Điều trị bệnh Alzheimer bằng tế bào gốc có lợi ích gì?

Khi nghĩ tới căn bệnh Alzheimer, mọi người thường biết đến đây là một căn bệnh suy giảm về trí nhớ và thường gặp ở người cao tuổi. Medeze sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về căn bệnh này và phương pháp điều trị bệnh Alzheimer bằng tế bào gốc.

 Tế bào gốc là gì?

Tế bào gốc là loại tế bào vạn năng có khả năng tăng sinh và biệt hóa thành các loại tế bào khác trong cơ thể. Nhờ đặc tính tuyệt vời này, tế bào gốc có tiềm năng trong việc hỗ trợ điều trị sức khỏe cho con người. Tế bào gốc có thể tạo thành nhiều tế bào hơn gọi là tế bào con trong điều kiện tương thích với cơ thể hoặc trong phòng thí nghiệm.

Những tế bào con này trở thành tế bào gốc mới hoặc tế bào chuyên biệt (biệt hóa) với chức năng cụ thể hơn, chẳng hạn như tế bào máu; tế bào não; tế bào cơ tim hoặc tế bào xương.  

Điều trị bệnh Alzheimer bằng tế bào gốc có lợi ích gì?

Các loại tế bào gốc thông dụng:

Tế bào gốc phôi là tế bào được lấy từ quá trình mà phôi được lựa chọn từ trứng rồi mang đi thụ tinh. Quá trình sẽ được diễn ra trong ống nghiệm, ngoài ra có thể nhận tế bào này từ những người hiến tặng. Tế bào gốc phôi là tế bào toàn năng duy nhất vì chúng có thể phân chia thành nhiều tế bào gốc hoặc có thể trở thành bất kỳ loại tế bào nào trong cơ thể.

Tế bào gốc trưởng thành được tìm thấy trong tủy xương và máu ngoại vi. Đây là những tế bào chưa được biệt hóa sau khi đã phát triển ở trong tủy xương và máu ngoại vi. So với tế bào gốc phôi, tế bào gốc trưởng thành có khả năng tạo ra các loại tế bào khác nhau của cơ thể hạn chế hơn. Tuy nhiên, các bằng chứng gần đây cho thấy tế bào gốc trưởng thành có thể tạo ra nhiều loại tế bào khác nhau. Ví dụ, tế bào gốc tủy xương có thể tạo ra tế bào cơ xương hoặc cơ tim.

Tế bào gốc cuống rốn là tế bào gốc có nguồn gốc từ máu cuống rốn, một phần của dây rốn kết nối thai nhi với tử cung của mẹ trong quá trình mang thai. Tế bào cuống rốn có khả năng biệt hóa ra thành nhiều tế bào khác nhau như tế bào não, tế bào máu và nhiều loại tế bào khác. Tế bào gốc cuống rốn có một số ưu điểm quan trọng khi so sánh với các nguồn tế bào gốc khác, bao gồm sự dễ dàng thu thập mà không gây nguy hại cho mẹ hoặc thai nhi.

Alzheimer là bệnh gì?

Bệnh Alzheimer là một loại bệnh rối loạn thần kinh phát triển theo từng ngày dẫn đến bộ não bị thu nhỏ và các tế bào não chết dần. 

Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến chứng sa sút trí tuệ – một tình trạng suy giảm nghiêm trọng về kỹ năng tư duy, hành vi ảnh hưởng đến khả năng hoạt động độc lập của một người.

Người mắc bệnh Alzheimer có thể sống từ 4 đến 8 năm sau khi được chẩn đoán nhưng cũng có trường hợp điều trị kịp thời và có thể sống lâu hơn 20 năm.

Điều trị bệnh Alzheimer bằng tế bào gốc có lợi ích gì?
Bệnh Alzheimer là căn bệnh thường gặp ở độ tuổi từ 65 tuổi trở lên

