Như chúng ta đã biết, 3 tháng đầu thai kỳ là giai đoạn quan trọng đối với sự phát triển và tăng trưởng của thai nhi, dù là chế độ ăn uống hay tâm trạng thất thường của mẹ bầu thì ở một mức độ nhất định cũng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Vậy, những lưu ý khi mang thai ba tháng đầu là gì?

Vì sao mang thai 3 tháng đầu thai kỳ nguy hiểm hơn?

3 tháng đầu thai kỳ mới chỉ là giai đoạn hình thành phôi thai, lúc này thai nhi còn khá nhỏ, nếu không được chăm sóc đúng cách thì khả năng sảy thai rất cao.

Nói chung, ba tháng đầu của thai kỳ là thời kỳ trứng đã thụ tinh sẽ từ từ phát triển thành túi thai sau khi làm tổ trong tử cung, sau đó phát triển thành túi noãn hoàng, phôi thai và ống tim đập theo nhịp tim khi tuổi thai tăng lên, và sau đó là các cơ quan khác nhau và chi mặt, cũng như sự hình thành các cơ quan sinh sản.

Vì sao mang thai 3 tháng đầu rất nguy hiểm? 5 Điều Nên và Không nên
Vì sao mang thai 3 tháng đầu rất nguy hiểm? 5 Điều Nên và Không nên

Ở giai đoạn này, thai nhi và nhau thai chưa hình thành đầy đủ, kết nối với tử cung chưa chặt chẽ nên càng nguy hiểm.

5 điều nên và không nên khi mang thai 3 tháng đầu thai kỳ

Ba tháng đầu của thai kỳ là giai đoạn hình thành ống thần kinh chính của thai nhi và dễ bị tác động từ mẹ hoặc các tác động bên ngoài nhất.

Ví dụ như: chế độ ăn uống, môi trường sống, ngoại lực tác động… sẽ khiến thai nhi bị dị tật, dọa sảy, sảy thai. Và ở giai đoạn này, nhau thai chưa hình thành đầy đủ, chưa ổn định lắm, thai phụ chưa hoàn toàn ổn định thai nhi thì khả năng dọa sảy thai ở giai đoạn này là tương đối cao.

1. Môi trường sống:

Môi trường sống của phụ nữ mang thai càng quan trọng, nếu họ sống trong môi trường có nhiều formaldehyde, tiếng ồn và ô nhiễm vì một lý do nào đó thì khả năng sảy thai, dị tật thai nhi là tương đối cao.

Môi trường sống của phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu thai kỳ rất quan trọng
Môi trường sống của phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu thai kỳ rất quan trọng

2. Bổ sung axit folic:

Vì 3 tháng đầu là giai đoạn phát triển ống thần kinh chính của thai nhi nên bà bầu cần chú ý bổ sung axit folic trong giai đoạn này để ngăn ngừa dị tật ống thần kinh thai nhi, bà bầu cần bổ sung axit folic có thể đi đến bệnh viện sản khoa để khám và bác sĩ khuyên nên ăn những loại thực phẩm nào. Bạn chỉ cần 400 mg axit folic mỗi ngày.

3 tháng đầu thai kỳ là giai đoạn phát triển ống thần kinh chính của thai nhi nên bà bầu cần chú ý bổ sung axit folic
3 tháng đầu thai kỳ là giai đoạn phát triển ống thần kinh chính của thai nhi nên bà bầu cần chú ý bổ sung axit folic

3. Tránh va chạm mạnh hoặc vận động quá sức: 

Ba tháng đầu của thai kỳ hay còn gọi là tam cá nguyệt đầu tiên, cần đặc biệt lưu ý, dễ xảy ra hiện tượng sảy thai, dị tật thai nhi. Do nhau thai trong 3 tháng đầu chưa ổn định, không có sự liên kết chặt chẽ giữa nhung mao nhau thai và decidua, thai nhi không ổn định nên thai phụ cần tránh va chạm, đi lại lâu. hoặc tập thể dục cường độ cao . Vì những nguyên nhân này có thể gây ra các triệu chứng dọa sảy thai như mẩn đỏ hoặc đau bụng.

