Chức năng của tế bào gốc: Tiềm năng thay đổi y học

Tế bào gốc là những tế bào đặc biệt có khả năng tự làm mới và biệt hóa thành các loại tế bào khác nhau trong cơ thể. Chúng đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng và duy trì các cơ quan, đồng thời có tiềm năng thay đổi y học trong tương lai.

Tế bào gốc là gì?

Tế bào gốc là những tế bào có khả năng tự làm mới và biệt hóa thành các loại tế bào khác nhau trong cơ thể. Chúng có thể được tìm thấy trong nhiều mô và cơ quan khác nhau, bao gồm máu, tủy xương, da, não và cơ. Có thể hiểu rằng, các tế bào gốc có thể giúp bổ sung, thay thế hoặc sửa chữa những tế bào bị bệnh hoặc già yếu. Có hai cách để phân loại tế bào gốc theo nguồn gốc và theo tiềm năng biệt hóa.

Chức năng của tế bào gốc
Tế bào gốc như liều thuốc bổ sung, thay thế và sửa chữa những tế bào bị hư hỏng.

Vì sao tế bào gốc lại quan trọng?

Hiện nay, các nhà khoa học trên thế giới đã bắt tay vào nghiên cứu về chức năng của tế bào gốc. Tế bào gốc đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng và duy trì các cơ quan trong cơ thể con người. Hơn hết, chúng rất cần thiết cho việc nghiên cứu y học. Mục đích nghiên cứu tế bào gốc để:

  • Nhờ vào việc quan sát các tế bào gốc thay đổi khi chúng phát triển trong các mô và cơ quan khác nhau, có thể giúp các nhà nghiên cứu và bác sĩ hiểu được quá trình tiến triển của bệnh tật.
  • Quá trình nghiên cứu cách tế bào gốc biệt  trở thành các tế bào khác nhau để điều trị những tổn thương hoặc bệnh tật ở những bộ phận cụ thể trên cơ thể con người.
Chức năng của tế bào gốc: Tiềm năng thay đổi y học
Một trong những chức năng của tế bào gốc là  duy trì các cơ quan trong cơ thể con người
  • Công dụng của tế bào gốc giúp thời gian nghiên cứu và phát triển thuốc được rút ngắn. Nhờ đó tế bào gốc giúp sàng lọc độc tính của thuốc mới cũng như hỗ trợ việc nghiên cứu hiệu quả của thuốc, kiểm tra xem thuốc có an toàn và gây ảnh hưởng gì đến các tế bào của cơ thể hay không trước khi đưa đến người tham gia thử nghiệm lâm sàng.

Các loại tế bào gốc

Tế bào gốc được chia thành 2 dạng chính là tế bào gốc phôi và tế bào gốc trưởng thành.

Tế bào gốc phôi: Các tế bào gốc phôi sử dụng trong nghiên cứu đều được lấy từ những phôi chưa được sử dụng. Các nhà nghiên cứu thu thập tế bào gốc phôi từ máu cuống rốn được hiến tặng hoặc phôi được phát triển trong quá trình thụ tinh trong ống nghiệm.

Chức năng của tế bào gốc: Tiềm năng thay đổi y học
Có 2 loại tế bào gốc trưởng thành

Tế bào gốc trưởng thành: Có 2 loại tế bào gốc trưởng thành. 

  • Một loại thu được từ các mô đã phát triển như não, da và tủy xương, hơn nữa chỉ có một số lượng nhỏ tế bào gốc trong các mô này và chỉ có thể tạo ra một số loại tế bào nhất định.
  • Loại còn lại là tế bào gốc đa năng cảm ứng là những tế bào đã được biến đổi trong phòng thí nghiệm để có thể giống tế bào gốc phôi hơn. Các tế bào gốc đa năng cảm ứng dường như không khác biệt với tế bào gốc phôi thai.

Chức năng của tế bào gốc trong y học

Tế bào gốc có hai chức năng chính mà không tế bào nào có thể làm được:

  • Tự làm mới: Tế bào gốc có thể chia thành hai tế bào con giống hệt nhau, tạo ra những bản sao của chính chúng. Điều này giúp duy trì nguồn tế bào gốc trong cơ thể. Các tế bào bình thường hoặc nhân lên và phân chia đều có tuổi thọ hạn chế.
  • Biệt hóa: Tế bào gốc có thể biệt hóa thành các loại tế bào chuyên biệt, chẳng hạn như tế bào máu, tế bào cơ, tế bào thần kinh, v.v. Điều này giúp xây dựng và duy trì các cơ quan trong cơ thể. Tế bào gốc cơ bản hỗ trợ cho tế bào da còn tế bào gốc tạo máu hỗ trợ máu và tế bào miễn dịch; và tế bào trung mô hỗ trợ cho xương, sụn, cơ và mỡ. 

