Cấy tế bào gốc đã và đang là một phương pháp y học mang đến hiệu quả tuyệt vời trong điều trị nhiều căn bệnh, bao gồm đột quỵ, hay còn được gọi là chứng tai biến mạch máu não.

Chứng đột quỵ vô cùng nguy hiểm, được đánh giá là nguyên nhân thứ ba gây tử vong, đồng thời là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng bại liệt cùng nhiều hệ lụy nghiêm trọng. Sự ứng dụng phương pháp tế bào gốc hiện nay như một làn gió mới mang đến niềm hy vọng cho bệnh nhân đột quỵ.

ĐIỀU TRỊ ĐỘT QUỴ NÃO HIỆN NAY

Hiện nay, các phương pháp điều trị đột quỵ não, bao gồm phương pháp cấy tế bào gốc, được nghiên cứu và ứng dụng không ít, nhưng chủ yếu, chứng bệnh này vẫn được điều trị với phác đồ điều trị cơ bản và quá trình điều trị phục hồi sau đột quỵ.

Phương án điều trị cơ bản

Phác đồ điều trị cơ bản đạt chuẩn Bộ Y tế bao gồm một số nguyên tắc điều trị chung cần phải được đảm bảo trong quá trình điều trị đột quỵ. Bệnh nhân cần được theo dõi và đảm bảo luôn trong tình trạng thông thoáng đường thở, có thể sử dụng biện pháp thông khí cho bệnh nhân để quá trình tuần hoàn diễn ra ổn định. Bên cạnh đó, các nguyên tắc về truyền dịch, điều chỉnh huyết áp, hạ sốt và ổn định đường huyết cho bệnh nhân cũng cần được đảm bảo trong quá trình điều trị.

Phương pháp điều trị đột quỵ não theo phác đồ điều trị cơ bản cũng được chia làm hai cách khác nhau dựa trên từng loại đột quỵ. Đối với trường hợp xuất huyết mạch máu não, thuốc cầm máu, thuốc chống co thắt mạch và thuốc bảo vệ não sẽ được sử dụng tùy theo từng giai đoạn điều trị. Còn đối với trường hợp nhồi máu não, bệnh nhân sẽ được tái thông mạch máu bằng rTPA và dụng cụ cơ học, sau đó sẽ được cho dùng thuốc chống kết tập tiểu cầu để điều trị.

Phần lớn bệnh nhân sau đột quỵ đều xuất hiện các biến chứng và hệ lụy của cơn đột quỵ, gây ra ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe và cuộc sống sinh hoạt hằng ngày của người bệnh. Do đó, phương pháp phục hồi chức năng đóng vai trò rất quan trọng đối với người bệnh đột quỵ. Người bệnh cần được theo dõi thường xuyên để đảm bảo quá trình phục hồi chức năng diễn ra hiệu quả.

Điều trị đột quỵ bằng tế bào gốc
Điều trị đột quỵ bằng tế bào gốc

CƠ CHẾ HOẠT ĐỘNG CỦA TẾ BÀO GỐC VÀ HY VỌNG CHO BỆNH NHÂN ĐỘT QUỴ NÃO

Qua nhiều nghiên cứu, tế bào gốc được chứng minh sở hữu đặc tính ưu việt đối với việc điều trị nhiều loại bệnh, bao gồm các vấn đề liên quan đến thần kinh. Tế bào gốc là những tế bào sở hữu khả năng tự đổi mới, sản sinh ra nhiều tế bào tương tự như tế bào ban đầu. Không chỉ vậy, trong điều kiện thích hợp, tế bào gốc có cơ chế biệt hóa thành nhiều loại tế bào khác nhau, có thể đảm nhận vai trò hoạt động như một tế bào thông thường và có khả năng tái tạo mô tổn thương trong điều kiện thích hợp.

Nền y học thế giới đã và đang nghiên cứu ứng dụng phương pháp cấy tế bào gốc trong điều trị đột quỵ não và đạt được những thành công nhất định. Phương pháp này cho phép lựa chọn nguồn tế bào gốc với điều kiện phù hợp nhất, có thể là tế bào gốc tự thân (tế bào gốc được lấy từ chính bản thân của người bệnh) hoặc tế bào gốc dị thân (tế bào gốc được hiến bởi người khác). Nhiều nghiên cứu đã cho thấy những người gặp phải di chứng sau đột quỵ não có khả năng phục hồi tốt hơn và nhanh chóng hơn nhờ vào cấy ghép tế bào gốc. Với hiệu quả cao và độ an toàn được đảm bảo, đây cũng chính là niềm hy vọng mới đối với bệnh nhân đột quỵ não.

Live your life you love!

sent from Medeze with ❤️!