Lần đầu làm mẹ với nhiều bở ngỡ, ngoài việc ăn uống, chuẩn bị,… các mẹ nên tìm hiểu rõ về các phương sinh nở để có sự lựa chọn và cân nhắc để quá trình sinh nở của mẹ diễn ra thật trọn vẹn nhé.

Các kiến thức về phương pháp sinh cho lần đầu làm mẹ

Sanh thường và sanh mổ là 2 phương pháp sinh con phổ biến được nhiều mẹ bầu lựa chọn. Tuy nhiên, hầu hết các bác sĩ sản khoa hiện nay đều khuyên rằng “trong điều kiện cơ thể bạn phù hợp để sanh thường thì  nên sanh thường” vì ưu điểm của phương pháp sanh thường lớn hơn nhiều so với sanh mổ.

A. SINH THƯỜNG

Là việc chờ đến khi xuất hiện cơn co chuyển dạ, sẽ tiến hành sinh tự nhiên qua âm đạo. Nhưng để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé, thì khi sinh tự nhiên vẫn gắn thiết bị giám sát quá trình sinh, vẫn truyền dịch để bảo vệ mạch máu sản phụ… Nếu cơn đau nhẹ thì dùng thuốc giảm đau, nhưng nếu đau dữ dội thì khá nguy hiểm nên có thể sẽ phải dùng thuốc giảm co thắt tử cung. Nếu ca sinh kéo dài, có trường hợp phải sinh bằng cách hút, kẹp lấy thai.

 Ưu Điểm
 Mẹ  Con
– Thời gian hồi phục nhanh nên sản phụ chóng khỏe và có thể chăm sóc bé sớm hơn.
– Mất máu thường ít hơn sinh mổ.
– Tiết sữa nhanh hơn và thường nhiều sữa hơn.
– Sản dịch sau sanh thoát ra tốt hơn nên ít bị viêm nội mạc tử cung hơn.
– Không chịu ảnh hưởng của thuốc mê hay thuốc gây tê, tránh được các biến chứng do gây mê – tê và phẫu thuật.
– Ngoài ra sinh thường còn đem lại cho bà mẹ cảm nhận những diễn biến trong cơ thể khi đón con chào đời và niềm hạnh phúc khi cuộc vượt cạn thành công.
– Chi phí sanh thường rẻ hơn sanh mổ.
– Trẻ sinh thường ít phát sinh hội chứng suy hô hấp do quá trình sinh thường giúp nang phổi thai nhi đàn hồi, sự co bóp của tử cung cung cấp oxy và các kích tố cho trung tâm hô hấp não thai, giúp hoạt động phổi bé sau khi khóc chào đời tốt hơn
– Sinh thường do áp lực co bóp của tử cung làm nước ối và chất nhầy ở phổi, khoang miệng, khoang mũi thai nhi tiết ra, mổ đẻ không có tác dụng này.
– Được bú mẹ sớm hơn, đủ hơn, sữa mẹ không có tác động của các loại thuốc như trong mổ sinh.
– Được gần gũi mẹ sớm hơn tốt cho sự phát triển về cảm xúc và thể chất.
– Tiếp xúc với hệ vi sinh vật đường âm đạo mẹ nên thường tạo được hệ vi sinh đường ruột tốt hơn.
 Nhược điểm
– Người mẹ chịu đau khi chuyển dạ sanh, nếu chuyển dạ kéo dài thì sức khỏe phục hồi chậm.
– Nếu cuộc đẻ khó khăn có thể dẫn đến những thương tổn ở đường sinh dục mẹ như sang chấn ở âm đạo – tầng sinh môn – cổ tử cung, vỡ tử cung.
– Với cuộc đẻ khó, nếu có sự cố lúc thai nhi đã lọt – xuống thì khó xử trí và nguy hiểm cho thai nhi.

B. SANH MỔ

Là phương pháp lấy em bé trực tiếp bằng cách phẫu thuật, không phải sinh qua đường âm đạo. Thông thường sẽ lựa chọn ngày sinh trước tùy vào tình trạng của thai nhi và thể trạng của người mẹ, tuy nhiên cũng có trường hợp phải mổ khẩn cấp do không sinh thường được.