Từ những chức năng này, tế bào gốc cho thấy tiềm năng vô tận trong việc điều trị bệnh, nghiên cứu về bệnh, thử các phương pháp điều trị mới,…

Điều trị bệnh

Chức năng của tế bào gốc là thay thế các tế bào bị tổn thương, chính vì thế tế bào gốc có tiềm năng thay đổi y học trong tương lai. Chúng có thể được sử dụng để điều trị nhiều bệnh tật, bao gồm:

Các bệnh về máu: Tế bào gốc có thể được sử dụng để điều trị các bệnh về máu, chẳng hạn như bạch cầu, u lympho, đa u tủy xương, v.v.

Các bệnh về thần kinh: Tế bào gốc có thể được sử dụng để điều trị các bệnh về thần kinh, chẳng hạn như đột quỵ, bệnh Alzheimer, bệnh Parkinson, v.v.

Các bệnh về tim mạch: Tế bào gốc có thể được sử dụng để điều trị các bệnh về tim mạch, chẳng hạn như bệnh tim mạch, bệnh tim mạch thiếu máu cục bộ, v.v.

Các bệnh về da: Tế bào gốc có thể được sử dụng để điều trị các bệnh về da, chẳng hạn như bỏng, bệnh vẩy nến

Bên cạnh đó, chức năng của tế bào gốc có thể được ứng dụng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh thông qua hiến tặng. Điều này giúp những người bệnh khác có thêm cơ hội để điều trị những căn bệnh y học tưởng chừng khó giải quyết. 

Nghiên cứu về bệnh

Chức năng của tế bào gốc cho phép các nhà khoa học nghiên cứu sâu về các căn bệnh. Bằng cách sử dụng tế bào gốc mang gen bệnh hoặc thiết kế tế bào gốc chứa gen bệnh, họ có thể mô phỏng lại quá trình phát bệnh và hiểu rõ điều gì đã xảy ra.

Ngoài ra, tế bào gốc cũng có thể được sử dụng để:

Thử nghiệm các loại thuốc mới: Tế bào gốc có thể được sử dụng để thử nghiệm các loại thuốc mới, giúp giảm nhu cầu thử nghiệm trên động vật.

Tạo ra các mô và cơ quan mới: Tế bào gốc có thể được sử dụng để tạo ra các mô và cơ quan mới, giúp thay thế các mô và cơ quan bị tổn thương.

Thử nghiệm các phương pháp điều trị mới: Chức năng của tế bào gốc là tạo ra các tế bào chuyên biệt. Từ đây, các nhà khoa học có thể sử dụng chúng để thử các loại thuốc mới. Việc này sẽ giúp giảm nhu cầu thử nghiệm trên động vật. Cũng từ đây, đội ngũ nghiên cứu sẽ phát triển được thêm nhiều phương pháp điều trị mới.

Chức năng của tế bào gốc: Tiềm năng thay đổi y học
Chức năng của tế bào gốc mang lại những hiệu quả mà không phải tế bào nào cũng có thể làm được.

Tế bào gốc là một lĩnh vực nghiên cứu đầy tiềm năng. Với sự phát triển của công nghệ, chúng ta có thể hy vọng rằng tế bào gốc sẽ được sử dụng để điều trị nhiều bệnh tật trong tương lai.

Mong rằng những thông tin vừa rồi của Medeze đã giúp bạn đọc hiểu hơn về tế bào gốc cũng như chức năng của tế bào gốc. Liên hệ ngay với chúng tôi nếu bạn còn thắc mắc cần giải đáp qua thông tin dưới đây.

Medeze – Ngân Hàng Lưu Trữ Tế Bào Gốc – Bảo Hiểm Sức Khỏe Trọn Đời Cho Bé

Địa chỉ:

TP. Hồ Chí Minh

  • C34, Khu Biệt thự Thạnh Xuân, Phường Thạnh Xuân, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh.
  • 116 Nguyễn Văn Hưởng, Phường Thảo Điền, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.

Hà Nội

  • Tòa nhà Icon4, Tầng 16, 243A Đê La Thành, Quận Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 1900 633 686.

Tham khảo:

www.stanfordchildrens.org

byjus.com

my.clevelandclinic.org