Những triệu chứng thường gặp của bệnh Alzheimer

5  triệu chứng dễ nhận biết nhất của một người khi mắc bệnh Alzheimer

  • Mất trí ngắn hạn: Khởi nguồn của căn bệnh Alzheimer chính là việc thường xuyên mất trí nhớ. Người bệnh sẽ quên nhiều hơn và không thể nhớ lại.
  • Gặp trở ngại về ngôn ngữ: Họ bắt đầu quên cách sử dụng những câu từ đơn giản và thay thế bằng những từ ngữ không thông dụng. Thay vì cần tìm điện thoại, người bệnh sẽ hỏi “cái đồ dùng để gọi điện của tôi”.
  • Khó khăn trong việc thực hiện các công việc thường ngày: Bạn sẽ bắt gặp một người mắc bệnh Alzheimer quên cách nấu cơm, đường đi đến siêu thị. Họ sẽ gặp khó khăn trong việc lên kế hoạch hay hoàn tất các công việc thường ngày.
  • Thay đổi tính cách: Người mắc bệnh Alzheimer có thể đang cười nói vui vẻ nhưng một phút sau họ đã trở nên cáu gắt hoặc đôi khi là buồn bã.
  • Mất nhận thức về thời gian và không gian: Đi lạc trong khu vực quen thuộc và không biết làm thế nào để về lại nhà là một trong những triệu chứng của bệnh. Người bệnh Alzheimer có thể không nhận biết được môi trường quen thuộc, có thể quên địa chỉ nhà, và không biết cách trở về.
Điều trị bệnh Alzheimer bằng tế bào gốc có lợi ích gì?
Bộ não của người bình thường và người mắc bệnh Alzheimer

 Điều trị bệnh Alzheimer bằng phương pháp tế bào gốc

Tế bào gốc trung mô (Mesenchymal stem cell – MSC) có nguồn gốc từ tủy xương và mô dây rốn đã được nghiên cứu rộng rãi trong việc điều trị bệnh Alzheimer. Do khả năng tiếp cận, dễ xử lý và có nhiều loại tế bào mà chúng có thể chuyển hóa. Các MSC được cấy ghép có thể chuyển hóa thành tế bào thần kinh, tiết ra chất dẫn truyền thần kinh acetylcholine và tạo ra các chất dinh dưỡng thần kinh như yếu tố dinh dưỡng thần kinh có nguồn gốc từ não và yếu tố tăng trưởng thần kinh.

Một số lợi ích của phương pháp điều trị bệnh Alzheimer bằng tế bào gốc:

Giảm viêm: Tế bào gốc có thể tiết ra phân tử chống viêm, giúp giảm viêm não. Việc giảm viêm ở bệnh Alzheimer có thể giúp làm chậm sự phát triển của bệnh.

Sửa chữa mô: MCS có khả năng biệt hóa thành các tế bào gốc khác nhau với chức năng tương ứng. Để điều trị bệnh Alzheimer MCS sẽ biệt hóa thành tế bào thần kinh để thay thế các tế bào thần kinh bị hư hỏng hoặc bị mất trong não. Việc thay thế này có khả năng giúp khôi phục nhận thức ở người bệnh Alzheimer.

Giảm sự tích tụ mảng bám Amyloid: Theo các nghiên gần đây, MCS sẽ giúp làm giảm sự tích tụ của protein beta amyloid – dấu hiệu đặc trưng của bệnh Alzheimer, việc này sẽ giúp làm chậm sự phát triển của bệnh

Rút ngắn nguy cơ bị đào thải: Với khả năng sinh miễn dịch thấp, do đó việc bị hệ thống miễn dịch người nhận của từ chối chiếm tỉ lệ thấp. Điều này giúp cho liệu pháp điều trị bệnh Alzheimer bằng tế bào gốc trở thành một lựa chọn an toàn và khả thi.

Trong những năm gần đây, liệu pháp tế bào gốc đã nổi lên như một phương pháp điều trị tiềm năng đầy hứa hẹn cho bệnh Alzheimer. Tế bào gốc có thể biệt hóa thành nhiều loại tế bào khác nhau, bao gồm cả tế bào não, có khả năng thay thế các tế bào bị tổn thương và cải thiện chức năng nhận thức. Do đó, liệu pháp tế bào gốc đang được khám phá để làm chậm hoặc ngăn chặn sự tiến triển của bệnh Alzheimer và thậm chí có khả năng đảo ngược một số tác dụng của nó.

Hy vọng qua bài viết trên Medeze đã cung cấp những thông tin hữu ích giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về căn bệnh Alzheimer cũng như là khả năng hồi phục khi điều trị bệnh Alzheimer bằng phương pháp tế bào gốc. Hãy liên hệ với Medeze  qua thông tin dưới đây nếu bạn có thắc mắc cần giải đáp. 

Medeze – Ngân Hàng Lưu Trữ Tế Bào Gốc – Bảo Hiểm Sức Khỏe Trọn Đời Cho Bé

  • Địa chỉ văn phòng: 116 Nguyễn Văn Hưởng, Phường Thảo Điền, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.
  • Hotline: 1900 633 686.

Tham khảo:

www.mayoclinic.org

pacificcross.com.vn

Alzheimer’s Association 8/2008

ncbi.nlm.nih.gov

www.dvcstem.com