Sinh mổ được thực hiện bằng cách gây tê ngoài màng cứng hay gây tê cột sống, có nghĩa là gây tê cục bộ, chỉ nửa người dưới nên sản phụ tỉnh, có thể nghe thấy tiếng khóc chào đời của em bé hoặc có thể nhìn bé. Vì là sinh khác bình thường nên dùng được chế độ bảo hiểm.

 Ưu điểm
– Là phương pháp cần thiết bắt buột đối với các chỉ đinh mổ sinh tuyệt đối.
– Cứu được mẹ và thai nhi nếu mẹ hay thai có bệnh lý không thể sanh ngã âm đạo an toàn.
– Cứu được thai nhi khi sanh ngã âm đạo thất bại, cần lấy thai ra nhanh.
– Xử trí đồng thời bệnh lý mẹ như u xơ tử cung, u nang buồng trứng, hay triệt sản.
– Con tránh được một số bệnh lây truyền từ đường sinh dục mẹ.
 Nhược điểm
 Mẹ  Con
– Có thể xảy ra các tai biến do gây mê, gây tê như dị ứng thuốc – sốc phản vê, tụt huyết áp, do phẫu thuật.như nhiễm trùng, tụ máu vết mổ, dính ruột, viêm dính bàng quang tổn thương niệu quản…
– Mất nhiều máu hơn sanh thường, ảnh hưởng sức khỏe mẹ.
– Vết thương tử cung có thể gây ảnh hưởng đến lần mang thai sau: nhau bám thấp, nhau cài răng lược, vỡ tử cung, thời gian mang thai lại phải kéo dài hơn.
– Sẹo mổ xấu ảnh hưởng thẩm mỹ.
– Chi phí sinh mổ mắc hơn sinh thường.
– Dễ sinh hội chứng suy hô hấp, bệnh lý tiêu hóa.
– Ảnh hưởng tác dụng của thuốc sinh mổ.
– Được bú mẹ chậm, ít sữa, có thể không được bú mẹ làm miễn dịch mẹ sang con giảm.

Sinh không đau (gây tê)

Là sản phụ được gây tê để giảm cơn đau. Gần đây, hầu hết là gây tê cục bộ, phạm vi gây tê chỉ ở gần vùng tử cung và ống sinh nên sản phụ vẫn tỉnh. Bản thân sản phụ cũng biết được quá trình sinh, có thể nghe thấy tiếng khóc chào đời sau sinh của em bé, có thể bế cho bé bú ngay.

Sinh có sự can thiệp

Là phương pháp sinh có sử dụng thuốc kích thích sinh để tránh nguy hiểm cho mẹ và bé trong trường hợp bị lệch quá nhiều ngày so với ngày sinh dự kiến, hoặc chức năng của nhau thai bị suy giảm… Có những trường hợp phải thực hiện do hoàn cảnh gia đình không có người trông hộ con lớn, hay để đảm bảo thuận tiện cho phía bệnh viện… nhưng trong bất kỳ trường hợp nào, thì điều kiện tiên quyết cũng phải là cơ thể đã sẵn sàng sinh, thai đã phải phát triển đủ độ và cổ tử cung đã giãn.

LDR

Là việc các hoạt động L (chờ sinh), D (sinh), R (phòng hồi phục) sẽ được trải qua tại cùng 1 phòng. Dụng cụ y tế được trang bị đầy đủ từ đầu cho tới khi tiến hành xong, nhưng không làm sản phụ vướng víu, giường thì tới lúc sinh sẽ trở thành bàn… Căn phòng sẽ giống như phòng nằm viện thông thường, nên không khí giống như sinh tại nhà. Cách này có một ưu điểm là khi cơn đau lên tới đỉnh điểm, không cần phải di chuyển từ phòng chờ sang phòng sinh.

