1. Phân đầu tiên của trẻ gần như không mùi

Phân đầu của trẻ màu xanh đen, giống như nhựa đường, được gọi là phân su. Phân này được tạo thành từ chất nhầy, nước ối và bất cứ thứ gì khác mà trẻ tiêu hóa được khi ở trong bụng mẹ. Nhưng lúc này đường ruột trẻ chưa có hệ sinh sinh ruột nên phân chưa có mùi.

Ngay sau khi bạn bắt đầu cho trẻ ăn, vi khuẩn cộng sinh sẽ bắt đầu xâm nhập vào ruột của trẻ và tạo thành hệ vi sinh đường ruột. Sau một vài ngày hoặc lâu hơn, phân có màu xanh lá cây, vàng hoặc nâu – và có mùi hơn.

2. Đôi khi trẻ sơ sinh có cơn ngừng thở

Đôi lúc khi đang ngủ, trẻ sơ sinh có thể ngừng thở trong vòng 5 đến 10 giây – thời gian vừa đủ để khiến những ai vừa mới làm cha mẹ hoảng sợ. Thở không đều ở trẻ sơ sinh là bình thường. Nhưng nếu bé của bạn ngừng thở lâu hơn hoặc tím tái, đó là một vấn đề cấp, phải cho bé đi kiểm tra y tế ngay.

Khi trẻ bị kích động hoặc sau khi khóc, mới bú no trẻ có thể thở hơn 60 lần/phút. Tuy nhiên nếu nhịp thở của trẻ trên 60 lần/phút kể cả khi trẻ ngủ yên, ba mẹ nên cho bé đi khám ngay.

3. Sơ sinh không biết vị mặn

Mặc dù trẻ sơ sinh có số lượng gai vị giác tương đương với trẻ nhỏ và người lớn, nhưng chúng bao phủ nhiều khu vực hơn, bao gồm cả vùng sau cổ họng. Trẻ sơ sinh có thể nếm ngọt, đắng và chua, nhưng không có vị mặn (cho đến khoảng 5 tháng). Đó là vấn đề sống còn: sữa mẹ có vị ngọt, trong khi vị đắng và chua có thể có hại. Khi bắt đầu ăn thức ăn đặc, trẻ sẽ có xu hướng thích những món giống mẹ đã ăn khi mang thai và cho trẻ bú.

4. Trẻ khóc không có nước mắt

Trẻ sơ sinh khóc nhưng không có nước mắt cho đến khi trẻ được khoảng một tháng tuổi. Chiều muộn và đầu giờ tối là thời gian trẻ dễ quấy khóc. Thông thường, đôi khi không có lý do và bố mẹ thể không làm gì để giúp trẻ nín khóc cả.

Cơn khóc thét không rõ lý do của trẻ thường xảy ra là vào khoảng 6 – 8 tuần tuổi đối với trẻ sinh đủ tháng. Sau 3 tháng, vấn đề này thường bắt đầu giảm dần

10 điều bạn chưa biết về trẻ sơ sinh
10 điều bạn chưa biết về trẻ sơ sinh

5. Trẻ sơ sinh có thể có vú phát triển

Khi mới chào đời, cả bé trai và bé gái đều có thể có bộ ngực phát triển nhô lên hơn các trẻ khác, thậm chí có thể chảy sữa! Tuy nhiên, đừng bóp hay nặn vú của trẻ. Vú hình thành do trẻ hấp thụ estrogen từ mẹ và thường sẽ biến mất trong vòng vài tuần. Các bé gái cũng có thể có kinh ít hoặc tiết dịch âm đạo kéo dài vài ngày.

6. Trẻ sơ sinh có xu hướng quay mặt sang phải

85% trẻ sơ sinh thích quay đầu sang phải khi nằm ngửa. Nó dường như liên quan đến một gen, giống như việc có má lúm đồng tiền. Xu hướng này kéo dài trong vài tháng và nó có thể giúp giải thích tại sao nhiều người thuận tay phải hơn.

7. Trẻ có số lượng tế bào não nhất định sau sinh

Mặc dù não của trẻ sẽ lớn hơn – tăng gấp đôi về kích thước trong năm đầu tiên – nhưng nó đã có hầu hết các tế bào thần kinh từ lúc sinh và không thay đổi về số lượng. Nhiều tế bào thần kinh trong số này sẽ không được thay thế khi chúng chết đi, vì vậy người lớn có ít tế bào thần kinh hơn trẻ em. Các kết nối giữa các tế bào thần kinh bị “cắt bớt” khi trẻ lớn hơn, điều này giúp trẻ tập trung nhưng cũng cắt giảm khả năng sáng tạo.

8.  Cơ quan sinh dục của bé trai có thể cương cứng

Điều thường xảy ra ngay trước khi bé đi tiểu. Hãy coi đó là dấu hiệu cha mẹ cần cẩn thận khi thay tã để tránh bị “bắn trúng” nhé! Các nhà khoa học không biết chính xác lý do tại sao, nhưng không có gì phải lo lắng hoặc xấu hổ. Bạn thậm chí có thể nhìn thấy vấn đề trên siêu âm, trước khi bé được sinh ra.

9. Trẻ có thể tự làm giật mình bản thân

Trẻ sơ sinh có thể giật mình bởi: tiếng ồn lớn, mùi hương nồng nặc, ánh sáng chói lóa, chuyển động đột ngột, thậm chí cả tiếng khóc của chính chúng. Bạn có thể biết trẻ giật mình khi trẻ vung tay sang hai bên, bàn tay mở ra, sau đó nhanh chóng khép lại và thu người về phía cơ thể. Hành động này gọi là phản xạ Moro, phản xạ này có thể đã hình thành như sự tiến hóa của tín hiệu cảnh báo một chú khỉ con đang mất thăng bằng để khỉ mẹ có thể phản xạ kịp thời.

10. Một số vết bớt sau sinh sẽ biến mất

“Vệt cá hồi” một loại bớt màu hồng hoặc đỏ thường xuất hiện trên trán, mí mắt, sống mũi hoặc sau gáy và các đốm Mông Cổ, các mảng phẳng, hơi xanh trông giống như vết mực trên lưng hoặc mông của trẻ thường mờ dần trong vòng vài năm.

Một số bướu nổi lên màu đỏ tươi xuất phát từ các mạch máu phát triển nhanh. Những vết bớt này xuất hiện trong vài tuần và có thể  biến mất sau nhiều năm.

Nguồn: https://www.webmd.com/parenting/baby/ss/slideshow-baby-strange-facts

Live your life you love!

sent from Medeze with ❤️!