4. Chế độ ăn uống: 

Khi mang thai ba tháng đầu, đặc biệt là chế độ ăn uống của bà bầu, bạn cần chú ý hơn, tránh ăn một số thực phẩm bà bầu không được ăn , hoặc đang dùng thuốc . Vì một số loại thực phẩm không thích hợp cho bà bầu ăn nên khả năng gây quái thai của thuốc không ăn được cho bà bầu là rất cao. Phụ nữ mang thai cũng cần tránh ăn những thực phẩm hoạt huyết, giải nhiệt càng tốt về chế độ ăn uống.

  • Đối phó với ốm nghén

Ốm nghén khi mang thai ba tháng đầu là hiện tượng bình thường, sau ba tháng đầu thì các triệu chứng sẽ cải thiện đáng kể, và thường trở lại bình thường vào tam cá nguyệt thứ hai. Để tránh bị nôn, bà bầu có thể tuân thủ nguyên tắc ăn ít, nhiều bữa chứ không thể bỏ ăn vì nôn, nếu không sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bà bầu và thai nhi. Để tăng cảm giác thèm ăn bà bầu có thể ăn thêm các loại trái cây chua ngọt như dâu tây, dâu tây.

  • Giữ tâm trạng tốt

Trong tam cá nguyệt đầu tiên, nhiều phụ nữ cảm thấy tâm trạng thay đổi thất thường. Tình cảm lên xuống quá nhiều sẽ không tốt cho thai nhi, cần giữ tâm trạng thoải mái, vui vẻ.

  • Ăn ít thức ăn có hại cho sức khoẻ

Cố gắng không ăn hoặc ăn ít thức ăn có hại cho sức khỏe, chẳng hạn như thức ăn hun khói, thức ăn chiên rán, v.v …; ăn ít thức ăn có nhiều caffein hơn, có tác động trực tiếp đến sự tăng trưởng và phá thai của trẻ em; Dị tật thai nhi cũng có tác động nhất định đến phát triển trí tuệ của thai nhi.

  Ngoài ra, nên ăn ít thức ăn nhiều đường, nhiều chất béo. Những thực phẩm này có thể trực tiếp khiến bà bầu tăng cân, đồng thời mang đến những nguy hại như tăng huyết áp thai kỳ, tiểu đường thai kỳ, khiến bà bầu khó sinh hơn.

  • Tránh nhiễm virus

  Sau khi mang thai, hệ miễn dịch của bà bầu không được tốt như trước. Vì vậy, vào mùa dịch bệnh thường xuyên xảy ra, bà bầu nên hạn chế tối đa việc ra ngoài, có lợi cho việc ngăn ngừa lây nhiễm vi rút.

5. Thử thai: 

Thai phụ cần đến bệnh viện để thử thai trong giai đoạn đầu thai kỳ, thai phụ có thể đến bệnh viện để kiểm tra khi thai được khoảng 50 ngày tuổi , vì ở giai đoạn này, thai nhi đã có chồi và tim thai. có thể được nhìn thấy qua siêu âm B. Nếu thai phụ đến bệnh viện khám sớm có thể không thấy tim thai dưới siêu âm B.

Vì lý do an toàn, có thể phải làm lại. Tất nhiên, trong thời gian chưa khám, nếu thai phụ có những biểu hiện như đau bụng, tấy đỏ thì nên đến bệnh viện ngay để loại trừ tình trạng bất thường.

Thai phụ cần đến bệnh viện để thử thai trong giai đoạn đầu thai kỳ
Thai phụ cần đến bệnh viện để thử thai trong giai đoạn đầu thai kỳ

Ba tháng đầu của thai kỳ là giai đoạn rất quan trọng vì 3 tháng đầu là giai đoạn phân hóa chủ yếu của thai nhi, cũng là giai đoạn thai nhi bị dị tật và phát triển và bắt thai chủ yếu nên đây là giai đoạn nguy hiểm hơn trong toàn bộ thai kỳ. 

Vì vậy, bà bầu cần chú ý hơn, trong khẩu phần ăn cố gắng tránh ăn những thức ăn có tính hoạt huyết, giải nhiệt, uống thuốc theo lời khuyên của bác sĩ, nhất là trong môi trường sống, đảm bảo tránh xa chất formaldehyde hoặc ô nhiễm. nơi. Và bà bầu nên bổ sung axit folic trong ba tháng đầu thai kỳ để ngăn ngừa dị tật ống thần kinh cho thai nhi.

Live your life you love!

sent from Medeze with ❤️!