Chữa lupus ban đỏ bằng tế bào gốc là phương pháp điều trị được một số quốc gia trên thế giới thực hiện và nhận được những hiệu quả tích cực. Đối với những bệnh nhân không đáp ứng với điều trị thuốc thì đây thực sự là một giải pháp hữu hiệu đem lại hy vọng chấm dứt căn bệnh lupus ban đỏ.

Bệnh Lupus ban đỏ có thể chữa được không?

Lupus ban đỏ là một căn bệnh tự miễn mạn tính, không rõ nguyên nhân, bệnh gây tổn thương nhiều cơ quan trong cơ thể. Với trường hợp nặng, bệnh còn có thể đe dọa tới tính mạng của bệnh nhân.

Bình thường, cơ thể chúng ta được bảo vệ khỏi virus, vi khuẩn nhờ hệ miễn dịch. Nhưng trong các bệnh tự miễn nói chung và bệnh lupus ban đỏ nói riêng, hệ miễn dịch của cơ thể mất khả năng phân biệt quen – lạ, nó nhận diện các tế bào của cơ thể là yếu tố lạ và tấn công bằng cách sinh ra các kháng thể chống lại hầu hết các cơ quan.

Các biểu hiện của bệnh Lupus ban đỏ

Bệnh lupus ban đỏ có thể xuất hiện đột ngột hoặc diễn ra từ từ trong nhiều tháng, nhiều năm. Trước khi giải pháp chữa lupus ban đỏ bằng tế bào gốc được nghiên cứu thành công, thì căn bệnh này chủ yếu được điều trị bằng các dạng thuốc ức chế miễn dịch, giảm đau hoặc ghép thận nếu bệnh diễn tiến nặng.

Bệnh tác động đến hầu hết các cơ quan trong cơ thể cho nên triệu chứng của bệnh rất đa dạng và thường nặng lên vào mùa đông. Một số biểu hiện  thường gặp như là:

  • Bệnh nhân có biểu hiện gầy sút, mệt mỏi, rụng tóc, sốt nhẹ, viêm loét miệng, đau mỏi cơ, đau các khớp nhỏ, rối loạn kinh nguyệt (ở bệnh nhân nữ). Các triệu chứng không đặc hiệu này gặp ở hơn 90% bệnh nhân đến khám.
  • Có khoảng 3/4 bệnh nhân xuất hiện các ban đỏ bất thường trên da. Thường gặp nhất là ban đỏ hình cánh bướm trên mặt, ban đỏ ở 2 gò má bắc cầu qua sống mũi. Đây chính là một dấu hiệu đặc trưng của bệnh lupus ban đỏ hệ thống.
  • Ở giai đoạn toàn phát, bệnh nhân có thể xuất hiện các tổn thương ở nội tạng, thần kinh và mạch máu như là: viêm cơ tim, tràn dịch màng ngoài tim, tràn dịch màng phổi, viêm phổi, viêm cầu thận, rối loạn tâm thần, co giật, xuất huyết, thiếu máu.
  • Các triệu chứng bệnh thường xuất hiện thành từng đợt, xen kẽ giữa các đợt là thời gian lui bệnh.

Trong thời gian đầu, các triệu chứng bệnh thường mơ hồ và giống với nhiều bệnh khác. Do đó, có thể phải mất tới vài năm kể từ khi xuất hiện triệu chứng đầu tiên, mới có thể chẩn đoán chính xác bệnh được.

Điều trị bệnh Lupus ban đỏ bằng tế bào gốc

Hiện nay, có 2 phương pháp chữa lupus ban đỏ bằng tế bào gốc:

  • Ghép tế bào gốc tạo máu

Tế bào gốc tạo máu được thu thập từ máu ngoại vi của người bệnh. Sau đó, người bệnh được dùng các thuốc làm tê liệt hệ miễn dịch để không còn khả năng tạo ra các kháng thể có hại. Sau giai đoạn này, người bệnh được truyền lại tế bào gốc của mình đã lưu trữ. Tế bào máu được truyền sẽ di chuyển đến tủy xương, phát triển và kiến tạo hệ miễn dịch mới. Phương pháp này tỉ lệ thành công cao nhưng chi phí đắt và rủi ro cũng khá cao vì có một giai đoạn cơ thể không còn sức đề kháng.

  • Ghép tế bào gốc trung mô cùng loại

Chữa lupus ban đỏ bằng tế bào gốc trung mô từ dây rốn hoặc các nguồn khác từ ngân hàng được truyền cho người bệnh. Phương pháp này hầu như không có rủi ro và cho nhiều kết quả ấn tượng. Sau khi truyền tế bào gốc trung mô, mô tạng được phục hồi, bệnh nhân có thể giảm được liều các thuốc ức chế miễn dịch- một trong những thuốc gây nhiều tác dụng phụ.

Điều trị bệnh lupus ban đỏ bằng tế bào gốc - Medeze Việt Nam
Điều trị bệnh lupus ban đỏ bằng tế bào gốc – Medeze Việt Nam

Với khả năng biệt hóa, tái tạo và thay thế, đặc biệt là khả năng điều hòa miễn dịch,  chữa bệnh bằng tế bào gốc đang mở ra cho nền y học trị liệu một bước chuyển lớn với hiệu quả điều trị cao, an toàn và không gây ra đau đớn. Tuy nhiên, đáp ứng đủ nguồn tế bào gốc, thì cần mỗi gia đình nên ý thức được ý nghĩa của việc lưu trữ tế bào gốc. Đặc biệt là tế bào gốc máu dây rốn của trẻ sơ sinh.

Hiện nay, tại Việt Nam cũng có khá nhiều đơn vị có dịch vụ lưu trữ tế bào gốc, tuy nhiên nói về chất lượng, sự uy tín, độ an toàn và công nghệ cao thì Medeze vẫn chiếm ưu thế hàng đầu trong hệ thống ngân hàng lưu trữ.

Medeze là ngân hàng tế bào gốc trung mô lớn nhất và lâu đời nhất tại Thái Lan. Medeze cung cấp dịch vụ lưu trữ tế bào gốc đẳng cấp thế giới, bao gồm tế bào gốc từ cuống rốn của bé và tế bào gốc từ mô mỡ tự thân của người trưởng thành. Đặc biệt với lưu trữ máu dây rốn, Medeze độc quyền thiết bị AXP AutoXpress, là hệ thống khép kín tự động có chức năng thu thập đồng nhất và hiệu quả lớp váng giàu tế bào gốc từ máu cuống rốn, mang đến hiệu quả tối ưu 99%.

Đăng ký lưu trữ tế bào gốc tại Medeze cũng đồng nghĩa bạn đã đầu tư được một bảo hiểm sinh học trọn đời cho con, cho người thân và cả cộng đồng. Khi mà ngày nay, y học đã có thể ứng dụng chữa ung thư máu bằng tế bào gốc, chữa lupus ban đỏ bằng tế bào gốc, và cả một số căn bệnh hiểm nghèo khác mà chúng ta từng chịu thua.

Live your life you love!

sent from Medeze with ❤️!