Sinh ngồi

Việc sinh ngồi, tức là sinh trong tư thế nửa người trên được dựng lên. Phương pháp này có ưu điểm em bé sẽ dễ chui ra hơn so với tư thế nằm ngửa. Gần đây bàn sinh được thiết kế có thể điều chỉnh góc đỡ phần lưng, nên sản phụ có thể thoải mái lựa chọn tư thế khi sinh là sinh nằm hay sinh ngồi.

Phương pháp sophrologie

Là phương pháp pháp áo dụng cách thở để giảm đau cho tiến trình chuyển dạ (sophrologie), giúp cho các bà mẹ rèn luyện tinh thần, rèn luyện thể lực, qua đó họ sẽ cảm thấy an tâm để đón nhận các dấu hiệu sắp sinh một cách thoải mái, vui vẻ và cảm nhận rằng đau khi sinh không phải là sự đau đớn, mà đó là sự chuẩn bị năng lượng cần thiết cho lúc sinh. Trong quá trình mang thai sẽ tiến hành luyện tập yoga, thiền theo kiểu Đông Dương (luyện hình dung, cách hít thở, thả lỏng cơ bắp).

Phương pháp Lamaze

Là phương pháp sinh không đau nhờ được chuẩn bị tinh thần trước. Học cách bình tĩnh đón nhận các dấu hiệu, bằng cách hiểu được các bước sản phụ phải trải qua khi sinh và cơ chế của cơn đau, qua đó giúp hạn chế sự sợ hãi và cảm giác lo âu. Ngay từ lúc mang thai, sản phụ sẽ học cách luyện tập thư giãn để cân bằng giữa sự căng thẳng và thư giãn, cách hít thở phù hợp với quá trình sinh.

Sinh chủ động

Quan điểm chính của phương pháp này là bác sỹ không phải là người chủ động mà bản thân sản phụ mới là người chủ động, dẫn dắt việc sinh nở. Cụ thể, tự mình chọn nơi sinh, không cần sự hỗ trợ về mặt y tế, khi sinh sẽ có các tư thế đứng ngồi tùy ý, sinh dưới sự cổ vũ của gia đình… vì thế hầu hết là sinh tại nhà hoặc sinh tại nhà hộ sinh. Tuy nhiên, bản thân sản phụ phải tự chịu trách nhiệm về sự lựa chọn của mình và phải hình dung được rõ ràng mình muốn sinh như thế nào.

Sinh dưới nước

Là phương pháp sinh trong nước ấm khoảng 30 độ tại một nơi như một bể bơi nhỏ chẳng hạn. Mục đích để có thể giảm cơn đau khi sinh, giúp có thể sinh tự nhiên hơn. Tuy nhiên, cũng có trường hợp vi khuẩn trong nước sẽ thâm nhập vào tử cung hoặc làm em bé bị lây các bệnh truyền nhiễm, nên cần có sự hỗ trợ của bác sĩ và hộ lý trong môi trường được trang bị đầy đủ.

Sinh tại nhà

Là việc sinh tại nơi bạn đã sống quen, trong vòng tay gia đình. Tuy nhiên, điều kiện bắt buộc là khi mang thai, bạn không gặp phải vấn đề gì, nên khi khám thai cần phải kiểm tra đầy đủ tại bệnh viện. Ngoài ra cũng cần phải có sự trợ giúp của hộ lý. Bạn phải chuẩn bị trước các thiết bị và phòng ốc khi sinh. Đặc biệt, cần lưu ý tới vấn đề vệ sinh và cách ứng phó với các tình huống khẩn cấp khi có các vấn đề phát sinh.

Các kiến thức về phương pháp sinh cho lần đầu làm mẹ bằng hình ảnh

Các kiến thức về phương pháp sinh cho lần đầu làm mẹ bằng hình ảnh
Các kiến thức về phương pháp sinh cho lần đầu làm mẹ bằng hình ảnh
———-
Nguồn: Cẩm nang lần đầu làm mẹ
Vụ Sức khỏe bà mẹ & trẻ em Việt Nam

Live your life you love!

sent from Medeze with ❤️!