng riêng lẻ, các loại thuốc này cũng có thể được kết hợp với nhau để tạo hiệu quả tối ưu tùy trường hợp.

– Hóa trị

Với những trường hợp nhất định, phương pháp hóa trị sẽ được sử dụng để điều trị căn bệnh suy tủy xương này. Cyclophosphamide là loại thuốc hóa trị thường được sử dụng trong quá trình điều trị.

Với Cyclophosphamide liều cao, cơ thể người bệnh có thể nhận thấy cải thiện rõ rệt khi số bạch cầu hạt trung tính và tiểu cầu trong máu sẽ tăng dần sau 3 tháng điều trị.

– Điều trị suy tuỷ bằng tế bào gốc máu

Hiện nay, với sự giúp đỡ của công nghệ hiện đại cùng những y bác sĩ có chuyên môn, nhiều ca bệnh suy tủy xương đã được điều trị thành công bằng phương pháp cấy ghép tế bào gốc. Vậy lưu trữ máu cuống rốn có cần thiết hay không khi sử dụng phương pháp này?

Câu trả lời là có. Sau nhiều nghiên cứu, các chuyên gia hàng đầu trong ngành đã chứng minh được máu cuống rốn của trẻ rất dồi dào tế bào gốc tạo máu, có thể thay thế cho tế bào tủy xương trong quá trình điều trị các chứng bệnh liên quan đến hệ tạo máu, cụ thể ở đây chính là chứng suy tủy xương nguy hiểm.

Đặc biệt, so với các nguồn tế bào gốc khác, phương pháp sử dụng tế bào gốc lấy máu cuống rốn luôn được ưu tiên sử dụng nhờ tính an toàn và hiệu quả tích cực mà nó mang lại trong quá trình lấy, lưu trữ và sử dụng tế bào gốc.

Để an tâm hơn, bạn cũng nên lựa chọn lưu trữ tế bào gốc tại những nơi uy tín như Medeze. Đây là ngân hàng lưu trữ tế bào gốc của Thái Lan, có văn phòng đại diện tại Việt Nam. Trong nhiều năm, Medeze đã là đơn vị đầu ngành trong đổi mới công nghệ và nỗ lực áp dụng kỹ thuật hiện đại để có thể mang đến dịch vụ tốt nhất cho khách hàng.

Chất lượng tế bào gốc lưu trữ tại Medeze luôn được đảm bảo theo đúng quy trình. Máu mẹ sẽ được lấy tại thời điểm sinh và xét nghiệm theo chuẩn AABB. Sau đó, mẫu tế bào được đảm bảo vận chuyển đến Thái Lan chỉ trong 24 giờ. Tại đây, tế bào được chiết tách và lưu trữ để sẵn sàng cho điều trị.

Hy vọng những thông tin hữu ích của chúng tôi đã giúp bạn tìm được đáp án cho thắc mắc ban đầu: “Lưu trữ máu cuống rốn có cần thiết hay không?”.